Lịch sử các dân tộc trong Đế Chế - Dân tộc Sumer (Phần 1)

Giới thiệu:

Sumer là một trong những nền văn minh xuất hiện sớm nhất trong lịch sử. Sự phát triển của họ phụ thuộc vào đất phù sa và đánh bắt trên sông suối. Chủng tộc này không được may mắn như những chủng tộc khác ở chỗ họ không có nhiều tài nguyên khoáng sản và cũng không nằm tại những vị trí đắc địa, hơn nữa, họ không tồn tại lâu dài như triều đại Ai Cập. Người Sumer được coi là một trong những nền văn minh đầu tiên và quan trọng nhất bởi những tiến bộ do chủng tộc này tạo ra. Chính bởi vị trí yếu về phòng vệ và nghèo nàn về mặt tài nguyên, người Sumer bắt buộc phải sáng tạo và đổi mới rất nhiều. Bởi những điểm như vậy, những tiến bộ do người Sumer tạo ra có vai trò còn quan trọng đối với lịch sử nhân loại hơn cả so với dân Ai Cập giàu có.

Kiến trúc Ziggurat of Ur của người Sumer

Vị trí:

Sumer nằm ở phía nam Mesopotamia (có nghĩa là "ở giữa các con sông"), nơi hai con sông Tigris và Euphrates cắt nhau trước khi chảy vào Vịnh Ba Tư. Vào năm 5000 TCN (Trước Công Nguyên), những người dân nguyên thủy đã đi xuống thung lũng từ Dãy núi Zagros về phía Đông. Vùng đất này rất giàu có nhưng có nhược điểm là sẽ bị mặt trời chiếu thẳng vào mùa hè, ngay sau các trận lũ lụt vào mùa xuân. Người dân định cư tại đây bắt đầu học được cách kiểm soát những trận lũ kéo đến bằng cách xây đắp đê và tưới nước lũ cho các cánh đồng vào mùa hè. Những khu định cư của người dân ban đầu tại Ur, Uruk và Eridu dần phát triển thành các khu tự trị và sau đó trở thành các thành phố.

Thủ đô:

Là tập hợp của nhiều thành phố, không có nguồn gốc rõ ràng vì trung tâm quyền lực của Sumer thay đổi liên tục theo thời gian. Tuy nhiên các thành phố Ur, Lagash, Erech, Eridu và Uruk là những nơi quan trọng nhất.

Hình khắc trên đá người Sumer cổ đại

Sự phát triển:

Từ năm 5000 đến 3000 TCN, các cộng đồng nông nghiệp của Sumer dần dần hợp lại thành thị trấn và làng mạc dọc theo bờ sông Tigris và Euphrates. Sự phát triển rực rỡ của nền văn hóa làng mạc này kéo dài từ 2900 đến 2400 TCN. Những thị trấn nằm tại ven sông tương đối trù phú, từ sản xuất thực phẩm đến chế tạo sản phẩm, và đây cũng là vị trí dọc theo các tuyến thương mại vô cùng quan trọng. Điều này càng khiến khu vực ven sông trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với những người hàng xóm mạnh mẽ và hiếu chiến tại phía Bắc và phía Đông.

Dòng sông Tigris chảy qua Baghdad, Iraq hiện nay

Nền kinh tế:

Người Sumer trồng lúa mì, lúa mạch, đậu Hà Lan, hành, củ cải và chà là. Họ nuôi gia súc và cừu, đánh bắt, và săn lùng chim hoang dã dọc các con sông. Nguồn thực phẩm có thể nói là phong phú, từ đó dân số người Sumer cũng dần tăng lên. Tuy không phát hiện kim loại đồng trong khu vực thung lũng ven sông, nhưng đồng lại được tìm thấy ở các vùng núi phía Đông và phía Bắc. Người Sumer đã học cách lấy đồng từ quặng từ 4000 TCN và biết rèn đồng từ 3500 TCN. Họ giao dịch thực phẩm, vải và các mặt hàng sản xuất bằng nguyên liệu thô như gỗ, đồng và đá. Các thương gia người Sumer đi lên Tigris và Euphrates để giao dịch với người dân Anatolia và quanh vùng bờ biển Địa Trung Hải. Họ cũng giao dịch vài hạng mục ở Vịnh Ba Tư đến Ấn Độ và xa hơn về phía Đông.

Quặng đồng

G_luuly(Dịch)