[PUBG] Nhà sáng lập PUBG mong muốn tương lai của game là E-sports!

GTV News - 20:34, 30/03/2019

“Tôi nghĩ nó có thể trở thành một môn thể thao, chứ không chỉ là một bộ môn e-sport”, đó là tâm tư của nhà sáng lập tựa game đình đám một thời PUBG.\r\n

“Tôi nghĩ nó có thể trở thành một môn thể thao, chứ không chỉ là một bộ môn E-sport”, đó là tâm tư của nhà sáng lập tựa game đình đám một thời PUBG.

Khi Brendan “PlayerUnknown” Greene tham gia sự kiện PUBG Global Invitational tournament diễn ra vào năm ngoái tại Mercedes-Benz Arena, Đức, trải nghiệm khi đó thật quá choáng ngợp đối với ông. Ở chính nơi đây là một cuộc chiến sinh tử, một đứa con tinh thần do ông đã tạo ra, tham gia vào đó là các đội tuyển đến từ khắp mọi miền trên thế giới. Họ cùng đến đây, chơi một tựa game, và hơn thế là biết bao người đang theo dõi họ qua Internet. Đó là tất cả những gì mà ông từng mơ ước từ khi đứa con tinh thần của ông còn trong trứng nước. Và giờ đây, những điều ông chưa từng nghĩ tới đã thành hiện thực.

“Tôi đã rơm rớm nước mắt khi nhìn thấy trò chơi của mình tại đó”, Greene nói. “Tôi từng muốn có một môn thể thao điện tử, diễn ra trong một sân vận động, với hàng triệu người dõi theo nó khắp thế giới. Nó thật điên rồ! Tôi chưa từng nghĩ nó sẽ thành sự thật!”

PUBG càng lớn mạnh, tính cạnh tranh của nó cũng càng lớn theo. Năm ngoái là một minh chứng cho điều đó: bên cạnh vòng chung kết diễn ra tại Berlin, có khá nhiều giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức trên khắp các châu lục. Theo như ông Greene - người dạo gần đây đã lập một studio mới, nhưng vẫn là người tư vấn về PUBG - cho biết rằng tính cạnh tranh của tựa game này là một điều tất yếu trong tương lai dài hạn. “Chúng tôi không chỉ nghĩ tới khoảng thời gian vài tháng hay vài năm, mà là 5-10 năm nữa”, Greene nói. “Đặc biệt với thể thao điện tử, nó sẽ mất hàng năm trời để lên kế hoạch cụ thể, để đưa mọi thứ vào đúng quỹ đạo phát triển của nó.”

Chúng ta đã thấy từ những tựa game online phổ biến như Liên Minh Huyền Thoại và Overwatch, những tựa game mà dùng các giải đấu chuyên nghiệp của mình như một cách để mở rộng tính phổ biến. Bên cạnh đó, với tựa game battle royale, Epic đang rất nỗ lực về cả mặt tiền bạc để đầu tư vào tựa game Fortnite, nhằm biến nó thành môn thể thao điện tử. Họ đã đầu tư lên tới 100 triệu USD, bao gồm 30 triệu USD cho chung kết World Cup tại New York mùa hè này.

Cùng với những hợp đồng béo bở, với lượng người theo dõi lớn trên Twitch và các nền tảng khác, rõ ràng rằng tài chính là lý do để các nhà phát triển tìm kiếm các tựa game có tính cạnh tranh. Dẫu vậy, theo Greene, đội ngũ làm game PUBG chỉ thực sự quan tâm tới thể thao điện tử khi mà nó là chủ đề mà cộng đồng chú ý tới.

“Nếu một tựa game có thể trở thành một môn thể thao điện tử thành công, người chơi sẽ có hứng thú, cộng đồng cũng sẽ đón nhận,” Greene nói. “Bạn sẽ cần tạo ra một tựa game hay, có tính cạnh tranh, sau đó nếu được cộng đồng đón nhận, bạn sẽ xây dựng e-sport dựa trên nền tảng đó. Và tôi nghĩ PUBG là một ví dụ.”

Có những đặc điểm riêng biệt mà chỉ tựa game battle royale có. Với đa số các game mang tính tranh đấu, như Dota2 hay Counter-Strike, sẽ có 2 đội đấu với nhau. Nhưng với PUBG hay Fortnite, bạn sẽ phải đấu với 100 người khác. Với yêu cầu như vậy, người chơi sẽ có những thử thách khó khăn hơn.

Tuy nhiên, với quy mô rộng hơn, việc tổ chức các sự kiện trực tiếp sẽ gặp khó khăn. Chẳng hạn như việc phải di chuyển đồng thời, cài đặt hàng tá máy móc để thi đấu. “Đó thực sự là một thử thách trong việc tổ chức quy mô lớn”, Greene còn cho biết thêm rằng cộng sự của ông tại PUBG gần đây còn tạo ra một “cuốn sách hướng dẫn” nhằm có những chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu.

Cha đẻ của tựa game PUBG

Bên cạnh vấn đề về quy mô, Greene tin rằng PUBG đang có những lợi thế nhất định so với các tựa game e-sports khác: đây là một tựa game khá dễ để chơi. Với việc các tựa game mang tính cạnh tranh ngày càng hướng tới các đối tượng cụ thể, tính dễ chơi, dễ hiểu là một lợi thế lớn cho PUBG.

“Tôi nghĩ rằng nó có thể là một bộ môn thể thao, chứ không chỉ là thể thao điện tử,” Greene nói. “Vấn đề của hầu hết các game e-sport là, với những người không phải game thủ, họ sẽ gặp khó khăn để hiểu và theo dõi game. Thậm chí như tôi là một game thủ, tôi còn thấy khá khó để theo dõi e-sport bởi tôi không hiểu cái gì đang diễn ra; nó quá nhanh và quá hỗn loạn trên màn hình. PUBG thì khác. Nó đơn giản, dễ hiểu; bạn cầm súng, bạn có bom.”

Greene cho biết: “Có những điều vô cùng đơn giản cho người xem theo dõi, và tôi thực sự cho rằng nó sẽ giúp chúng ta biến PUBG thành e-sport mang tính thương mại, thay vì chỉ mãi dậm chân tại chỗ.”

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus

Xem thêm:

CS GO

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục