Phù thuỷ của CKTG 2019: Huấn luyện viên Kim và hành trình lần thứ 4 liên tiếp đến CKTG

Layce - 16:51, 27/09/2019

Khoảng gần một năm trước, DWG đã đánh bại bbq Olivers và MVP tại vòng thăng hạng và chính thức được thi đấu tại giải LCK mùa xuân 2019. Họ là đội tuyển hủy diệt hoàn toàn giải đấu Challengers Korea, cùng với một đội hình vô cùng tài năng mặc dù họ chưa có kinh nghiệm thi đấu tại LCK.

Trong khi đó, huấn luyện viên Kim Jeong-soo, thời điểm anh đang dẫn dắt IG và đó cũng là năm mà anh ấy đưa một đội Trung Quốc lên ngôi vô địch Chung kết thế giới. Khi được thông báo rằng Kim sẽ rời IG và dẫn dắt DAMWON, mọi người đều rất phấn khích mong chờ để xem người đàn ông này sẽ dẫn dắt một đội ngũ tân binh tài năng đi đến đâu nhưng cũng lo lắng vì sợ rằng đây sẽ là năm đầu tiên anh ta vắng mặt tại CKTG.

Tuy nhiên, với một cây bút chì và một quyển sổ nhỏ trong tay, anh ấy đã dẫn dắt một đội hình toàn tân binh vượt xa sự mong đợi của mọi người, DWN liên tục phát triển mạnh mẽ từ giải mùa xuân cho đến mùa hè năm nay, và cuối cùng cũng giành được tấm vé tham dự CKTG 2019.Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp của Kim tại Chung kết thế giới: lần đầu tiên với SSG vào năm 2016, Longzhu Gaming 2017, kế tiếp là Invictus Gaming năm 2018 và DAMWON Gaming năm 2019. Huấn luyện viên Kim đã chia sẻ lý do tại sao anh chuyển từ đội này sang đội khác mỗi năm và việc anh ấy dẫn dắt DWG đến CKTG 2019 như thế nào cũng như chia sẻ thêm cách anh ta giúp tuyển thủ của mình thành công.

DAMWON sẽ sớm bay tới châu Âu để tham dự CKTG. Mọi sự chuẩn bị diễn ra như thế nào?

Chúng tôi đã nghĩ 1 tuần vì lễ Chuseok, có thêm một vài buổi phỏng vấn với phương tiện truyền thông trong tuần tiếp theo, vì vậy chúng tôi có 3 đến 4 ngày để chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ bay ra châu Âu sớm nên những sự chuẩn bị này cũng không có gì đặc biệt.

*Chuseok kỳ nghỉ dài ở Hàn Quốc, Triều Tiên, được xem như tết Trung Thu hoặc lễ tạ ơn*

Bạn có cảm thấy hơi buồn vì DWG phải bắt đầu từ vòng khởi động?

Tôi chưa có kinh nghiệm thi đấu vòng khởi động, vì vậy tôi không biết đó là tốt hay là xấu, nhưng tôi vẫn nghi ngờ về cả hai. Nhiều trận đấu hơn có nghĩa là sẽ có nhiều thời gian và tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn, vì vậy chúng tôi sẽ luôn nghĩ theo hướng tích cực hơn. Nhưng có lẽ khi dành nhiều thời gian cho vòng khởi động và việc đang ở nước ngoài sẽ làm chúng tôi kiệt sức, đây là bất lợi.

Cá nhân tôi luôn muốn bắt đầu ở vòng bảng, nhưng các tuyển thủ thì suy nghĩ đơn giản hơn trong vấn đề đó. Họ không có bất kỳ kinh nghiệm gì ở vòng khởi động hay vòng bảng cả, nhưng họ chỉ đơn giản là được vui khi lần đầu đến với CKTG.

Bạn có tự tin về vòng khởi động?

Tôi nghĩ chắc chắn chúng tôi sẽ vượt qua được vòng khởi động. Tôi nghĩ tứ kết mới là trở ngại đầu tiên của mình. Nếu DWG gặp một đội LCK ở vòng tứ kết, thì chúng tôi sẽ cố hết sức có thể, còn nếu là một đội ở khu vực khác, tôi tự tin mình sẽ vào được bán kết      , và thậm chí là trận chung kết. Tôi nghĩ rằng năm nay CKTG sẽ rất vui, tôi rất phấn khích khi đã dẫn dắt một đội ngũ tân binh đi xa trong giải đấu, chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều cho CKTG, hy vọng DWG sẽ chơi mà không hề hối tiếc.

Bạn cảm thấy như thế nào khi đây là lần thứ 4 liên tiếp đến với CKTG?

Đối với tôi, đến với CKTG thông qua các trận đấu loại là khá mệt mỏi. Đây là lần đầu tiên so với 3 năm trước tôi phải đấu loại trực tiếp, tôi có một khoảng thời gian khó khăn để chuẩn bị nó. Mỗi năm tôi luôn nghĩ mình phải thắng mới đến được CKTG, và điều đó lập lại trong 4 năm qua, tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc, đây là cảm giác mà khó có thể diễn tả được.

Bây giờ bạn hãy nói về nó, cảm giác khi bạn đã chơi ở vòng loại khu vực?

Những người chơi hiện tại của chúng tôi đã ưu tiên trong việc thắng đường Kingzone, nhưng họ có một vài vấn đề thiếu tỉnh táo. Tôi đã rất lo lắng liệu họ có thể giữ được bình tĩnh để thi đấu hay không. Quay trở lại thời Samsung, có những cựu binh trong đội, họ có tâm lý và kinh nghiệm vững hơn nên tôi đã bớt lo lắng hơn rất nhiều.

Sau khi để thua hai trận trong B05, có phải bạn đã rất lo lắng?

Tôi rất lo lắng rằng chúng tôi sẽ thua mà không thể hiện được tất cả những gì có thể. Tôi đã thử chăm sóc cho tuyển thủ bằng nhiều cách và hay động viên là không sao đâu, bạn có thể làm tốt hơn. Khi đến vòng loại, tôi đã nói với họ một cách nghiêm khắc rằng, làm hoặc là chết, đừng để những nỗ lực trong ba tháng qua lãng phí.

Điều đó cũng tương tự khi họ bị mất baron bởi Lucian. Tôi nói với họ đây là sai lầm không thể chấp nhận được, nó xảy ra vì họ thiếu tập trung và nếu họ mất tập trung trong khoảng 15-20 phút sẽ quyết định ai sẽ đến với CKTG.

>>>Đọc thêm: Bỏng mắt với màn Cosplay tuyệt hảo của Sneaky ngay trước thềm CKTG 2019

Vâng, những nỗ lực của bạn đã được đền đáp, phản ứng của những tuyển thủ như thế nào?

Nó chắc chắn hiệu quả hơn việc cho một đứa bé ăn. Các tuyển thủ nói với tôi rằng họ thích được kiểm tra một cách nghiêm khắc, thấm chí họ còn đùa với tôi rằng bảo tôi đánh họ đi.

Tôi nghe nói DAMWON thực sự muốn mời anh gia nhập đội hình, Điều này có đúng không?

Khi tôi công bố mình là một tuyển thủ tự do, đã có rất nhiều lời mời từ các đội trong và ngoài nước. Khi tôi gặp một vài trong số họ, thì DAMWON là đội muốn tôi nhất. Tôi đã biết Micro nhiều năm trước và sau này trở nên quan trọng hơn khi tôi và anh ấy cùng làm việc.

DAMWON là tổ chức duy nhất cung cấp cho tôi mức lương thấp nhất trong vai trò huấn luyện trong số các đề nghị khác. Tuy nhiên tôi đã thành công với IG, và giờ đây tôi muốn dẫn dắt một đội tuyển toàn tân binh. Tôi tin vào tiềm năng của những người chơi ở DWG.

Bạn gia nhập DAMWON và biết mình sẽ đến với CKTG?

Tuyệt đối không. Mặc dù tôi thực sự hy vọng đội hình này sẽ làm nên chuyện nhưng vào thời điểm đó, DAMWON không phải là một đội có thể đi CKTG. Có vô số đội tuyển giỏi trong vòng thăng hạng, tuy nhiên họ đã làm được. Đội hình này đã được cải thiện đáng kể, khi chúng tôi thắng 7 trận, tôi đã nghĩ đến việc có thể đi CKTG.

Khi bạn mới gia nhập, việc đầu tiên bạn yêu cầu tuyển thủ của mình làm gì?

Tôi cực kỳ tin vào các nguyên tắc cơ bản, đó là những thứ quan trọng nhất, bạn không cần điều gì đặc biệt để chiến thắng trong các giải đấu khu vực hoặc thậm chí là thế giới, tất cả được xây dựng dựa trên các nguyên tắc cơ bản, từng khối một. Đầu tiên, tôi mở rộng bể tướng của các tuyển thủ. Tôi đã yêu cầu họ chơi một số tướng nhất định trong soloq và bảo họ đừng lo lắng về điểm LP. Với một bể tướng rộng, người chơi sẽ tự tin hơn và các chiến thuật sẽ dễ dàng hơn nhiều

Tôi cũng dạy họ cách giao tiếp, vì LMHT là trò chơi 5vs5. Ngay cả khi có quyết định sai trong một vài tình huống nhất định thì bạn cũng sẽ tránh được tình huống tồi tệ nhất bằng cách làm theo từng đơn vị, tôi đã tập trung vào teamplay như vậy. Ngoài ra tôi đã xây dựng cho họ cách kiểm soát, họ phải làm gì khi đẩy xong trụ 1 và một vài thành phần khác. Mùa xuân của chúng tôi chỉ tập trung vào việc xây dựng sao cho đầy đủ nhất có thể.

>>>Đọc thêm: AMA cùng hỗ trợ G2 promisQ: “Nếu vô địch CKTG 2019, tôi sẽ chọn trang phục cho G2 Zilean"

Là một huấn luyện viên, bạn nghĩ ai đã cải thiện nhiều nhất ở DAMWON?

Mọi người đều đã cải thiện rất nhiều, nhưng theo tôi là Canyon và BeryL. Tôi đã nói chuyện với Canyon nhiều nhất trong số những người khác trong đội. Chúng tôi đã nói về những điều chi tiết nhất, chẳng hạn như lối đi rừng          . Tôi cũng yêu cầu anh ấy thực hiện lối chơi mạo hiểm hơn. Tôi không muốn mất nhiều thời gian mà không làm gì cả, nếu anh ấy sai lầm, chúng tôi sẽ thử lại ở lần tiếp theo. Anh ấy đang phải vật lộn với áp lực từ việc phạm sai lầm, nhưng cuối cùng anh ấy đã vượt qua điều đó.

Còn với BeryL, chúng tôi nói nhiều về việc kêu gọi, BeryL có năng khiều trong việc nhìn vào tổng thể của trò chơi, anh ấy rất thông minh. Tuy nhiên anh ấy lại có vấn đề về giao tiếp. Như tôi đã đề cập lần trước, nó rất quan trọng đối với trò chơi 5 người. Ví dụ trong một tình huống nhất định, nếu chơi đúng là ăn baron, nhưng nếu tất cả đồng ý đẩy mình thì mọi người phải làm theo. Ngoại trừ việc giao tiếp hơi ích kỷ của anh ấy, thì BeryL là người chơi hoàn hảo, thời gian qua anh ta đã cải thiện rất nhiều vấn đề của mình, cuối cùng thì anh ấy đã trở thành người chơi hỗ trợ tốt nhất cho cả đội.

Điều thay đổi lớn nhất trong thời gian qua là gì?

Kiểm soát. Ban đầu, kiểm soát đối với đội hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bây giờ nó đã tốt hơn rất nhiều. Tôi không nói về việc tránh giao tranh tổng khi đưa ra ý định kiểm soát, nhưng kiểm soát tốt sẽ giúp mình lấy lợi thế, ngày nay, các tuyển thủ rất giỏi về điều đó. Khi tôi thấy các tuyển thủ của mình làm đúng những gì tôi yêu cầu, thì bản thân tôi rất hài lòng. Một kết quả đẹp cũng đủ khiến tôi trở thành người đàn ông hạnh phúc.

Giống như DAMWON bây giờ, nó dường như là một xu hướng ở bất kỳ đội nào bạn tham gia, các đường trên thường rất mạnh.

Tôi nghe nói như vậy hàng năm rồi, những đội tuyển tôi dẫn dắt thường có đường trên rất mạnh, tôi thực sự thích như vậy. Trong chiến lược của mình, tôi thường đầu tư vào đường trên, vì như vậy là dễ chơi nhất. Tôi nghĩ rằng mình có thể xây dựng một đội hình có thể mạnh mẽ ở các đường, vì họ là những người chơi rất có tiềm năng.

Là một huấn luyện viên/huấn luyện viên trưởng, nó có quá kỳ quặc khi chuyển đội mỗi năm. Có lý do nào khiến bạn chuyển đội liên tục như vậy?

Tôi có một lý do khác nhau mỗi năm. Tôi đã rời đi một lần vì lương thấp và một lần khác là do sự khác biệt về giá trị. Nhưng khi nó bắt đầu xảy ra, tôi luôn vui vì có kết quả tốt ở đội mới.

Năm 2017, bạn có một thời gian ngắn ở Dignitas. Có phải bạn không thích thời gian khi ở NA?

Tôi đã ở NA đúng 38 ngày. Trước hết tôi không thể làm bất kỳ điều gì ở NA. Tôi thậm chí không thể lên sân khấu để cấm chọn, thứ hai có nhiều sự can thiệp từ doanh nghiệp và tổ chứ, họ đã hạn chế những gì tôi có thể làm được.

Ngoài ra các tuyển thủ không chấp nhận những phản hồi từ phía tôi, ví dụ như tôi nói họ thua đường , các tuyển thủ sẽ nói như kiểu “vâng, tôi không thua đường”. Tôi cảm thấy họ đối xử với huấn luyện viên không khác gì những người quản lý. Sau 4, 5 trận thì họ bảo tôi đi, thì tôi đi thôi. Vì tôi không thể làm bất cứ điều gì, về là tốt nhất.

Bạn có thể chia sẻ một chút thời gian của bạn ở IG không?

Trong IG, các người chơi và đội ngũ ban huấn luyện đều bình đẳng. Đó là môi trường mà mọi người tự do chỉ trích hoặc ca ngợi lẫn nhau. Ví dự như The Shy nói “Tôi đã thắng nhờ vào bạn đã hướng dẫn như thế nào, bạn là huấn luyện viên rất giỏi”. Mặc dù giữa các tuyển thủ và huấn luyện viên không thể coi như bình đẳng, vì đó là văn hóa Hàn Quốc.

Mặc dù IG có chút khó khăn trong năm nay, nhưng họ đã đến được CKTG năm nay với tư cách hạt giống số 3, bạn đã biết chưa?

Tôi nghĩ rằng họ đã rất nỗ lực. Tôi vẫn còn thân với những người ở IG và có vẻ như họ đã trở nên tệ hơn trước và đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, những cựu chiến binh của họ đã làm tốt trong hoàn cảnh đó, tôi hy vọng họ có thể vượt qua. Rookie luôn nhắn tin cho tôi và bảo IG và DWG là một. Khi chúng tôi thua, họ cũng thua, khi chúng tôi thắng họ cũng thắng. Rookie nói rằng nếu chúng tôi vượt qua vòng đấu loại thì họ cũng sẽ thắng và lời hứa của anh ta đã thành hiện thực.

Là môt huấn luyện viên, nếu bạn phải chọn một người chơi khiến bạn phải nỗ lực dẫn dắt nhiều nhất, đó là ai?

Đó chắc chắn là Nuguri. Anh ấy thực sự rất bướng bỉnh, vì vậy thật khó để giao tiếp với anh ấy. Ngay cả khi có điều gì đó không ổn, nếu anh ta nghĩ đó là đúng, thì không có từ gì để nói được với anh ta. Đây là vấn đề lớn, tuy nhiên anh ấy đã lắng nghe hơn rất nhiều. Nói một cách kinh nghiệm thì người chơi đường trên thường rất khó đối phó. Nguyên tắc trong cách chơi của họ rất rõ ràng và chịu sự ảnh hưởng về làn đường của họ. Tôi nghĩ Cuvee cũng như vậy.

Ví dụ không thể lấy hết các lớp giáp trụ trong 14 phút đầu của trận đấu, nhưng những người chơi đường trên phải mất tất cả để có thể cảm thấy hài lòng. Ngoài ra khi bạn nhìn vào trận đấu, nếu họ bị mất đường, họ sẽ chán nản. Đó là một sự kỳ lạ. Lúc đầu tôi cũng không tin, nhưng nếu bạn chơi đường trên thì sẽ thấy như vậy. Tôi nghĩ là kiểu như người chơi đường trên như bị đưa vào một hòn đảo và tự chơi một mình.

Mặc khác, có ai mà bạn nghĩ là phải học hỏi từ họ?

Chính xác thì có hai người. Đó là Pray và Rookie. Tôi cảm thẩy rằng tôi có thể học được rất nhiều từ Pray và tôi cũng rất ngạc nhiên về Rookie.

Những người chơi thường không nhận sai lầm của mình, vì đó là sự tự tôn của họ. Tuy nhiên Pray là kiểu người chơi có thể nhận lỗi khi đã phạm sai lầm, đây không phải là một điều dễ dàng. Anh ấy luôn cố gắng luyện tập và dẫn dắt các tuyển thủ trẻ, vì Pray là một nhà lãnh đạo bẩm sinh.

Rookia tương tự như Pray, anh ta cũng là nhà lãnh đạo, anh ấy cũng đã cố gắng hết sức để ở lại Trung Quốc. Rookie học nhiều ngôn ngữ, thay đổi khẩu vị và làm bất cứ điều gì để có thể thích nghi với LPL. Anh ta cũng gần như hoàn hảo trong trò chơi.

Khi các người chơi khác được yêu cầu nghỉ ngơi, thì Pray và Rookie xem lại replay hoặc chơi xếp hạng đơn. Ai yêu thích trò chơi này hơn họ đây?. Ví dự như ở Trung Quốc người chơi thường thức đến 1-2 giờ sáng nhưng Rookie sẽ luôn duy trì đến 5h, anh ấy luôn cố gắng hết sức, và tôi đã nói với anh ấy rằng bạn sẽ là người giỏi nhất khi nghỉ hưu.

Thật đáng chú ý khi bạn thường xuyên đề cập Showmaker trong nhiều cuộc phỏng vấn.

Tôi luôn biết ơn Showmaker. Tôi cảm thấy mình tệ khi đề cập đến Showmaker nhiều hơn những người chơi khác. Đây là những lời khen ngợi rất xứng đáng bởi vì anh ấy thực sự là người chơi hoàn hảo. Tính cách tốt, tư duy, kỹ năng và cung cấp thông tin phản hồi tốt. Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng mắng anh ấy kể từ khi tôi đến DAMWON, và tôi dám chắc là sẽ không bao giờ làm như vậy trong tương lai.

Bạn có phải thất vọng khi Showmaker không phát huy hết khả năng của mình?

Anh ấy cần thời gian để điều chỉnh khi đi đường.

Nói thẳng ra, điểm yếu của DAMWON là đường dưới, đặc biệt là Nuclear. Bạn có giải pháp nào chưa?

Thực sự có rất nhiều điều mà ban huấn luyện có thể làm. Chúng tôi có thể giúp họ cải thiện việc đi đường, trao đổi sát thương và kiểm soát ở đường dưới, nhưng vấn đề là ở khả năng của họ. Tuy nhiên, các nhân viên huấn luyện chưa bao giờ nói với Nucle về một vấn đề như vậy. Chúng tôi biết Nucle làm việc bao nhiêu và anh ấy hoạt động tốt như thế nào khi là một người lớn tuổi nhất trong đội.

Mọi người nói rằng ADC đã trở nên cũ kỹ và bị cuốn trôi khi họ bước vào giữa những năm 20 tuổi, nhưng tôi rất không đồng ý. Chắc chắn có những người nở muộn, và Nucle có cơ hội nở rộ trong giải đấu này, bởi vì anh ấy chắc chắn nỗ lực với công việc. Nó phải rất khó khăn với anh ta, nhưng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ anh ta bằng mọi cách để vượt qua khó khăn

Bạn nghĩ năm nay CKTG sẽ như thế nào?. Bạn có nghĩ rằng LCK sẽ có thể lấy lại ngai vàng của mình không?

Tôi thực sự nghĩ rằng LCK sẽ giành chiến thắng trong năm nay. Mặc dù nó có thể không còn một chiều như trước đây, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng LCK đi trước các khu vực khác. Niềm tin này bắt nguồn từ kinh nghiệm của tôi trong năm nay, LCK và Rift Rivals. G2 Esports trông rất mạnh mẽ, nhưng tôi có thể nói chắc chắn bởi vì chúng tôi không bao giờ chơi với họ. G2 chưa bao giờ chiến thắng tại Chung Kết Thế giới, vì vậy họ không thực sự đáng sợ với chúng tôi. Tôi nghĩ LCK sẽ giành được chức vô địch CKTG, và SKT sẽ là người có thể nhất để lên ngôi.

>>>Đọc thêm: Lịch thi đấu vòng khởi động CKTG 2019 Liên Minh Huyền Thoại

Nói về SKT, ngay cả khi họ dường như đang vật lộn với khó khăn nhưng cuối cùng họ đã trở lại. Là một người lãnh đạo, bạn cảm thấy thế nào về SKT?

Cá nhân tôi nghĩ rằng KkOma là một huấn luyện viên rất giỏi, và tôi nghĩ anh ấy có năng khiếu trở thành một nhà lãnh đạo. Tôi đã gặp SKT trong nhiều dịp khác nhau và tôi nghĩ SKT luôn ở trong trận chung kết. Họ rất xuất sắc, và người chơi có nhiều kinh nghiệm. Tôi nghĩ anh ấy là huấn luyện viên giỏi nhất trong làng LoL. Tôi có thể nói tương tự cho Faker. Với cả kinh nghiệm và tài năng của mình, họ đã trở nên không thể chạm tới.

Trong những năm qua, suốt hành trình esports của mình, phải có một thời gian mà mọi thứ dường như rất khó khăn đối với bạn.

Nó khó khăn hàng năm. Đôi khi tôi chỉ muốn vứt bỏ nó, tôi có thể không thấy nó nữa, thậm chí là những trường hợp khi chúng tôi thua trò chơi. Tuy nhiên, khi nó hết mùa và tôi nghỉ, tôi chỉ mất khoảng 3 tuần để tự mình tiếp tục. Điều tiếp theo tôi biết, là tôi đã tìm kiếm một đội mới (tiếng cười).

Cuối cùng bạn có điều gì muốn nói với người hâm mộ và tuyển thủ của bạn về giai đoạn sắp tới tại CKTG?

Tôi nhận thức đầy đủ về những gì người hâm mộ trong nước muốn. Thật khó để luôn đáp ứng mong đợi của người hâm mộ, nhưng đó là công việc của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình, vì vậy hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi. DWG chắc chắn sẽ đưa vào một màn trình diễn tuyệt với.

Tôi muốn cảm ơn các tuyển thủ của tôi đã làm cho nó tất cả ở đây. Khi tôi mới đến DAMWON, tôi đã hỏi đùa họ rằng họ muốn một huấn luyện viên dễ dãi mà không có kết quả, hay một huấn luyện viên nghiêm khắc với kết quả tốt, và vào lúc đó, họ không quan tâm đến những điều khó khăn như thế nào miễn là họ đã đi đến Chung kết Thế giới. Những lời đó đã trở thành hiện thực.

Tôi không muốn các tuyển thủ nghĩ về kết quả, nhưng hay chơi tốt nhất có thể. Tôi muốn tất cả chúng ta trở nên nổi tiếng hơn, và tôi hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền thông qua các cuộc đàm phán lương sắp tới (tiếng cười). Nhưng quan trọng nhất, tôi muốn mọi người vui chơi ở Châu Âu.

Theo invenglobal

 #GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục