[LMHT] Phong Thần Kiếm 9.3: Độc đáo nhưng có đáng mua?

GTV News - 14:01, 19/02/2019

Phong Thần Kiếm (PTK) là một trong những trang bị có sự thay đổi độc đáo và thú vị nhất ở bản cập nhật Liên Minh Huyền Thoại 9.3. Hãy cùng GameTV phân tích chi tiết những thay đổi của trang bị này nhé.\r\n

Phong Thần Kiếm (PTK) là một trong những trang bị có sự thay đổi độc đáo và thú vị nhất ở bản cập nhật Liên Minh Huyền Thoại 9.3. Hãy cùng GameTV phân tích chi tiết những thay đổi của trang bị này nhé.

Trong bản cập nhật 9.3 được Liên Minh Huyền Thoại cập nhật vào ngày 12/3 vừa qua, hàng loạt trang bị của xạ thủ đã bị thay đổi, trong đó có trang bị Phong Thần Kiếm. Đây được cho là 1 bước đi khá là thú vị của Riot khi mang tới 1 làn gió mới cho trang bị này. Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn vào chi tiết những thay đổi của trang bị này.

Phong Thần Kiếm cũ

Khi Phong Thần Kiếm được ra mắt ở bản cập nhật 8.11, trang bị này đã lập tức trở thành 1 món hàng trấn phái của mọi xạ thủ, với cơ chế crit 100% vô cùng độc và lạ. Từ đó trở đi, Phong Thần Kiếm là trang bị được những người chơi xạ thủ lên đầu tiên. Một trang bị cho một lượng sát thương không hề nhỏ để tăng sát thương đánh thường cũng như kĩ năng, một lượng tốc độ đánh vừa đủ để clear lính, đẩy trụ, một sự nâng cấp quá lời cho vị trí xạ thủ.

Hơn nữa, nội tại Phong Thần Trảm cũ hoàn toàn có thể được thăng cấp một cách vô cùng đơn giản. Với việc phần trăm sát thương chí mạng được nâng lên theo tỉ lệ chí mạng, thời gian delay giữa các đòn đánh chí mạng được giảm theo tốc độ đánh, một món đồ được nâng cấp từ Song Kiếm sẽ giải quyết gần như là hết sạch vấn đề này. Khi đó, lượng sát thương chí mạng được nâng từ 140% lên thẳng 200%, bằng với lượng sát thương chí mạng phổ thông, thời gian hồi nội tại giảm từ khoảng 2,2 giây (thời gian thực tế do bản thân Phong Thần Kiếm đã cộng sẵn tốc đánh) xuống 1,6 ~ 1,8 giây. Thêm nữa, việc tăng tốc độ di chuyển sau khi chí mạng khiến cho khả năng thả diều của các xạ thủ trở nên lợi hại hơn rất nhiều. Đây thực sự là một item trong mơ của tất cả người chơi main xạ thủ, cho đến khi “giấc mơ” ấy tan vỡ trong bản cập nhật 9.3 gần đây.

Phong Thần Kiếm mới

Như các bạn đã biết thì bản cập nhật 9.3 đã chính thức lên sóng trên mọi server Liên Minh Huyền Thoại. Hãy cùng điểm qua một chút về thông tin của Phong Thần Kiếm mới.

Những tưởng sau khi được thay đổi hoàn toàn, chỉ số của Phong Thần Kiếm sẽ được buff lên để sánh ngang với các trang bị xạ thủ khác, tuy nhiên Riot nói: KHÔNG! Phong Thần Kiếm tiếp tục bị nerf thêm chỉ số và tăng giá. Nếu như Phong Thần Kiếm cũ cho giá trị vàng lên tới 106,25% thì trong bản cập này, giá trị vàng của Phong Thần Kiếm chỉ vỏn vẹn 82,26%, nghĩa là lượng giá trị vàng tụt mất lên tới tận 24%, quá nhiều giá trị so với một trang bị.

Trước đây, các xạ thủ chí mạng thường lên trang bị này đầu tiên vì chỉ số phù hợp cũng như hiệu quả mà trang bị này đem lại là rất lớn. Tuy nhiên với việc tiếp tục bị nerf, cộng thêm với việc kỉ nguyên của Vô Cực Kiếm quay lại, Phong Thần Kiếm lập tức mất hút khỏi danh sách item phổ thông của xạ thủ trong hàng chờ rank đơn cũng như đấu trường chuyên nghiệp.

Nội tại mới

Mặc dù hiện tại Phong Thần Kiếm được cho là một trang bị kém hiệu quả, hãy cùng nhìn qua những gì nó mang lại ở thời điểm hiện tại. Đó là hai nội tại, một cũ và một mới hoàn toàn. Nội tại Tích Điện là cái tên đã khá quen thuộc với người chơi rồi. Nội tại Phong Thần giúp tăng hiệu quả của các hiệu ứng Tích Điện khác lên 30% và làm chậm đối phương 40% giảm dần trong một giây. Nếu như bạn cần một ví dụ cụ thể cho việc là nội tại Phong Thần cường hóa hiệu ứng Tích Điện như thế nào, hãy nhìn vào chính Phong Thần Kiếm.

Cụ thể là do được ghép từ Mảnh Vỡ Kircheis, Phong Thần Kiếm thừa hưởng nội tại Đòn Cường Hóa của trang bị này, khiến đòn đánh Tích Điện gây thêm 50 sát thương phép khi đánh trúng mục tiêu. Trong phần miêu tả, lượng sát thương này đã được nâng lên thành lên 65 sát thương phép, vừa khít với miêu tả của nội tại Phong Thần. Cần đặc biệt lưu ý rằng, nội tại Phong Thần của Phong Thần Kiếm cường hóa những hiệu ứng Tích Điện. Nghĩa là ngoài Phong Thần Kiếm ra, những thứ được cường hóa bao gồm có ngọc Bước Chân Thần Tốc, Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh, chi tiết các bạn có thể xem ở dưới đây.

Có thể thấy rõ rằng Phong Thần Kiếm có tác động thế nào đến hiệu ứng Tích Điện của các trang bị và ngọc Bước Chân Thần Tốc. Đặc biệt chú ý là khi kết hợp với Dao Điện Statikk, số mục tiêu bị điện giật lên tới 7 mục tiêu, tức là ngang với một đợt lính thường vào cuối trận. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng dọn lính cũng như thủ nhà khi sử dụng combo Phong Thần Kiếm + Dao Điện Statikk là vô cùng tiềm năng, tuyệt vời hơn nữa là cả 7 mục tiêu bị dính điện đều bị làm chậm 40% (giảm dần sau 1 giây).

Còn khi Phong Thần Kiếm kết hợp với Đại Bác Liên Thanh thì không có gì phải bàn cãi cả. Đòn đánh của xạ thủ đã xa nay lại càng xa, tăng thêm chút sát thương giúp cải thiện khả năng đẩy trụ cũng như khả năng giữ vị trí trong combat. Trong Liên Minh Huyền Thoại, chỉ cần khác biệt 25 tầm đánh thôi là đã rất khác rồi, huống chi con số cụ thể đem lại lên tới 45 tầm đánh.

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả

Để sử dụng trang bị Phong Thần Kiếm một cách hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là hãy trang bị ngay ngọc bổ trợ Bước Chân Thần Tốc trước khi bước vào trận đấu. Do nội tại Phong Thần cường hóa hiệu ứng của mỗi viên ngọc này, hãy lựa chọn những viên ngọc bổ trợ khác như Sẵn Sàng Tấn Công hay là Nhịp Độ Chết Người từ ban đầu khi bạn xác định không sử dụng Phong Thần Kiếm trong trận. Và vì Phong Thần Kiếm hiện giờ không thể lên ở đầu trận đấu, hãy lên nó sau combo Vô Cực Kiếm + trang bị nâng cấp từ Song Kiếm. Sau đây là một vài combo lên đồ cơ bản với Phong Thần Kiếm.

  • Vô Cực Kiếm + Dao Điện/Đại Bác + Phong Thần Kiếm + Đại Bác/Dao Điện
  • Vô Cực Kiếm + Dao Điện/Đại Bác + Phong Thần Kiếm + Lưỡi Hái Linh Hồn
  • Vô Cực Kiếm + Dao Điện/Đại Bác + Phong Thần Kiếm + Cuồng Cung/Ma Vũ
  • Lưỡi Hái Linh Hồn + Dao Điện/Đại Bác + Phong Thần Kiếm + Vô Cực Kiếm
  • Gươm Của Vua Vô Danh + Dao Điện/Đại Bác + Phong Thần Kiếm + Vô Cực Kiếm

Điều đặc biệt cần phải lưu ý, mặc dù 2 trang bị Ma Vũ Song Kiếm và Cuồng Cung Runaan không hề yếu, tuy nhiên chỉ nên lên sau Dao Điện Statikk hoặc Đại Bác Liên Thanh để đảm bảo độ hiệu quả trong game.

Phong Thần Kiếm phù hợp với những xạ thủ nào?

Trong Liên Minh Huyền Thoại, hiện tại có 21 tướng được cộp mác “Xạ thủ”. Sau đây là những cái tên mà theo tác giả là tận dụng trang bị này tốt nhất với một điều kiện là Phong Thần Kiếm được cần bằng lại, còn bây giờ thì cứ lên đồ như bình thường nhé.

Jhin

Chắc chắn rồi, nếu Jhin tự nhận mình là ứng cử viên số hai thì không ai dám nhận mình là ứng cử viên số một cả. Phong Thần Kiếm hoạt động vô cùng hiệu quả với những xạ thủ sở hữu những đòn bắn uy lực, có khả năng thả diều tốt và Jhin đáp ứng đầy đủ cả hai yếu tố đó. Với combo Phong Thần Kiếm và Đại Bác Liên Thanh, sự khó chịu mà Jhin gây ra cho kẻ thù là rất nhiều với những đòn bắn từ xa, rất đau và kèm thêm cả làm chậm. Ngoài ra, Jhin còn được hưởng lượng tốc độ di chuyển cộng thêm sau những phát bắn chí mạng và ngọc bổ trợ Bước Chân Thần Tốc.

Caitlyn

Caitlyn cũng là một xạ thủ có lối chơi gần giống như Jhin. Nội tại Headshot giúp Caitlyn sở hữu những đòn bắn tay vô cùng uy lực, đặc biệt khi chí mạng. Với Đại Bác Liên Thanh, cô ta có thể gây sát thương từ khoảng cách lên đến 845 đơn vị. Với lối lên đồ Dao Điện Statikk, khả năng dọn lính của Caitlyn vốn đã tốt nay lại càng tốt hơn. Phong Thần Kiếm không còn cho khả năng tăng tốc độ di chuyển nữa, nhưng khả năng làm chậm cũng đã là quá đủ để Caitlyn hành hạ đội bạn rồi.

Sivir

Cái tên tiếp theo là Sivir, cũng là một xạ thủ ưa dùng ngọc Bước Chân Thần Tốc. Nổi tiếng với khả năng dọn lính và đẩy trụ thần tốc, cả Dao Điện Statikk và Đại Bác Liên Thanh đều cải thiện khả năng này của cô ta, đặc biệt khi được cường hóa bởi Phong Thần Kiếm. Việc lên Phong Thần Kiếm sau các trang bị chính cũng khá là hợp lí khi mà Sivir đi lane rất yếu và chỉ mạnh dần lên ở mid game khi có đồ. Khả năng tăng tốc của Bước Chân Thần Tốc cũng tương tác rất tốt với nội tại Bước Chân Uyển Chuyển, giúp cải thiện khả năng hit and run lên đáng kể.

Tristana

Không có những đòn bắn tay uy lực cũng không phải là mẫu xạ thủ thả diều, vậy thì điều gì khiến Tristana được đưa vào danh sách này ? Đó là tầm bắn rất xa về cuối trận cộng thêm kĩ năng E với khả năng dọn lính tốt, những vấn đè sở trường mà Dao Điện Statikk cũng như Đại Bác Liên Thanh kết hợp cùng. Hơn thế nữa, Tristana có khả năng dồn sát thương một mục tiêu rất tốt với Bọc Thuốc Súng. Phong Thần Kiếm cho khả năng làm chậm kẻ địch 40% trong vòng 1 giây, thế cũng là quá đủ giữ chân kẻ địch để Tristana giữ khoảng cách an toàn vào cuối trận, không phải sử dụng W để nhảy vào tiếp cận.

Bạn có mong vào một ngày đẹp trời, Phong Thần Kiếm sẽ quay lại và lợi hại gấp đôi ? Và theo bạn thì ngoài những vị tướng nêu trên còn những gương mặt nào tận dụng tốt món đồ này?

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục