Vì sao Liên Quân Mobile không thể phá bỏ được nạn gian lận và dàn xếp trận đấu?

Vì sao Liên Quân Mobile không thể phá bỏ được nạn gian lận và dàn xếp trận đấu?
NTL - 15:13, 04/02/2020

Liên Quân Mobile Việt Nam luôn nổi tiếng với những vấn nạn gian lận và dàn xếp. 

Liên Quân Mobile bản 1.33 ra mắt với rất nhiều sự kỳ vọng của cộng đồng cũng như đi kèm vô số lời PR tốt đẹp của Garena và các Page vệ tinh. Quả thật, bản 1.33 đã có khá nhiều những thay đổi, bổ sung tích cực như: quyền lợi không rớt Sao cho người có đồng đội AFK đủ lâu, thưởng thêm Sao cho người có nỗ lực vượt qua "khó khăn", xóa bỏ tình trạng tìm đội bất đối xứng (team 3 đấu team 3/1/1). Nhưng điều đó chỉ mới tạm làm hài lòng cộng đồng Liên Quân Mobile vốn rất đông đảo và ngày càng khó tính.


Nick gian lận vẫn hoành hành mà không bị xử lý

Cũng như bao mùa Rank trước đó, Liên Quân Mobile mùa 13 lại đối mặt với nạn gian lận, dàn xếp. Chỉ trong vài ngày, số lượng Sao của các Thách Đấu "rởm" lên tới con số cả trăm. Nên nhớ, ở mức Rank này thì thời gian tìm trận rất lâu.

Chỉ riêng thời gian... tìm trận cũng gấp nhiều lần thời gian thi đấu thực tế. Chỉ cần suy luận là bất cứ ai cũng hiểu các nick nhiều Sao Cao Thủ nhất đều gian lận một cách bất chấp. Garena không khóa được các nick này vì chúng đều thi đấu nội bộ, do đó, các trận đấu có dấu hiệu gian lận đều không bị tố cáo trực tiếp. Vậy nguyên nhân nào khiến các hành vi trên cứ hoành hành xuyên suốt nhiều mùa Rank?

Câu trả lời chính là: Cơ chế ghép trận Rank 5v5.


Việc ưu tiên team 5 dễ gặp team 5 đang bị lợi dụng

Cần nói cho ai chưa hiểu thì Liên Quân Mobile có 4 cơ chế tìm trận gồm: đi đơn (đi 1 người), đi đôi (team 2), đi ba (team 3) và đi nguyên team (team 5). Thuật toán ghép trận Rank của Liên Quân Mobile trước phiên bản 1.33 thì có quy luật: team 3 với team 2 sẽ đấu với team 3 và team 2 khác, hoặc là với team 3 và 2 người đi đơn.

Trong khi team 5 thì hiển nhiên được hệ thống ghép với team 5 khác dưới dạng ưu tiên.Sang phiên bản 1.33, thuật toán ghép trận mới giúp hạn chế tình trạng bất đối xứng. Theo đó, team 3 và team 2 sẽ ưu tiên gặp team 3 và team 2 khác trong thời gian 30 giây.


Rất nhiều game thủ có tỉ lệ thắng bất thường

Nhưng còn team 5 khi leo Rank thì hệ thống vẫn ưu tiên cho gặp team 5 khác.Thực tế thì việc leo Rank 5 người sẽ giúp khắc phục nạn AFK đáng kể nhưng nếu cơ chế này bị lợi dụng thì gian lận bùng phát mạnh. Bởi cơ chế team 5 phải gặp team 5 khác đã là điều bắt buộc. Do đó, các game thủ quen thói gian lận chỉ cần nhấn tìm trận cùng lúc (2 nick có bậc Rank tương đương) thì chắc chắn sẽ gặp nhau và họ nhận biết điều này khi máy Rung.

Ở nhiều game MOBA trên di động, nhà phát triển đã phải dẹp bỏ cơ chế team 5 người ở ngưỡng Thách Đấu nhưng một điều đáng tiếc là Liên Quân Mobile không áp dụng theo. Hiện tại, nhiều streamer phải chuyển sang leo Rank team 2 hoặc team 3 để hạn chế những lời đàm tiếu.

Bình luận về bài viết: