[Dota 2] hand of Midas: Vì đâu lại hot?

GTV News - 15:05, 21/02/2019

Ở phiên bản 7.21, dù không có bất cứ sự thay đổi ảnh hưởng trực tiếp nào nhưng Hand of Midas lại bất ngờ trở thành hot item. Thậm chí tới mức ở phiên bản cân bằng 7.21b, nó đã phải ngay lập tức nhận một nerf tới từ Ice Frog.\r\n

Ở phiên bản 7.21, dù không có bất cứ sự thay đổi ảnh hưởng trực tiếp nào nhưng Hand of Midas lại bất ngờ trở thành hot item. Thậm chí tới mức ở phiên bản cân bằng 7.21b, nó đã phải ngay lập tức nhận một nerf tới từ Ice Frog.

Hôm nay, GameTV sẽ giúp các bạn có được lời giải thích cho sự nổi lên đầy bất ngờ của item bị rất nhiều sự ruồng bỏ này.

1. Thay đổi về lượng kinh nghiệm lên level.

Như đã nói, dù không có bất cứ sự thay đổi nào liên quan trực tiếp tới item nhưng Hand of Midas vẫn bất ngờ “hot” một cách kì lạ. Để giải thích cho điều này, ta sẽ cần một sự quan sát kĩ càng hơn, và rõ ràng, dễ thấy nhất trước hết hẳn sẽ là thay đổi về lượng kinh nghiệm được ghi ngay ở đầu patch note 7.21.

Dota 2 hiện tại không hề giống như ngày xưa, nếu để ý cách phiên bản gần đây, bạn sẽ nhận ra rằng Ice Frog đã trở nên tinh tế hơn rất nhiều trong công cuộc buff/nerf/balance. Không còn những pha “chặt chém” cục súc không thương tiếc như nerf thẳng mặt Earth Spirit, IO, Darkseer,... cách nerf của Ice Frog hiện nay không trực tiếp đánh vào điểm mạnh của hero nữa, trừ khi là nó quá vô lý, mà tập trung vào những mảng khác như hệ thống stats nói chung, thay đổi trong giai đoạn laning phase hoặc chỉ đơn giản là buff vài con hero khác chung vị trí với những hero đang bị quá mạnh, và từ đó làm mờ nhạt các hero kia đi.

Hand of Midas ở 7.21 cũng đã thể hiện rõ quan điểm này, thay vì gây ra một ảnh hưởng trực tiếp tới item. Ice Frog đã buff rất “khéo” item này khi tăng một lượng XP khá lớn cho giai đoạn level từ 7 tới 12. Khiến vô hình chung, Hand of Midas trở nên hữu dụng hơn hẳn khi giúp hero lên level nhanh hơn trong quãng level 10 cực kì quan trọng.

2. Game play hướng tới những trận đấu lâu dài

7.21 không phải lần đầu tiên Ice Frog cố gắng để tạo ra những trận đấu Dota 2 dài hơi. Nhưng ý đồ này của “ngài” lại liên tục bị các team chuyên nghiệp phản đối kịch liệt bằng việc họ lại luôn tryhard nghiên cứu tạo ra những trận thi đấu nhanh nhất có thể với những chiến thuật đẩy trụ đầy tính thực dụng.

Và cuộc chạy đua này vẫn chưa bao giờ chịu ngừng lại, mọi nỗ lực để tạo ra những trận đấu “lâu lâu một tý” của Ice Frog tiếp tục gặp sự ngáng chân cay nghiệt của Hand of Midas.


Ếch băng nhiều lúc cũng gặp vấn đề với việc thay đổi gameplay

Nếu xem xét logic, đặc biệt là sau phiên bản 7.21b với nerf nhẹ cho Hand of Midas, Ice Frog tiếp tục một lần nữa muốn các team chơi Dota chậm lại, khi chính “ngài” cũng đã nhận ra kể cả là mình muốn cho game lâu hơn khi tăng sức phòng thủ cho trụ, nerf gold creep,... thì mấy ông pro player lại ngay lập tức bù khuyết vấn đề khó push trụ nhanh bằng việc lên Hand of Midas, thúc đẩy lượng farm và đủ đồ sớm rồi lại… end game lẹ hơn.

Vậy có thể nói, dù là tinh tế tăng sức mạnh cho Hand of Midas, Ice Frog cũng đã vô tình tự gây ra một vụ “tai nạn” nhỏ trong quá trình cân bằng và “định hướng” cho đứa con đẻ của mình . Tuy nhiên điều này có thể chấp nhận được vì sự thay đổi ngay sau đó tại phiên bản 7.21b.

3. Hero lên được Hand of Midas đang là những hot trend

Với sự trở lại điên loạn của Lifestealer theo lối build Radiance, Hand of Midas hiển nhiên sẽ không thể “thất sủng” bởi đây là một trong số những core item của kiểu chơi này.


Hand of Midas được hưởng lợi rất nhiều từ sức mạnh của Lifestealer phiên bản này

Ngoài ra, nếu nhìn theo hướng đơn giản, gameplay trong những trận đấu có dạng carry như Lifestealer sẽ có nhịp trận cực nhanh do yêu cầu team fight từ nhỏ tới lớn để ngăn cản lượng farm của carrier địch. Nên Hand of Midas sẽ là “ván bài” dù rủi ro những vẫn quá xứng đáng để “lên bài” với đối thủ. Item này sẽ giúp cân bằng lại rất nhiều lượng gold bị bỏ phí trong quá trình roaming hay team fight, và nếu thuận lợi thì có thể đẩy lợi thế của team mình tới hết mức có thể.

Nhưng con dao hai lưỡi vẫn chỉ là con dao hai lưỡi, ván bạc rủi ro luôn sẵn sàng “nổ kèo” bất cứ lúc nào, Hand of Midas là hơn 2000 gold chỉ để đổi lấy duy nhất “attack speed” trong những tình huống teamfight, và cần phải cân nhắc kĩ cho những item khác tốt hơn rất nhiều.

4. Tổng kết

Hand of Midas khẳng định là một item rất mạnh trong phiên bản này. Khi trận đấu diễn ra nhanh, hoặc quá cân bằng khiến cần một công cụ để drag game với kẻ địch, bạn sẽ buộc phải lựa chọn giữa việc chơi mạo hiểm hoặc “đánh cược” với ván bài Midas.

Có thể thắng, có thể thua, rủi ro luôn có nhưng cảm giác thỏa mãn với mỗi phát “hóa vàng” là không thể chối cãi. Mong các bạn sẽ chọn được cho mình một lối đi hợp với mình trong 7.2

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục