Intel và bài toán hạn mức TPD của CPU Comet Lake-S 10 nhân

Intel và bài toán hạn mức TPD của CPU Comet Lake-S 10 nhân
GTV News - 16:04, 10/01/2020

Tại CES 2020, trái với những kỳ vọng, Intel vẫn chưa thể tung ra dòng sản phẩm CPU Comet Lake-S 10 nhân và một trong những lý do được dự đoán là bởi hãng vẫn chưa thể tối ưu hóa mức TDP của dòng CPU 10 nhân này.

Tại CES 2020 vừa qua, những gì mà cộng đồng đón chờ từ Intel là dòng CPU thế hệ thứ 10 Comet Lake-S nhưng tất cả những gì mà Intel mang lại chỉ là phiên bản CPU 8 nhân dành cho Laptop, Notebook - Comet Lake-H. Theo bài báo cáo của ComputerBase thì việc CPU Comet Lake-S của Intel bị trễ hẹn có thể là do mức TDP của con chip 10 nhân đã bị vượt ngưỡng cho phép

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến trình 14nm Skylake đã tồn tại được 5 năm, và có thể thấy rằng Intel đang “vắt kiệt” tiến trình này khi trong nhiều năm qua chưa có thêm những nghiên cứu về tiến trình sản xuất tiếp theo. Việc bổ sung thêm nhân vào trong cùng một node sẽ khiến bộ vi xử lý “ăn” nhiều điện hơn và nóng hơn, đòi hỏi phải có tản nhiệt tốt để kịp làm mát cho CPU. Và với thế hệ Comet Lake-S lần này thì dường như Intel đã đi đến giới hạn của tiến trình này.

Trước đó, Intel Core i9-9900K có khả năng “ngốn” đến hơn 200W khi được ép xung đến mức tối đa, trong khi nó chỉ có 8 nhân mà thôi. Còn Core-i9 10900K, con chip đầu bảng của thế hệ thứ 10 Comet Lake-S, thì nó được bổ sung thêm 2 nhân, nâng tổng số nhân lên 10 nhân. Theo nguồn tin từ ComputerBase thì con CPU này cần tới hơn 300W khi chạy hết tốc lực. Yếu tố trên được dự đoán là một trong những lý do giải thích rằng tại sao Intel chưa có CPU Comet Lake 10 nhân cho laptop, mà chỉ có Comet Lake-H với số nhân tối đa là 8 nhân.

Kể từ đầu năm 2018, các hãng bo mạch chủ đang rất thất vọng về Intel bởi họ đã sẵn sàng phát hành các bo mạch chủ chipset 400-series nhưng phía Intel lại chưa thể tối ưu mức TDP để tung ra sản phẩm CPU có khả năng hoạt động ổn định. Điều này cho thấy Intel ngày càng bị AMD bỏ lại, việc cấp thiết của Intel lúc này không chỉ là tối ưu hóa TDP của Comet Lake-S mà còn là nghiên cứu tiến trình sản xuất cao cấp hơn khi tiến trình 14nm đang tỏ ra quá lỗi thời.

Bình luận về bài viết: