GTV Talkshow 6: Bình luận viên eSports – Khó khăn, thách thức và cơ hội

GTV Talkshow 6: Bình luận viên eSports – Khó khăn, thách thức và cơ hội
GTV News - 11:00, 08/11/2019

Trong buổi GTV Talkshow số thứ 6, ba Caster gạo cội Việt Hùng, Mỹ “bướm” và “Cô Tịch” đã có những chia sẻ rất chân thật về nghề cũng như đánh giá tương lai của nghề bình luận viên eSports.

Ngày 6/11 vừa qua, Fanpage chính thức của Gametv đã công chiếu GTV Talkshow số thứ 6 với chủ đề: Bình luận viên eSports – Nghệ sĩ tô màu những trận chiến 4.0 với sự góp mặt của 3 BroadCaster gạo cội là Việt Hùng, Mỹ “bướm” và Cô Tịch. Số Talkshow thứ 6 này là những lời chia sẻ về khó khăn, thách thức cũng như cơ hội trong tương lai của nghề bình luận viên eSports.

Bình luận viên eSports – Khó khăn và thách thức

Phần thứ nhất của buổi Talkshow đề cập tới những khó khăn mà các Caster đã phải trải qua trong quá khứ. Những hình ảnh hòa nhoáng, lượt theo dõi khủng là tất cả những gì người khác nhìn vào những bình luận viên eSports và cho rằng đây là một nghề dễ dàng thành công. Tuy nhiên, sự thật không phải là như vậy, các bình luận viên đều chia sẻ rằng, để trở thành bình luận viên eSports thật sự là một quá trình đầy gian nan.

Khó khăn đầu tiên chính là sự công nhận của xã hội. Ở thời kỳ sơ khai, bình luận viên eSports không được công nhận là một nghề, thậm chí có những góc nhìn tiêu cực về hoạt động bình luận này. Anh Việt Hùng chia sẻ, các bình luận viên eSports ngày xưa chỉ được coi là “Những người thích sống cùng game như những BLV bóng đá.” Các bình luận viên eSports chỉ được công nhận bởi người hâm mộ, người chơi game còn đối với xã hội nói chung, họ chỉ đang chơi đùa chứ không thực hành “hành nghề”.

Cái khó khăn thứ 2 là vấn đề về thu nhập và cơ hội phát triển. Các bình luận viên không có được thu nhập cao như người hâm mộ tưởng. Thu nhập của bình luận viên eSports rất thấp so với những vận động viên eSports chứ chưa cần so sánh tới những ngành nghề khác. Cơ hội phát triển của các bình luận viên eSports cũng rất mong manh khi bộ môn họ bình luận chưa chắc có một tuổi thọ lâu dài. Những tựa game hoàn toàn có thể bị đóng cửa khi nhà phát hành không còn quan tâm nữa. Thách thức đối với các bình luận viên là không nhỏ khi vừa lo lắng về thu nhập cùng với con đường phát triển bản thân.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, nghề bình luận viên eSports cũng có rất nhiều điều thú vị. Trước hết, người hành nghề được thỏa mãn đam mê với từng lời bình luận của mình. Bên cạnh đó, với lượt theo dõi “tốt”, các bình luận viên eSports còn có thể tạo ra những cơ hội cho riêng mình như trở thành Streamer, đại diện thương hiệu và hàng loạt những nghề tay trái khác. Do đó, các bình luận viên của chúng ta không quá bi quan khi nhìn về tương lai của mình.

Bình luận viên eSports – Nghệ sĩ tô màu trận chiến 4.0

Không thể phủ nhận được một thực tế rằng, các giải đấu eSports sẽ rất tẻ nhạt nếu thiếu đi những bình luận viên. Cả 3 Caster của chương trình đều nhận định rằng, nhiệm vụ của bình luận viên eSports chính là “truyền lửa”, khiến trận đấu dễ dàng tiếp cận khán giả kể cả khi người xem chưa từng chơi game.

Mỗi bình luận viên sẽ có một phong cách riêng để tô màu những trận chiến. Thông qua việc sử dụng ngôn từ hay “chơi với con chữ”, mỗi bình luận viên tự tạo ra cá tính của mình để truyền lửa tới khán giả. Có những bình luận viên tự do và phóng khoáng nhưng cũng có những bình luận viên tập trung vào chuyên môn, diễn biến hay có những phong cách thiên về hài hước cùng các thông tin bên lề. Nhưng điều quan trọng nhất đối với các bình luận viên eSports là “hãy là chính mình”.

Bình luận viên eSports – Định hướng tương lai

Với sự phát triển như vũ bão của eSports, nghề bình luận viên eSports cũng dần có những lộ trình phát triển. Nói về định hướng tương lai cho nghề, anh Việt Hùng cho rằng mỗi bình luận viên nên có 1 đơn vị bảo trợ để đảm bảo tương lai lâu dài cũng như có được một vị trí công nhận trong xã hội. Bên cạnh đó, mỗi bình luận viên phải tiến lên chuyên nghiệp bằng cách trang bị cho bản thân kiến thức của nhiều bộ môn khác nhau để tránh phụ thuộc sự nghiệp vào một bộ môn cố định.

BTC của GTV Talks xin được gửi lời cảm ơn tới nhà tài trợ Hanoinew - thương hiệu chuyên cung cấp linh kiện máy tính cùng những sản phẩm gaming dành cho các game thủ - đã đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình này. Hẹn gặp lại các bạn trong những số tiếp theo của GTV Talkshow.

Bình luận về bài viết: