Đá PES như Pro Player: Điều khiển thủ môn - Chìa khoá dẫn đến chiến thắng

Đình Thanh - 20:40, 27/12/2019

Bài viết tiếp theo trong series "Đá PES như Pro Player" sẽ nói về thủ môn - một vị trí thường do AI kiểm soát, nhưng nếu bạn biết cách điều khiển vị trí này, chiến thắng sẽ nằm gọn trong túi của bạn.

Đọc các bài viết khác trong series "Đá PES như Pro Player" tại đây.

1. Các chỉ số cần thiết

Một thủ môn tốt sẽ có những chỉ số sau ở mức cao:

Jump - Cầu thủ có khả năng kiểm soát không chiến tốt

Goal Keeping - Một dấu hiệu cho thấy một thủ môn tốt

Saving - Cầu thủ có khả năng cứu thua

Một chỉ số ẩn khá hữu dụng đối với thủ môn là Long Throw (ném bóng xa), cho phép thủ môn phát động tấn công cực nhanh bằng những tình huống ném bóng xa.

2. Điều khiển thủ môn trong tình huống bóng sống

AI sẽ điều khiển thủ môn trong hầu hết thời gian của trận đấu. Chúng ta hầu như sẽ không được điều chỉnh vị trí và hướng di chuyển của thủ môn. Dù vậy, bạn vẫn cần phải học cách điều chỉnh thủ công thủ môn để có thể giảm số lượng bàn thua về mức thấp nhất.

Thủ môn dâng cao

Trong những tình huống tiền đạo đối phương thoát xuống thành công và đối mặt với thủ môn, bạn sẽ phải đẩy thủ môn của mình dâng cao để khép góc sút của đối phương bằng cách giữ nút tam giác (PS4) / Y (XBOX). Nếu bóng đang ở trong vòng cấm, thủ môn sẽ cố gắng nhoài người để bắt bóng. Ngược lại, thủ môn sẽ tìm cách xoạc bóng. Nếu thủ môn cướp được bóng, anh ta sẽ tự động phá bóng ra ngoài, hoặc sút bóng lên tuyến trên.

Đôi lúc, đối phương sẽ tìm cách chuyền những pha bóng dài để tiền đạo bứt tốc. Bạn có thể đẩy thủ môn lên cao để phá bóng trước khi tiền đạo kịp khống chế. Ngoài ra, trong những tình huống đối mặt, những người chơi kinh nghiệm sẽ tìm cách lốp bóng qua đầu thủ môn, nên bạn hãy chú ý điều chỉnh thủ môn ra vào chính xác để ngăn đối phương thực hiện điều đó.

Điều khiển thủ môn thủ công

Nếu bạn chỉ nhấn nút tam giác (PS4) / Y (XBOX), thủ môn chỉ đơn giản chạy lên phía trên theo đường thẳng. Để điều khiển nhiều hơn, bạn hãy giữ L1 (PS4) / LB (XBOX) và giữ nút Down của cần gạt phải. Khi đó, con trỏ cầu thủ sẽ chuyển về phía thủ môn, cho phép bạn điều khiển anh ta như một cầu thủ bình thường.

3. Điều khiển thủ môn trong tình huống cố định

Trong khoảng thời gian thực hiện tình huống cố định, thủ môn sẽ đứng ở góc xa khung thành. Điều đó sẽ là một kẽ hở để đối phương có thể tung cú sút phạt qua hàng rào. Để ngăn chặn điều đó, bạn có thể giữ nút tam giác (PS4) / Y (XBOX) và đẩy cần gạt trái để đẩy thủ môn di chuyển sang trái hoặc phải.

4. Phát động tấn công hiệu quả nhờ thủ môn

Tình huống bóng sống

Trong những tình huống thủ môn có một pha cứu thua và bắt dính bóng, bạn có thể ném bóng cho đồng đội bằng cách nhấn X (PS4) / A (XBOX), hoặc phát bóng lên tuyến trên bằng cách nhấn phím O (PS4) / B (XBOX). Bạn có thể đợi cho các cầu thủ dâng lên nếu muốn chơi bóng dài, hoặc ném bóng ngay lập tức nếu muốn tổ chức một tình huống phản công.

Tình huống bóng chết

Có hai phương án mà bạn có thể thực hiện: Một là phát bóng lên cao bằng cách giữ nút O (PS4) / B (XBOX); Hai là chuyền ngắn cho đồng đội bằng cách nhấn X (PS4) / A (XBOX). Bạn có thể sử dụng cần gạt phải để điều chỉnh hướng sút/ chuyền. Ngoài ra, bạn có thể gọi đồng đội tới gần bằng cách nhấn L1 (PS4) / LB (XBOX).

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục