Gọi vốn từ Shark Tank, Divine Corp mong muốn mang đến một góc nhìn khác về game và eSports

Gọi vốn từ Shark Tank, Divine Corp mong muốn mang đến một góc nhìn khác về game và eSports
GTV News - 18:56, 09/08/2019

Trước sự chứng kiến của các nhà đầu tư, Đăng Công và Thu Đông - hai nhà sáng lập Divine Corp đã mở màn buổi gọi vốn bằng câu nói "Sẽ thế nào khi chơi game không còn là giải trí mà là một công việc, một nghề nghiệp thực sự?"

Trước sự chứng kiến của các nhà đầu tư, Đăng Công và Thu Đông - hai nhà sáng lập Divine Corp đã mở màn buổi gọi vốn bằng câu nói "Sẽ thế nào khi chơi game không còn là giải trí mà là một công việc, một nghề nghiệp thực sự?"

Trong tập 3 của Shark Tank vừa qua đã diễn ra một sự kiện rất thú vị khi lần đầu tiên xuất hiện một startup gọi vốn về lĩnh vực eSports - Thể thao điện tử còn đang rất mới mẻ không chỉ ở Việt Nam mà cả trên Thế giới.


Divine chắc chắn là cái tên không xa lạ với game thủ, nhất là PUBG

Theo những gì Divine Corp công bố, dự đoán vào năm 2019, lượng người chơi eSports tại Việt Nam sẽ đạt 26 triệu người, cùng với đó là 16 triệu người xem livestream gaming hàng tuần. Ước, doanh thu của ngành eSports Việt Nam trong năm 2019 dự đoán sẽ đạt 365 triệu USD, một con số không hề nhỏ.

Hai nhà sáng lập nên startup có đội tuyển đã từng vô địch PUBG Đông Nam Á đã chào mời các nhà đầu tư với mức 3 tỷ đồng cho 5% cổ phần công ty. Công ty sẽ gồm 3 mảng chính là: Cung cấp phân phối game bản quyền và các sản phẩm eSports, đào tạo và quản lý các game thủ chuyên nghiệp, tổ chức sự kiện và các giải đấu eSports.

Về Divine Corp, công ty có vốn điều lệ là 20 tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt 84 tỷ đồng và lợi nhuận bán hàng thu về 11 tỷ đồng. Nguồn thu đến từ phân phối game bản quyền và bán các vật phẩm liên quan đến eSports với hơn 500.000 khách hàng. Công ty đã gọi vốn vòng một với cam kết đầu tư 500.000 USD cho 20% cổ phần từ một nhà đầu tư nước ngoài.

Không chỉ là một câu chuyện kinh doanh thuần túy, Divine Corp mong muốn biến việc chơi game trở thành một nghề nghiệp thật sự nghiêm túc để giáo dục, định hướng giới trẻ chơi game văn minh và đúng cách.

Thế nhưng có vẻ những luận điểm đưa ra của hai nhà sáng lập trẻ đã vấp phải cái nhìn đối lập đến từ Shark Hưng: "Từ eSports của các bạn khiến tôi liên tưởng đến trò chơi có vận động, có tính giáo dục. Tuy nhiên, cách các bạn giải thích về lĩnh vực này thì lại là vận động trí óc. Tôi phản đối vì tất cả hội chứng nghiện game đều do sự hoạt động quá độ của não gây ra".

Bên cạnh đó Shark Liên cũng có những ý kiến phản pháo khi Đăng Công - CEO Divine Corp chỉ ra dẫn chứng bản thân rằng dù chơi game nhiều anh vẫn tốt nghiệp bằng loại giỏi.

“Bạn nói thế hoàn toàn trái ngược với đồng hồ sinh học vì cơ thể chúng ta ít nhất cũng phải ngủ đủ từ 6 – 7 tiếng. Bạn ngủ có 4 tiếng làm sao thi giỏi được, tôi nghĩ bạn chỉ may mắn thôi. Thể chất không có thì bạn không thể có tư duy tốt được”.


Vấn đề kinh doanh của Divine Corp được Shark Dzung chỉ ra

Không chỉ vấp phải một cái nhìn có phần định kiến, về mặt kinh doanh, Divine Corp cũng gặp phải nhiều khó khăn khi qua lời Shark Dzung - Doanh thu năm 2018 của Divine Corp là 84 tỷ đồng, trong đó chiếm phần lớn là mảng phân phối game. Việc phân phối game của startup này lại không phải là "chính ngạch". Trong khi thị trường eSport của Việt Nam đã có 3 ông lớn, Divine Corp lại không có lợi thế cạnh tranh, kết quả kinh doanh lại thấp, nên ông không đầu tư.

Tuy không nhận được sự đầu tư, thế nhưng lần đầu tiên trong một gameshow uy tín như Shark Tank có sự xuất hiện eSports cũng là một điểm sáng khá thú vị, cùng với đó là rất nhiều điều phải làm trong tương lai để eSports Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ.

Về phía Divine Corp - CEO Đăng Công cũng phát biểu: “Chúng tôi muốn đem đến cho mọi người một góc nhìn khác về game, nó không chỉ độc hại mà còn có những giá trị khác cho xã hội”.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận về bài viết: