eSports SEA Games 30: Đánh giá chung về nội dung thi đấu

eSports SEA Games 30: Đánh giá chung về nội dung thi đấu
GTV News - 20:31, 26/11/2019

Chỉ còn 10 ngày nữa, các vận động viên eSports sẽ bắt đầu tranh huy chương tại SEA Games 30. Hãy cùng Gametv có cái nhìn tổng quan về các bộ môn đã được chọn.

SEA Games 30 một đại hội thể thao đặc biệt khi eSports chính thức được nước chủ nhà đưa vào nội dung tranh huy chương. Đây là một cốt mốc đáng nhớ với thể thao điện tử khu vực cũng như eSports nói chung. Cụ thể, các đội tuyển sẽ tham gia tranh tài 6 bộ môn eSports tại kỳ SEA Games 30, bao gồm: DOTA 2, Liên Quân Mobile, Mobile Legends, Tekken, Starcraft 2, HearthStone. Hãy cùng Gametv phân tích, liệu những bộ môn được chọn có thực sự phù hợp hay không?

Trước hết, ban tổ chức đã phân bổ các bộ môn thi đấu đồng đội và những bộ môn thi đấu đối kháng rất đồng đều. Có thể thấy DOTA 2, Liên Quân Mobile hay Mobile Legends là những nội dung nặng về tính đồng đội và tương phản hoàn toàn với StarCraft 2, Tekken hay HearthStone vốn là những bộ môn mang đậm dấu ấn cá nhân. Việc lựa chọn đan xen những bộ môn đồng đội và cá nhân khiến eSports tại SEA Games 30 rất đa dạng, phong phú, hấp dẫn và mang tính cạnh tranh cao.

Một điểm tinh tế trong danh sách bộ môn eSports mà chủ nhà lựa chọn là về nền tảng thi đấu. Có thể thấy, DOTA 2, StarCraft 2 là những nội dung thi đấu trên nền tảng PC. Trong khi đó, Liên Quân Mobile, Mobile Legends, HearthStone là những bộ môn phải sử dụng điện thoại để thi đấu. Nền tảng console cũng không bị bỏ rơi với Tekken. Điều này cho thấy rằng eSports không có giới hạn về thể loại cũng như nền tảng. Việc đưa eSports tham gia tranh huy chương là một sự công nhận cho eSports nói chung chứ không dành riêng cho bất kỳ bộ môn hay nền tảng thương mại nào.

Về mặt hình thức, các bộ môn eSports tại SEA Games 30 có sự phù hợp nhất định nhưng nếu bàn về mặt chuyên môn thì cũng có chút khó hiểu. Dù rất đa dạng về nội dung nhưng thể loại MOBA lại có tới 3 bộ môn tham gia tranh tài, trong đó Liên Quân Mobile hay Mobile Legends không có nhiều sự khác biệt và hoàn toàn có những lựa chọn thay thế phù hợp hơn như những bộ môn mô phỏng thể thao thực: PES, FIFA hay NBA 2K20.

Cũng có rất nhiều thắc mắc của khán giả khu vực khi không có bộ môn FPS nào được tham gia tranh tài. Đây là điều nuối tiếc nhưng rất hợp lý bởi nội dung FPS không thực sự phù hợp với một kỳ đại hội đa quốc gia như SEA Games. Bên cạnh là một đại hội thể thao, SEA Games cũng là một sự kiện chính trị kết nối các quốc gia trong khu vực. Trong khi đó, những nội dung FPS thường mang tính bạo lực hay có đề tài chiến tranh và chính trị, vì vậy, ban tổ chức nói không với FPS là một chính sách hoàn toàn đúng đắn.

Nhìn chung, sự kiện các bộ môn thể thao điện tử được thi đấu tại SEA Games là tín hiệu thực sự tích cực không chỉ với riêng nền eSports Việt Nam mà còn là cả khu vực Đông Nam Á nói chung. Những nội dung tranh tài được nước chủ nhà lựa chọn tinh tế, sàng lọc kỹ càng và rất phù hợp với tinh thần của đại hội thể thao cấp khu vực. Các bộ môn eSports sẽ bắt đầu tranh huy chương SEA Games từ ngày 5/12 tới 10/12. Mọi diễn biến, kết quả cùng những tin tức mới nhất của đoàn thể thao điện tử Việt Nam tại Philippines sẽ được cập nhật liên tục tại Gametv. Rất mong quý độc giả chú ý theo dõi và đón xem.  

Bình luận về bài viết: