Talkshow: Esports Việt Nam, ước mơ và thách thức

Talkshow: Esports Việt Nam, ước mơ và thách thức
GTV News - 17:32, 22/08/2019

Trong buổi Talkshow ngày hôm qua, rất nhiều thông tin thú vị về làng Esports đã được host Dương Vi Khoa và hai khách mời đặc biệt chia sẻ tới người theo dõ

Trong buổi Talkshow ngày hôm qua, rất nhiều thông tin thú vị về làng Esports đã được host Dương Vi Khoa và hai khách mời đặc biệt chia sẻ tới người theo dõi

Ngày 21/8 vừa qua, trên trang facebook chính thức của GameTV đã có buổi tường thuật trực tiếp talkshow: “Esports Việt Nam, ước mơ và thách thức” với sự góp mặt của những người có tiếng nói trong làng thể thao và eSports. Buổi talkshow được chủ trì bởi anh Dương Vi Khoa, một nhân vật tiếng tăm trong làng game của Việt Nam, nổi danh với những tựa game FPS như Counter-Strike hay CrossFire. Tham dự trong buổi trò chuyện còn có anh Bùi Hiếu, trưởng ban của trang webthethao.com (đơn vị độc quyền nội dung cho giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA) và Phương Top, quản lý của Team Flash – đội tuyển đương kim vô địch thế giới bộ môn Liên Quân Mobile (hay còn có tên gọi là Arena of Valor). Buổi talkshow đề cập tới rất nhiều những vấn đề nóng hổi xoay quanh chủ đề về esports như cơ hội, tiềm năng phát triển và những thách thức.

Esports – một nền công nghiệp non trẻ nhưng đầy triển vọng

Vấn đề đầu tiên được các vị khách mời đưa ra thảo luận chính là tiềm năng của esports và giá trị của esports đối với xã hội. Thật khó có thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của esports trong nhiều năm gần đây. Từ việc chỉ là một công cụ giải trí sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, esports vươn lên, trở thành một bộ môn thể thao thực thụ và dần trở thành một nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Trong cuộc trò chuyện, anh Dương Vi Khoa cho rằng esports là một mảnh đất màu mỡ với rất nhiều những tiềm năng phát triển.


Anh Dương Vi Khoa khẳng định esports là một mảnh đất màu mỡ

Minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển này chính là sự đầu tư của hàng loạt các ông lớn, từ những đại gia trong ngành công nghệ, máy tính cho đến mới đây là sự nhập cuộc của một trong những ông trùm ngành viễn thông – Viettel – với sự đầu tư cho đội tuyển Mocha ZD ở bộ môn Liên Quân Mobile. Không chỉ thu hút sự quan tâm trong nước, esports Việt Nam, bằng sự phát triển rực rỡ của mình, đã khiến cả những nhà đầu tư nước ngoài cũng muốn nhập cuộc. Những cái tên điển hình nhất chính là Evos (tổ chức của Indonesia) và Team Flash (một đội tuyển khá có tiếng tăm ở Singapore).

Định hướng phát triển giống thể thao truyền thống

Tuy phát triển mạnh mẽ nhưng thể thao điện tử không hề mang tính tự phát, ngược lại, con đường đi của thể thao điện tử mang màu sắc và định hướng rõ ràng mà ở đó, chúng ta có thể cảm thấy lộ trình phát triển của thể thao điện tử khá giống với những môn thể thao truyền thống như bóng đá hay bóng rổ. Nhìn lại trong quá khứ, bóng đá nói riêng hay thể thao nói chung đã từng bị đánh giá vô cùng thấp trong xã hội. Thậm chí các cầu thủ, vận động viên nói chung đã từng chỉ coi thể thao như nghề tay trái, là nơi để họ thỏa mãn đam mê thay vì là nghề nghiệp chính có thể tạo ra một sự nghiệp.


Anh Bùi Hiếu chia sẻ những liên hệ giữa TTDT và thể thao truyền thống

Thể thao điện tử cũng đang trải qua những ánh mắt đánh giá tương tự khi họ vẫn cho rằng người trẻ ngồi trước máy tính là việc vô bổ, thậm chí là nguồn cơn dẫn tới tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, sự vươn lên mạnh mẽ những năm gần đây của esports đã mang đến một tuyên bố đanh thép: cũng giống như bóng đá hay bây giờ là bóng rổ, thể thao điện tử cũng là thể thao chân chính và hoàn toàn có thể trở thành một nghề nghiệp được coi trọng trong xã hội. Thậm chí, các vận động viên còn có thể có mức thu nhập cực khủng nếu họ đủ giỏi.

Trong buổi trò chuyện, các vị khách mời cũng đã có sự so sánh liên tưởng tương tự, đồng thời bày tỏ quan điểm rằng: thể thao điện tử sẽ càng phát triển hơn nữa nếu có những mạnh thường quân từ thể thao truyền thống tiếp sức giống như một số đội tuyển trên thế giới đã làm như trường hợp của đội bóng đá PSG đầu quân cho đội tuyển Dota 2 LGD hay đội tuyển Schalke 04 thành lập team LMHT ở châu Âu. Tất cả đều chung một quan điểm: thể thao điện tử xứng đáng được nhận sự đầu tư từ mọi lĩnh vực và xã hội cần có một cái nhìn khách quan hơn với sự nỗ lực của cả một thế hệ.

Những khó khăn và thách thức

Giống như mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống, con đường đi lên của thể thao điện tử có vô vàn những gian nan thách thức. Một trong những điều đầu tiên mà chúng ta luôn nhắc tới chính là định kiến từ xã hội. Mở rộng góc nhìn ra đôi chút, những nghề nghiệp thuộc về năng khiếu như thể thao hay ca hát luôn nhận phải một ánh mắt e dè của xã hội khi chấp nhận con cái mình đi theo. Để thay đổi quan niệm và định kiến của xã hội không phải là câu chuyện một sớm một chiều và những ca sĩ, diễn viên hay cầu thủ có được vị thế cao như ngày hôm nay là cả một quá trình dài đến hàng chục năm.


Anh Phương Top chia sẻ về mức thu nhập cũng như khó khăn của các tuyển thủ TTDT chuyên nghiệp

Bên cạnh những vấn đề về xã hội, đi sâu vào chuyên môn, những nhà đầu tư vào thể thao điện tử luôn đòi hỏi tính chuyên nghiệp và đó là vấn đề không nhỏ khi các bạn trẻ thường chưa phân biệt được giữa làm thể thao hay nghiện chơi điện tử. Đối với thể thao chuyên nghiệp, các vận động viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về luyện tập cũng như đời sống cá nhân. Trong khi đó, đối với nhiều bạn trẻ có tài, họ thường lơi là ý thức tập thể và dễ mắc bệnh ngôi sao.

Nói chuyện với anh Phương Top về cuộc sống của các vận động viên Team Flash, chúng ta cũng thấy rằng, thể thao điện tử, giống như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, luôn có những phần chìm mà đôi khi người ta chỉ chú tâm vào phần bề nổi trước mắt. Nhìn vào mức thu nhập khủng của những vận động viên hàng đầu, các bạn trẻ sẽ dễ dàng cảm thấy bị cuốn hút mà không hề biết rằng, cái giá để phải đánh đổi cũng lớn không hề kém. Nếu không vượt qua được sự khắc nghiệt đó, bạn sẽ dễ dàng bị đào thải.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận về bài viết: