Resolut1on: "Tôi không thể nói rằng tôi ổn ở vị trí offlaner, nhưng tôi thấy tự tin hơn nhiều."

Resolut1on: "Tôi không thể nói rằng tôi ổn ở vị trí offlaner, nhưng tôi thấy tự tin hơn nhiều."
GTV News - 10:45, 25/02/2020

Offlaner của Virtus.pro, Roman “Resolut1on” đã có những chia sẻ về khoảng thời gian trở lại CIS và đầu quân cho VP, cũng như về hai người đồng đội cũ trẻ tuổi của mình.

Xin chào Roman! Anh có đang thấy thoải mái khi trở về Kiev không, anh đã không chơi ở đây từ rất lâu rồi.

Rất tuyệt vời. Cảm giác khi được chơi trước những khán giả, những người đồng hương, những người ủng hộ bạn rất tuyệt.

Cộng đồng này đã ủng hộ anh trong suốt sự nghiệp. Từ lúc đầu là 1 midlaner đầy tiềm năng đến kỳ cựu. Các fan CIS gọi anh là “niềm hy vọng cuối cùng của CIS”. Nhưng khi anh gia nhập Virtus.pro thì lại có rất nhiều người căm ghét anh. Anh đối phó với việc này ra sao?

Gia nhập Virtus.pro có những cái khó của nó. Gần đây thì việc này đã rất khó khăn với tôi. Đầu tiên là việc chuyển role. Vị trí này yêu cầu sự hy sinh lớn. Bạn cho đi nhiều hơn nhận lại. Nó là một vị trí bất công. Mọi người chẳng bao giờ để ý đến những việc bạn đang làm cả.

Nói chung thì khi tôi chơi ở NA, trông tôi cứ như một người ngoại quốc giữa những người lạ lẫm và tôi cảm thấy sự ủng hộ lớn thì cộng đồng CIS. Khi tôi quay lại và sống giữa đồng hương của tôi, vì một lý do nào đó mà mọi người lại phản đối tôi.


Resolut1on chưa đạt được nhiều thành công kể từ khi trở về CIS

Có một số người tập thể dục, có người tập trung cày DotA trước việc này. Còn anh thì sao?

Tôi gần như không đọc comment nữa. Việc đó chẳng có ý nghĩa gì hết. Đó chỉ là những nhận xét rất chủ quan, nên tại sao phải trải nghiệm sự tiêu cực đó chứ? Tôi bắt đầu để tâm đến những cách thư giãn sau một ngày bận rộn hơn.

Có những ai hỗ trợ anh với việc này, trừ đồng đội của anh ra?

Tôi trò chuyện với một số người bạn không thuộc Esports. Tôi thảo luận vấn đề này với họ và nhận được nhiều lời khuyên bổ ích.

Cooman đã nói về việc đổi role của anh là không chắc chắn, rằng anh không quen với vị trí này, rằng anh đang gặp khó khăn trong việc thích nghi. Anh nghĩ sao về những lời này?

Tôi nghĩ Cooman nói hơi quá rồi. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào Hero. Theo cách nào đó thì anh ấy nói đúng về việc tôi vẫn chưa có đủ sự tự tin cho vị trí này, chưa nói đến việc ra quyết định. Nhưng tôi luôn cố gắng làm việc đó trong mọi game và càng lúc tôi càng làm tốt hơn. Tôi thử phân tích những hành động của mình và cải thiện từ đó. Có rất nhiều người hay giao tiếp miệng trong team. Zayac vừa mới gia nhập và cậu ấy thích nói nhiều trong game. Solo nói rất nhiều và nếu No[o]ne có một game đấu hay, cậu ấy cũng nói nhiều luôn. Với tất cả bọn họ đều thành thục việc ra quyết định như vậy, rất khó để tôi có thể khiến họ nghe thấy lời tôi nói.

Ngoài ra, khi tôi nói cái gì đó trong những tình huống gay cấn, giao tiếp trong team trở nên cực kì hỗn loạn và lộn xộn, không ai nghe được ai nói gì nữa. Chúng tôi vẫn đang cố giải quyết vấn đề này ngoài game. Khi có quá nhiều người đang nói thì một người nên giữ im lặng, không thì sẽ loạn. Nếu ai đó đang có cái nhìn đúng về game, thì tại sao tôi lại phải ngắt lời anh ấy chứ?

Đầu mùa giải anh đã nói rằng anh cần phải xây dựng lại góc nhìn của bản thân về game, nhưng đó sẽ không phải là vấn đề vì anh có đồng đội giúp đỡ rất nhiều. Anh có gặp vấn đề gì với việc này không?

Nó không dễ dàng chút nào đâu, nhưng tôi đã vượt qua được nó. Tôi đã thay đổi quan niệm của mình về những ưu tiên trong game. Tôi vẫn đang học hỏi thêm và thích nghi với nó. Tôi không thể nói rằng tôi ổn ở vị trí offlaner, nhưng tôi thấy tự tin hơn nhiều rồi.

Cooman cũng nói rằng anh đang tập luyện không ngừng, xem lại cả replay của một số player khác nữa? Anh đang xem của ai vậy?

Tôi xem rất nhiều game của Ceb, nhất là những game ở TI - tôi học được rất nhiều từ cách anh ấy tổ chức, di chuyển và hành động. Tôi cũng thường xem zai và 33, tôi rất tôn trọng hai người này, họ là một trong những người giỏi nhất ở role của họ. Họ hành động khác nhau trong những trường hợp khác nhau, họ không có một khuôn mẫu nhất định nào cả, nhưng họ đều là những player thông minh.

Có lúc anh khen tặng MinD_ControL nữa, anh còn nói rằng anh hay bị tilt mỗi khi đấu với anh ta tại lane. Điều này còn đúng không?

Đây là chuyện ngày xưa rồi, nhưng hiện tại MC đang hơi bị lu mờ. Tôi không biết nữa, có thể cậu ta không có đủ động lực để chơi. Có thể cả đội vẫn đang ở trong tình trạng nghỉ ngơi sau TI9. Tôi không biết được. Từ góc nhìn của tôi, rõ ràng là cậu ấy đang chật vật đôi chút.

Sự thấu hiểu nhau giữa tất cả thành viên hiện tại của Virtus.pro là như thế nào, có khác gì so với đội hình trước đây của anh không?

Giờ đây chúng tôi là năm người trưởng thành với mối quan tâm như nhau. Vì vậy tương tác giữa chúng tôi cũng rất dễ dàng. Khi bạn có khoảng cách 10 năm tuổi giữa người đội trưởng và một trong những player của anh ta thì việc có tiếng nói chung trở nên khó khăn hơn nhiều. Điều này dẫn đến những hiểu lầm và khó khăn không cần thiết. Kể cả ở ngoài game, chỉ để dành thời gian với nhau và trò chuyện thôi cũng đã khó rồi.


Theo Reso, đội hình hiện tại của VP đang có tương tác rất tốt

Chẳng phải điều này nên là một vấn đề hiển nhiên ngay từ lúc đầu sao?

Nó rất hiển nhiên mà, nhưng chúng tôi vẫn quyết định thử vì việc một player trẻ tuổi tỏa sáng ngay lúc bắt đầu tham gia đấu trường chuyện nghiệp đã xảy ra nhiều lần rồi. Miracle- này, Nisha này,... Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là những người đó đã có kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp trước khi gia nhập một team tier 1 rồi, còn với chúng tôi thì hai anh chàng đó hoàn toàn thiếu kinh nghiệm. DotA 2 trong pubs là một game khác hoàn toàn thứ bạn chơi trong một giải đấu, và rất khó cho hai người họ để thay đổi cái nếp suy nghĩ và hiểu rõ cách mọi việc vận hành.

Đang có tin đồn rằng Virtus.pro dự định mở đội trẻ cho Save và epileptick1d. Tất nhiên anh sẽ không thể công bố chính thức về nó, đúng hay không, nhưng tôi có thể hỏi suy nghĩ của anh về ý tưởng đó được không?

Tôi nghĩ đó là một ý kiến hay để bồi dưỡng lớp trẻ và cho họ cơ hội để chứng tỏ bản thân, để nhận được những trải nghiệm thi đấu cơ bản mà họ đang thiếu. Tôi thấy sáng kiến này rất tích cực.

Với những player lão luyện như anh, động lực để anh tiếp tục có thể sẽ biến mất sau vài kỳ TI. Anh đã bao giờ nghĩ đến việc nghỉ ngơi hẳn chưa?

Vào một lúc nào đó, bạn chắc chắn sẽ thua, mất tầm nhìn, mất sự tập trung. Đôi khi mọi thứ đều tưởng chừng như bất khả thi, và những suy nghĩ tiêu cực đó liên tục hạ gục bạn. Nhưng quan trọng là bạn tự nhắc bản thân là bạn đang chơi vì cái gì. Giờ tôi đang để chúng tôi trở thành đội mạnh nhất thế giới. Tôi muốn chúng tôi có một mối quan hệ bền chặt và thân thiết. Với tôi, xây dựng sự thấu hiểu trong team là rất quan trọng.

Nhiều người cho rằng CIS là khu vực yếu nhất trong tất cả, kể cả Nam Mỹ. Anh có đồng ý không?

Ngay bây giờ thì có. Tôi nghĩ chuyện CIS yếu hơn cả Nam Mỹ là rất có thể. Có thể là do những sự xáo trộn đội hình và sự thật là chúng tôi không đạt được thành công nào đầu mùa giải. Nhưng tôi nghĩ điều này sẽ thay đổi sớm thôi.

Khi anh nhìn lại khoảng thời gian chơi cho Digital Chaos và nghĩ rằng đó là đỉnh cao sự nghiệp của mình, anh có hoảng loạn không?

Đó là ý nghĩ đầu tiên của tôi sau TI6. Tôi đã nghĩ rằng mình đã lỡ mất cơ hội duy nhất. Tôi không biết tại sao nữa. Giờ đây tôi tin rằng mọi thứ đều nằm trong tầm tay của tôi.


Reso đang rất tự tin vào bản thân mình

Bình luận về bài viết: