Những khó khăn mà bất kì một Streamer nào cũng phải đối mặt cho dù có nổi tiếng đi chăng nữa

Live Stream ngày càng được biết đến rộng rãi tại Việt Nam và đặc biệt là trong cộng đồng người yêu game, những streamer nổi tiếng phải kể đến như ViruSs, PewPew, CrisDevilGamer,... Tuy nhiên nhắc tới nghề streamer, cộng đồng thường chỉ nhìn tới những bề nổi, khi cho rằng họ thật sự sung sướng chỉ việc ngồi chơi game mà cũng có thể kiếm được thu nhập khủng. Nhưng bên cạnh đó, streamer cũng phải đối mặt với khá nhiều khó khăn mà khó ai nghĩ tới.

1. Phải công khai một số thông tin cá nhân và trở thành mục tiêu của những fan cuồng 

Streamer thường xuyên phải tương tác với người xem và đương nhiên họ phải tiết lộ khuôn mặt của mình trước toàn thể người xem. Không chỉ thế, để cho kênh stream của mình trở nên hấp dẫn, các streamer thường công khai nơi họ quay phim cũng như sinh hoạt thường ngày, thậm chí khi tương tác với người hâm mộ, họ cũng phải cởi mở công khai một số thông tin cá nhân của bản thân với người xem. Điều này dẫn tới khá nhiều phiền phức khi có những fan cuồng không kiểm soát được hành động có thể khiến các streamer lao đao vì bị gửi thư, bị spam trên kênh, thậm chí còn có thể bị rình mò, xâm phạm nơi ở.

2. Găn liền hàng giờ trước màn hình máy tính

Công việc chính của các streamer bắt buộc họ phải live streamer hàng giờ, và chỉ có thể ngồi tại một chỗ trước màn hình máy tính mà không thể đi đâu khác trong suốt hàng giờ liền. Và điều ấy cũng vô hình chung làm giảm đi thời gian tương tác của họ với những người thân và bạn bè xung quanh. Thậm chí, để đạt được lượng view cao, nhiều người còn phải stream bất chấp thời gian, liên tục live stream cho dù có là ngày lễ hay kì nghỉ, điều dễ dẫn đến stress và mất cân bằng trong cuộc sống, thậm chí trở nên lập dị trong mắt nhiều người.

3. Trở thành nơi trút giận của khán giả

Mối quan hệ cởi mở, có phần hơi thái quá giữa streamer và viewers đôi khi sẽ biến người xem nhầm tưởng rằng họ đang có một người bạn thật sự, người có thể đưa ra những lời khuyên, giải đáp những câu hỏi, thắc mắc và tâm sự của họ. Thực tế thì đấy chỉ là góc nhìn cá nhân, và tất nhiên, mọi lời khuyên đều mang tính chất tham khảo. Tuy vậy, nhiều viewer vẫn ảo tưởng rằng những lời nói từ thần tượng của mình lúc nào cũng đúng. Và khi mà kết quả nhận lại không như những gì họ kỳ vọng, đương nhiên, thần tượng sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên nhận phải sự công kích, thậm chí là chửi bới. Xem ra, khoảng cách từ thần tượng cho tới tội đồ cũng không xa nhau lắm đâu

4. Bị quấy rối trên mạng

Điều này xảy ra thường xuyên với nữ streamer hơn là nam, đặc biệt là trong game. Khi một nữ streamer chơi game nào đó, những người xem thường tỏ ra không đánh giá cao, bởi ý nghĩ mặc định rằng nữ thì sẽ không thể chơi game giỏi được bằng nam, chưa kể nhiều nữ streamer còn bị coi là "hám fame" hoặc bị quấy rối ngay tại lúc live stream. Điều này xuất phát từ ý thức của cộng đồng vẫn còn chưa cao khiến cho việc trở thành live stream của một nữ streamer khó khăn hơn streamer là nam rất nhiều.

5. Thu nhập khá bấp bênh

Nghề streamer vốn là một nghề tự do, vì vậy thu nhập của đa phần các streamer tới từ hai nguồn chính, một là từ tiền donate của người xem, và hai là tiền từ các nhà tài trợ hảo tâm. Và cũng chính vì phụ thuộc chủ yếu vào hai nguồn thu này mà thu nhập của họ mới trở nên có phần bấp bênh. Phải là một streamer thật sự nổi tiếng thì bạn mới có thể nhận được những hợp đồng quảng cáo giá trị. Còn đâu, phần thu nhập tới từ các nền tảng live stream trực tuyến như Youtube hay Twitch được nhiều người thừa nhận là không đáng kể, đó là còn chưa tính tới việc thời gian thanh toán có phần chậm chạp và nhiều thủ tục loằng ngoằng. Vì vậy thường những người làm streamer thường đều là những người vốn đã nổi tiếng và có một nguồn thu nhập ổn định từ trước, còn nếu bắt đầu từ những con số không thi đây quả là một thử thách cực kì khó khăn.

6. Rắc rối với gia đình và các mối quan hệ xã hội 

Tất nhiên, nếu đặt mình vào vị thế của một phụ huynh, chắc hẳn các bạn cũng không bao giờ nghĩ tới việc để con mình theo nghiệp streamer, một nghề có tương lai khá bấp bênh, không có địa vị xã hội và tất nhiên là nhiều người thậm chí còn chẳng biết đây là nghề gì nữa. Vì vậy có rất nhiều streamer khó khăn trong việc lập gia đỉnh cũng như tạo lập các mối quan hệ trong xã hội. Vì vậy thường các streamer chỉ có thể làm nghề này trong một thời gian ngắn, rất hiếm các streamer thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề tới cùng.

G_luuly