Góc khám phá: Trường đào tạo game thủ chuyên nghiệp có gì đặc biệt?

Góc khám phá: Trường đào tạo game thủ chuyên nghiệp có gì đặc biệt?
GTV News - 11:06, 25/05/2018

Game thủ chuyên nghiệp giờ không còn đơn thuần như trước chỉ là những cô, cậu bé đam mê game mà bây giờ nó đang dần trở thành một nghề chính thống phục vụ cho nên Esports đáng giá cả triệu đô.

Game thủ chuyên nghiệp giờ không còn đơn thuần như trước chỉ là những cô, cậu bé đam mê game mà bây giờ nó đang dần trở thành một nghề chính thống phục vụ cho nên Esports đáng giá cả triệu đô.

Tại các quốc gia lớn phát triển thể thao điện tử đã có các trường đại học, học viện đào tạo chuyên ngành Esports, đưa game thủ chuyên nghiệp trở thành một nghề chính thống trong xã hội hiện nay. 

1. Trường Đại học Chung-Ang, Hàn Quốc

Đại học Chung-Ang là một trong 10 trường đại học tốt nhất Hàn Quốc, được thành lập năm 1918 trường có nhiều trường nhỏ trực thuộc với 37.000 sinh viên theo học với đa dạng các ngành các nghề khác nhau, trường là một trong những trường đứng top đầu về số lượng trao đổi sinh viên quốc tế. Năm 2014, trường đại học này đã làm “náo loạn” giới game thủ khi chính thức bắt đầu nhận đơn xin xét tuyển của những sinh viên mong muốn theo con đường game thủ chuyên nghiệp. Các sinh viên là game thủ trúng tuyển sẽ được tham gia học tại khoa Khoa Học Thể Thao của trường, những sinh viên đã từng thi những giải game lớn sẽ được tuyển thẳng. Đây cũng là nơi Cpt Jack từng theo học Thạc sĩ và Mowgli nhà AFs hiện tại đang theo học Đại học.

Đại học Chung Ang - Hàn Quốc

2. Trường Cao đẳng nghề tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc

Tháng 4/2016, Trường Cao đẳng nghề Sơn Tây mở khóa bồi dưỡng vận động viên thể thao điện tử đầu tiên để bồi dưỡng ra các game thủ chuyên nghiệp. Đây là cơ sở hiếm hoi tại Trung Quốc đầu tư một cách nghiêm túc cả về cơ sở vật chất lẫn giáo trình, chuyên môn cho lĩnh vực này.

Cơ sở có tổng diện tích 1.100 mét vuông với trung tâm là một khu thi đấu e-Sports cho phép các đội game 6vs6 tham dự, được trang bị màn hình LED kích thước lớn ở tầng một. Tầng hai là khu vực giáo dục với các phòng học đa phương tiện, ba phòng chơi game với hơn 80 máy tính cấu hình cao đầy đủ thiết bị ngoại vi, để cung cấp một không gian chuyên nghiệp nhất dành cho các sinh viên luyện tập, trao đổi.

Trường trang bị cơ sở vật chất tiến tiến để đào tạo game thủ chuyên nghiệp

3 tựa game chính thức hiện đang được đào tạo trong trường là Liên Minh Huyền Thoại, Overwatch, Hearthstone, trong đó số học viên đăng ký lớp Liên Minh Huyền Thoại là đông nhất. Giảng viên thường ngồi phân tích các kĩ năng của các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại cho sinh viên. Dữ liệu được sử dụng thường được lấy từ video replay của các trận đấu chuyên nghiệp trên thế giới. Sau bài học, cả lớp được giáo viên triệu tập để chuẩn bị thi đấu. Trận đấu này được tổ chức hàng tuần, mô phỏng giống như một trận thi đấu quốc tế và đội thua sẽ phải chịu hình phạt. Để công bằng, các game thủ được lựa chọn đồng đội yêu thích thông qua trò "kéo, búa, bao" của hai đội trưởng. Các thành viên không được chọn sẽ làm trọng tài hoặc khán giả.

Các game thủ chơi trò "kéo, búa, bao" để chọn đồng đội

Sau đó cả hai đội có nửa giờ để thảo luận về chiến thuật, phân tích đối thủ. Mỗi đội được phát áo thi đấu với màu sắc khác nhau, ngồi vào khu vực riêng. Sau khi chạy thử máy, giao tiếp với trọng tài, khán giả, giáo viên và một số lãnh đạo trong trường, cuộc đấu sẽ chính thức bắt đầu. Các trải nghiệm về sân đấu, áp lực khán giả, trọng tài và thậm chí cả âm thanh ánh sáng đều giống với thực tế giúp các học sinh dễ dàng làm quen và không còn bị áp lực khi thi đấu giải trong tương lai. Không chỉ dạy về game, trường cũng dạy văn hóa. Từ sáng thứ hai đến thứ tư và chiều thứ năm, thứ sáu, các học viên sẽ phải học các môn văn hóa như bình thường.

Game thủ ở đây cũng phải học các môn văn hóa như thường lệ

3. Đại học Sogang Hàn Quốc

Công ty Kongdoo và trường Đại học Sogang Hàn Quốc đã ký kết hợp tác thành lập chuyên ngành Esports, sẽ được giảng dạy chính thống ở Sogang. Chuyên ngành sẽ cung cấp chương trình đào tạo về phát triển thể thao điện tử, sáng tạo nội dung, quản lý cũng như đào tạo các tuyển thủ chuyên nghiệp trong đó có Liên Minh Huyền Thoại.

Đại học Sogang, Hàn Quốc

4. Trường Kỹ thuật Lanxiang, Trung Quốc

Tại trường, học sinh tập trung vào cải thiện các kỹ năng trong một số trò chơi eSport phổ biến nhất, trong đó “League of Legends” là một trong những game được chơi nhiều nhất trên thế giới.

Sau năm đầu tiên, những học sinh sẽ được phân chia. Những người chơi giỏi nhất sẽ tập trung để trở thành những người chơi chuyên nghiệp, trong khi đó những người còn lại được dạy các kỹ năng đi kèm như tổ chức sự kiện, quảng bá… Học phí thường niên của trường là 46 triệu đồng – một mức tiền hợp lý ở Trung Quốc. Những học sinh tài năng nhất sẽ trở thành một phần trong đội của trường và được miễn học phí.

Tổng hợp

 

Bình luận về bài viết: