Tin tức

[Góc chuyên môn] Chiến thuật 1 chủ lực phải chăng đã lỗi thời?

GTV News - 10:21 - Thứ 7, ngày 16/02/2019

Có lẽ rất nhiều khán giả tinh ý đều nhận ra sự thay đổi của AoE theo thời gian, chính vì lối chơi ngày một hiện đại hơn, thiên biến vạn hóa hơn nên những gì đã cũ dường như không còn thích hợp để bắt kịp với xu thế dương đại, có thể là vì độ hiệu quả đã không còn cao nữa. Trong số những chiến thuật huy hoàng của AoE vài năm trước phải kể đến việc các team thường thích đánh thế 1 chủ lực duy nhất, ba người còn lại ở bản đồ 4v4 thường chém phớt để bơm tất đồ cho người “cứng tay” hoặc ở trong cánh bật 4 từ rất sớm để đánh bao quát, đồng thời kê cho nhà đồng đội khỏe. Ở thời điểm cách đây chừng 1 năm, BiBi Club với gã khổng lồ BiBi chơi cực kì thành công với bài đánh bài và đưa nó lên một tầm cao thực sự. BiBi sẽ chơi phát triển, trong khi Tiểu Màn Thầu – Dương Còi – Beo chém đến kiệt sức và sau đó lên 4 sau tùy vào thế trận. Tuy nhiên, chiến thuật đó bây giờ là không vừa vặn.

GameTV vs BiBi Club không còn là cuộc chơi solo của Chim Sẻ Đi Nắng và BiBi

Những tay chơi có hạng ở bản đồ Gignatic như BiBi, Yugi, Vanelove, Hoàng Mai Nhi, Chim Sẻ Đi Nắng…đều hiểu rằng, nếu chơi 1 chủ lực hút màu đồng đội thì ba người còn lại sẽ “hy sinh” từ lúc nào không biết. Bởi đế chế hiện tại khái niệm yên ổn trong cánh gần như là không có, tất cả các team đều luôn sẵn sàng cắt củ 1 đến 2 người chơi thẳng vào trong cánh để tránh tình trạng bị bật 4 bất ngờ, nên bài ôm bom trở nên rất hữu dụng, nên nếu đánh 1 chủ lực thì kế hoạch khả năng sẽ bị phá sản từ trong trứng.

Hà Nội từng lên đỉnh cao khi có Hoàng Mai Nhi - Vanelove

Tất nhiên, vẫn có những game thủ siêu hạng có thể sẵn sàng 1 cân 4 nếu vào đúng thế đánh, nhưng nó phải phụ thuộc vào yếu tố bài vở và chất lượng quân nên điều này không thể diễn ra một cách thường xuyên. Ngay cả như GameTV, dù con quái vật Chim Sẻ Đi Nắng cũng thỉnh thoảng chơi kiểu ôm đồ lên 4 nhưng đó phải là khi cảm nhận được thế ưu, có thể đánh được, thì mới tính đến chuyện đó, còn nếu không thì đối phương soi chỉ số là ốp ngay lập tức, mà chuyển sang cho người khác đánh thế này thì cũng không phải là quá yên tâm. Cũng như vậy, Yugi của Skyred là người đánh chủ lực tốt nhất, nếu không muốn nói là duy nhất, vì chất lượng đội hình không cao nên kinh nghiệm ở thế đời 3 sẽ quyết định có nên đánh đời 4 hay không. Tuy nhiên rất khó có thể chủ động từ đầu trận vì đối phương sẽ dâng ngay lập tức. Sài Gòn New cũng là một trong những clan đang dính hệ quả của việc quá phụ thuộc vào chủ lực Gunny, Gunny ngày một toàn diện, điều đó đúng, nhưng chừng đó không bao giờ là đủ tại bản đồ Gignatic, vì thế nên SGN chơi không hề nổi bật, bài 3 chém 1 cung hoàn toàn phế ở đấu trường đỉnh cao như thế này.

Skyred khó tìm lại đỉnh cao vì chỉ dựa vào chủ lực Yugi

BiBi Club thay đổi và càng ngày càng hay nhờ sự lên tay của Tiểu Màn Thầu trong vai trò cầm cái, bởi điều này đã giúp chính BiBi phá bỏ gánh nặng để có thể biến BBC chơi thế max nhất có thể: Hai chủ lực, hai chém. Hà Nội từng chơi cực kì hay khi có Vanelove – Hoàng Mai Nhi đánh chủ lực còn đẩy Quýt – Xi Măng đánh chém, clan thủ đô thu được rất nhiều thành công khi có đội hình chuẩn như thế, nhưng bây giờ thì không, bây giờ là thời của BiBi Club. Cũng vì thế mà muốn thành công thì các Clan khác có lẽ phải duy trì được ít nhất hai người có thể đánh chủ lực để xoay bài khi cần thiết. Một trong những clan rất đáng chú ý hiện nay là Nghệ An, họ có No.1 – Vô Thường và ba tay chém rất tốt là Tùng Anh – Exciter – Không Được Khóc. Hy vọng trong thời gian tới, câu chuyện về 2 chủ lực sẽ được các Clan chú ý hơn.

Phạm Thy Anh

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus

Tin cùng chuyên mục

Bình luận về bài viết