GTV Talkshow 7: Quá trình chuyên nghiệp hóa eSports Việt và giấc mơ chung kết thế giới

GTV Talkshow 7: Quá trình chuyên nghiệp hóa eSports Việt và giấc mơ chung kết thế giới
GTV News - 12:18, 14/11/2019

GTV Talkshow 7 vừa diễn ra là những nhận định về quá trình chuyên nghiệp hóa và những nhận định về giấc mơ chung kết thế giới của eSports Việt.

Ngày 13/11 vừa qua, GTV Talkshow đã được công chiếu số thứ 7 với chủ đề “eSports Việt và giấc mơ chung kết thế giới” với sự góp mặt của Caster Dukie, YuYu (Bluestacks Vietnam Community Manager) và NHATHO – quản lý team Divine Esports.

eSports – Ngành công nghiệp đầy tiềm năng

Trở lại đây 10 năm, eSports Việt hoàn toàn là những phong trào tự phát khi các vận động viên phần lớn là những game thủ tự chơi với nhau rồi thi đấu trên tinh thần vui vẻ, thiếu ràng buộc và trách nhiệm. Nhưng ở thời điểm hiện tại, eSports không còn là những phong trào đơn lẻ mà đã xuất hiện những tổ chức đầu tư những đội tuyển chuyên nghiệp với kế hoạch phát triển rõ ràng. Những game thủ trở thành những vận động viên với mục tiêu vươn ra thế giới. Sự khác biệt lớn nhất giữa vận động viên và game thủ là công tác đào tạo, quản lý, huấn luyện cũng như chế độ đãi ngộ công việc "chơi game" giống như những công việc khác trong xã hội.

Chính vì vậy, thể thao điện tử ngày càng phát triển và trở thành xu thế, việc chơi game không còn mang tính chất vui vẻ mà là một "lao động" kiếm tiền thực sự. Các bạn trẻ đam mê game có nhiều con đường để tạo nên một sự nghiệp như trở thành vận động viên chuyên nghiệp hay streamer với lượng khán giả khổng lồ. Việc vừa chơi game thỏa mãn đam mê và vừa tạo được thu nhập đã trở thành xu hướng của giới trẻ. Do đó, eSports đã trở thành một ngành công nghiệp đầy tiềm năng giống như những ngành công nghiệp giải trí khác.

Caster Dukie đã chia sẻ rằng eSports Việt Nam đang có tốc độ phát triển rất nhanh nhưng vẫn chưa được xã hội công nhận bởi những người lớn tuổi chưa hình dung được "con em" mình tham gia vào ngành công nghiệp eSports sẽ phát triển như thế nào. Định hướng phát triển ngành công nghiệp eSports cũng là phát triển những con đường, phương thức tiến thân của các bạn trẻ vào ngành công nghiệp này.

Để tiến thân vào ngành công nghiệp eSports, có rất nhiều con đường để các bạn trẻ có được một công việc đúng nghĩa như tham gia vào các tổ chức eSports, trở thành vận động viên chuyên nghiệp hoặc trở thành những chủ thể Marketing. Tham gia vào các tổ chức eSports, các cá nhân góp phần vào các công việc như tổ chức giải đấu, truyền thông sự kiện. Nếu chọn con đường trở thành những chủ thể Marketing, các bạn trẻ có thể trở thành những vận động viên chuyên nghiệp hay streamer với nhiều người theo dõi. Lượng khán giả khổng lồ vô hình chung tạo nên một kênh Marketing cực kỳ hữu hiệu cho các nhãn hàng, đây là một trong những phương thức tạo nên thu nhập cho các bạn trẻ đam mê eSports. Bên cạnh đó, tham gia vào những tổ chức đầu tư và phát triển nền tảng công nghệ máy tính cũng là một hình thức tham gia vào ngành công nghiệp eSports.

Định hướng phát triển ngành công nghiệp eSports.

Điều quan trọng nhất để phát triển ngành công nghiệp eSports đó chính là khả năng thích ứng, bắt kịp xu thế. Nên tập trung vào những bộ môn eSports được yêu thích đông đảo và những bộ môn eSports là thế mạnh của Việt Nam.

Đối với Divine Esports, kế hoạch của Divine là tạo ra tổ hợp giá trị xoay quanh một hệ sinh thái eSports. Hệ sinh thái này bao gồm các giải đấu nhằm thúc đẩy cộng đồng, đào tạo những game thủ chuyên nghiệp với định hướng vươn ra thế giới và cung cấp nền tảng phục vụ cộng đồng. Nếu như trước kia các bậc cha mẹ thường có suy nghĩ rằng “Vận động viên eSports là những người không biết gì thì mới chơi điện tử” thì cần phải thay đổi suy nghĩ của họ thành “Những người tài giỏi thì mới tham gia vào ngành công nghiệp eSports.” Mỗi cá nhân tham gia vào eSports cần phải có một sự nghiệp đúng nghĩa thì mới thay đổi được định kiến của xã hội. Và để sự nghiệp thể thao điện tử được công nhận, sứ mệnh của Divine là đưa những giá trị của eSports đến với xã hội.

Hy vọng về chung kết thế giới

Caster Dukie cũng như quản lý team Divine Esports - NHATHO chia sẻ rằng, eSports Việt không phải là yếu, đã có rất nhiều bộ môn eSports Việt Nam đã tham dự chung kết thế giới. Những cá nhân của Việt Nam hoàn toàn không thua kém gì vận động viên thế giới. Sự khác biệt lớn nhất chính là hoạt động teamwork. Việt Nam thường rất mạnh ở những bộ môn thi đấu đơn như StarCraft 2. Minh chứng lớn nhất chính là game thủ GTV.MeomaikA, dù SC2 là một tựa game khó nhưng Việt Nam vẫn là một trong những thế lực tại các giải đấu thế giới. Nhưng với các bộ môn đòi hỏi teamwork thì câu chuyện lại khác. Các vận động viên Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp, thích thể hiện, chưa bỏ được cái “tôi”, hay phá bỏ chiến thuật chung khiến teamwork của vận động viên Việt Nam chưa được tốt. Yếu kém về khả năng phối hợp chính là tử huyệt của các vận động viên Việt Nam khi tham dự những đấu trường quốc tế dù được đánh giá cao về kỹ năng cá nhân.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do các vận động việt Việt Nam vẫn còn thiệt thòi khi chưa được xã hội công nhận. Với tiến trình chuyên nghiệp hóa đang diễn ra ở tốc độ cao, cơ hội vận động viên Việt Nam giành những chức vô địch thế giới sẽ không còn là viển vông trong tương lai.

BTC của GTV Talkshow xin được gửi lời cảm ơn tới nhà tài trợ Hanoinew - thương hiệu chuyên cung cấp linh kiện máy tính cùng những sản phẩm gaming dành cho các game thủ và BlueStack - thương hiệu phần mềm giả lập Android trên PC đã đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình này. Hẹn gặp lại các bạn trong những số tiếp theo của GTV Talkshow.

Xem thêm:

esports

GTV

GTV Talkshow

Bình luận về bài viết: