Hé lộ thông tin về chiếc GPU rời đầu tiên của Intel

Hé lộ thông tin về chiếc GPU rời đầu tiên của Intel
GTV News - 16:50, 26/12/2019

Cộng đồng đã lan truyền nhau những thông tin đầu tiên về chiếc GPU rời của Intel Xe, rất có khả năng, chiếc GPU mới này sẽ được giới thiệu tại sự kiện CES 2020.

Chúng ta đều đã biết rằng Intel là một hãng chuyên sản xuất CPU nhưng mới đây, Intel đã đa dạng hóa lĩnh vực của mình khi lấn sân sang thị trường Card đồ họa. Theo nhiều nguồn thông tin không chính thống, chip đồ họa rời đầu tiên của Intel sẽ có tên là DG1 bao gồm 96 đơn vị thực thi (Executon Unit) có sức mạnh tương đương với iGPU của Tiger Lake. 


Tuy nhiên, có một điều thú vị là Intel dường như đang tìm cách để chạy song song cả hai iGPU và GPU rời trong cùng một bộ máy. Từ đó giúp tăng gấp đôi hiệu năng xử lý đồ họa của Tiger Lake. Nếu đúng là như vậy thì phần cứng đồ họa sẽ có 192 EU, nhiều gấp 3 lần so với Ice Lake và gấp 8 lần so với một vài thế hệ vi xử lý 14nm gần đây.

DG1 được Intel xây dựng dựa trên cấu trúc Xe LP, còn IGPU của Tiger Lake được trang bị 96 Xe EU, nhiều hơn Ice Lake tới 32 EU. Điều này có nghĩa rằng DG1 thực chất chỉ là phiên bản rời của iGPU và không có quá nhiều cải tiến về hiệu năng. Chiếc GPU này chưa được hoàn thiện hoàn toàn bởi TPD của DG1 đang vượt hạn mức cho phép. Có lẽ Intel sẽ sớm khắc phục được vấn đề này để cho ra mắt chiếc card rời đầu tiên của mình. DG1 sẽ là tiền đề để Intel tiếp tục tạo ra những chiếc card màn hình rời khác để gây sức ép lên NVIDIA và AMD.

Bình luận về bài viết: