Disney CHÍNH THỨC sở hữu Fox

GTV News - 17:55, 20/03/2019

Vậy là sau rất nhiều mong chờ thì Deadpool cũng về chung nhà với Chuột Mickey\r\n

Vậy là sau rất nhiều mong chờ thì Deadpool cũng về chung nhà với Chuột Mickey

 

Vào tháng 11.2017, cả giới nghệ thuật, kinh tế kinh ngạc trước thông tin Disney quyết định mua lại hãng phim 21st Century Fox thuộc tập đoàn Fox. Sở hữu công ty mẹ, đồng nghĩa với việc hãng phim “ăn nên làm ra” nhất năm 2016 sẽ có được luôn các công ty con của 21st Century Fox như xưởng phim điện ảnh 20th Century Fox, công ty sản xuất truyền hình Fox Television, lẫn một số đơn vị truyền thông như FX Networks, National Geographic, Hulu và tất nhiên là bản quyền các bộ phim bạc tỉ USD mà Fox đang nắm giữ.
Trước đó, Disney đã có những thương vụ làm ăn lịch sử như vụ mua hãng phim hoạt hình Pixar để phát triển vô cùng mạnh mẽ với những bộ phim chất lượng, mua Marvel Studio rồi xây dựng nên vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng và Lucasfilm, nơi sản xuất ra sê ri Star Wars với doanh thu đa phần đạt mức tỉ USD. Với chiến lược làm ăn vô cùng khôn ngoan như vậy, Disney hiện đang là hãng phim, nhà phát hành phim nắm giữ phần lớn thị trường điện ảnh tại Bắc Mỹ (hơn 26% theo số liệu của The Numbers tháng 1.2016).
Thương vụ sát nhập 21st Century Fox vào Disney sẽ tác động đáng kể tới ngành công nghiệp sản xuất phim tại Mỹ. Trong đó, hào hứng với sự kiện này có lẽ là người hâm mộ của đế chế Marvel.
Quay về những ngày trong quá khứ, vào thời điểm làm ăn khó khăn, ông chủ Marvel đã quyết định bán bản quyền các nhân vật siêu anh hùng. Trong đó Fox thu mua dự án X-Men (Dị nhân), Deadpool và Fantastic Four (Bộ tứ siêu đẳng) còn Sony Pictures mua Spider-Man (Người nhện).
Sau khi thuộc về Disney và phát triển như “vũ bão”, Marvel quyết định “triệu hồi” những đứa con lưu lạc bằng cách đàm phán mua lại bản quyền của những hãng này. Tuy nhiên, quá trình này gặp nhiều khó khăn vì không dễ dàng gì các ông lớn lại chịu nhả “con gà đẻ trứng vàng” của mình.
Thành công đầu tiên tới khi Disney và Sony hoàn tất thương vụ về việc sử dụng hình ảnh nhân vật Spider-Man. Việc hợp tác với Fox có vẻ trục trặc hơn nhiều nên Disney đã quyết định là mua lại luôn toàn bộ 21st Century Fox.
Như vậy, nhiều khả năng các siêu anh hùng X-Men và Fantastic Four sẽ có thể sát cánh bên đội Avengers (Biệt đội báo thù) trên màn ảnh rộng, điều mà các fan cứng của truyện tranh mong mỏi bấy lâu nay.
Không những vậy, Disney còn có cơ hội sở hữu hàng loạt những thương hiệu phim đình đám như Home Alone, Alien, Planet of the Apes, Kingsman, Predator và Avatar. Đối với đạo diễn James Cameron thì điều này hẳn là niềm vui bởi ông đã hợp tác với "nhà Chuột" để mở khu vui chơi Pandora - The World of Avatar tại công viên Disney World ở Orlando (Mỹ). Việc có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Disney từ “gốc tới ngọn” có thể khiến ông an tâm phát triển 4 phần phim Avatar còn lại mà không cần lăn tăn về chi phí.
Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt, bên cạnh những mặt tích cực thì các chuyên gia cũng đưa ra nhiều dự đoán về các ảnh hưởng xấu tới bản thân Disney và nền điện ảnh chung mà thương vụ này mang lại.
Với việc trao cho Chuột Mickey làm phim, nơi mà triết lý vì trẻ em và hài hước là chủ đạo thì việc những bộ phim dán nhãn R như Deadpool hay Wolverine sẽ khó có thể giữ nguyên giá trị được đông đảo người hâm mộ yêu quý
Thậm chí người ta còn lo lắng khi về với Disney thi đây không còn là những bộ phim đẫm máu và mang nặng triết lý nữa mà đơn thuần biến thành tác phẩm giải trí như Captain America, Iron Man hay Avengers. 
Việc có quá nhiều công ty con khiến Disney phải đối mặt với khó khăn trong quản lý các bộ phim mà các hãng sản xuất. Với sự gia nhập của 21st Century Fox, ước tính mỗi năm Disney sẽ có thêm khoảng 10 bộ phim để phát hành (trong năm 2017, số lượng phát hành của Fox là 14 phim). Việc cân đối ngân sách, thời điểm ra mắt để các tác phẩm không “giẫm chân” lên nhau quả là vấn đề nan giải cho "nhà Chuột".
 
 
 

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục