Intel thiết kế bộ vi xử lý theo hướng tiếp cận module tích hợp

Intel thiết kế bộ vi xử lý theo hướng tiếp cận module tích hợp
GTV News - 17:21, 24/12/2019

Thời gian gần đây, những CPU của Intel chưa bao giờ là đối thủ của AMD Ryzen hay những dòng cao cấp hơn của AMD. Tuy nhiên, dường như Intel đã tìm ra công nghệ để theo kịp tốc độ phát triển của AMD.

Bên cạnh NVIDIA, Intel cũng đang có dấu hiệu chuẩn bị thiết kế CPU theo dạng MCM (Multi-chip module), tức một mô-đun chứa nhiều chip bên trong, giống như công nghệ mà AMD đang áp dụng cho CPU Ryzen Threadripper và EPYC Rome của họ.

Cụ thể, với Ryzen Threadripper, AMD đã kết nối 2 die Zeppelin 8 nhân lại với nhau thông qua Infinity Fabric, nâng tổng số nhân trong một con CPU lên 16 nhân. Còn đối với Intel thì họ đang đề xuất sử dụng công nghệ “silicon bridge” để kết nối nhiều die lại với nhau. Đặc biệt, phần “kết nối” này sẽ nằm ở trong đế CPU thay vì nằm ở trên, giúp giảm chi phí sản xuất và có tăng cơ hội cho ra thành phẩm. Hiểu một cách đơn giản thì đế CPU giờ đây sẽ vừa là cái đế, vừa là cầu nối giúp các die “trao đổi” với nhau. Nhìn một cách tổng thể thì cách tiếp cận này sẽ có lợi cho cả Intel lẫn người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội lớn để thiết kế các máy tính bo mạch đơn và chip SoC một cách tinh giản và nhỏ gọn hơn. 

Qua đây ta có thể thấy rằng thiết kế MCM của AMD rất có triển vọng, và NVIDIA lẫn Intel đều đang áp dụng công nghệ này cho quá trình sản xuất những GPU, CPU thế hệ mới. Đồng thời, Intel còn tiến một bước xa hơn, tối ưu nó tốt hơn để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn cho người tiêu dùng. Nếu Intel cũng có khả năng giống như Apple, tức hoàn thiện những công nghệ đã có sẵn và nâng nó lên một tầm cao mới, thì các CPU tiếp theo của đội xanh sẽ không còn thua AMD quá xa. 

Bình luận về bài viết: