FPS

WHO chính thức công nhận “nghiện game” là một dạng bệnh lý tâm thần

BreaK - 18:15, 27/05/2019

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức cho rằng “nghiện game” là một dạng bệnh lý tâm thần

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chính thức cho rằng “nghiện game” là một dạng bệnh lý tâm thần

Trong cuộc họp thường niên lần thứ 25 diễn ra tại Thụy Sỹ vào cuối tuần qua, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã nhất trí quan điểm coi chứng “nghiện game” là một dạng bệnh lý tâm thần. Như vậy, dữ liệu và thông tin về “nghiện game” sẽ được bổ sung vào hồ sơ dành cho các chuyên gia và tổ chức thuộc lĩnh vực y tế trên toàn thế giới

Theo bác sĩ Vladimir Poznyak, thành viên của Bộ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện của WHO, một người bệnh sẽ được chẩn đoán là “nghiện game” nếu mắc phải những triệu chứng sau:

- Suy giảm khả năng kiểm soát hành vi do chơi game quá nhiều.

- Tăng mức độ ưu tiên việc chơi game hơn các hành động, sở thích, thói quen khác hằng ngày.  

- Tiếp tục leo thang việc chơi game mặc kệ các hậu quả tiêu cực.

Các triệu chứng này theo WHO có thể là liên tục hoặc theo từng đợt và tái phát. Bên cạnh đó, các chẩn đoán được dự kiến sẽ phải mất khoảng 12 tháng mới cho được kết quả chính xác, riêng các trường hợp đặc biệt có thể sẽ phải áp dụng những cách xử lý khác nhau.

Thực tế thì quyết định này của WHO không chỉ nhận được rất nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng game thủ mà còn là ở những học giả lớn trên thế giới. Andrew Przybylski, một nhà tâm lý học tại Đại học Oxford đã chia sẻ về điều này:

“Chúng ta hoàn toàn có thể thay thế từ “Game” bằng các từ ngữ khác như “sex”, “đồ ăn” hay chỉ đơn giản là ”theo dõi World Cup” với cách định nghĩa “nghiện game” như vậy của WHO.”

Không biết rằng điều này sẽ có ảnh hưởng như thế nào nhưng chắc chắn, “nghiện game” không phải là một chứng bệnh dễ dàng xác định. Mong rằng WHO sẽ sớm hoàn thiện chi tiết việc chẩn đoán loại bệnh này nhằm tránh sự hiểu lầm không đáng có từ rất nhiều người dân vốn đã có ác cảm sẵn với game trên thế giới.

(Theo VPesports)

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Xem thêm:

nghiện game

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục