Xôn xao timeline “dị” trên GameTV Plus - Top 1 vào cuộc: “Chiến thuật nhảy 4 trộm trong AoE”

Ngày hôm qua, cộng đồng AoE Việt có một phen xôn xao, tranh cãi, khi chứng kiến timeline giữa hai game thủ nghiệp dư thi đấu qua hệ thống GameTV Plus. Ở thế trận cầm Choson, một game thủ có tên Bùi Nam đã thắng ngược người cầm Minoan đánh cung A cho dù có thời điểm time bị đè khá mạnh, rất nhiều độc giả cho rằng Bùi Nam đã sử dụng “công nghệ” trong trận đấu này, tuy nhiên với bộ phận kĩ thuật của GameTV Plus thì đó là điều rất khó có thể xảy ra. Vậy chúng ta hãy cùng phân tích kèo đấu này để xem thực hư ra sao.

Timeline "dị"

Chắc độc giả vẫn còn nhớ trận đấu Shenlong cầm Yamato kick 4 ở phút 14’25 với 32 dân, và cũng chính anh này từng cầm Shang với 31 dân kick 4 ở phút 14’01. Vấn đề nằm ở điều kiện cần có về mặt tài nguyên, như bài Yamato, Shenlong có 5 voi câu về nhà, một bầy hươu to sát bãi vàng, quả phụ gần, ưu thế là cực kì rõ ràng và anh ta bật 4 một cách không hề khó. Tuy nhiên điều đầu tiên là Shenlong phải có tư duy đánh theo kiểu được ăn cả, ngã về không, khi nhận thấy có một thế nhà khung, đồ ăn nhiều thì ngay lập tức phải chủ động lên 4 mà không chần chừ. Và thế trận đó cần phải có “tiểu xảo” nhất định khi xóc dân một cách khá điên cuồng ở giai đoạn đầu, nhưng khi xây nhà chính mới thì phải xóc chậm lại để tránh bị lộ cũng như bị thiếu thực, mặt khác phải rất cẩn thận vì trong trường hợp bị đối thủ phát hiện thì gần như là không có cửa đỡ khi nhà chỉ có toàn dân. Đây là giai đoạn cảm nhận thế trận để căn chỉnh sao cho chuẩn nhất. Khi lên 4 xong thì vẫn còn sự lựa chọn để tiếp tục ăn hoang và xóc quân, lấy ưu thế rồi vẽ ruộng sau. 

Trở lại với kèo đấu trên GameTV Plus, nhiều khán giả thắc mắc, với tổng time là 51, người cầm Choson chỉ với 25 dân làm thế nào để bật 4 ở phút 16 theo timeline? Liệu có thể hay không? Câu trả lời: Trên lý thuyết đó là điều hoàn toàn có thể. Tư duy nhảy trộm đời 4 là không hề mới, và nó cần độ nhanh nhạy cũng như sự dứt khoát cần thiết, đây là chiến thuật được áp dụng trong trường hợp cần có sự đột biến trong thế trận khó, để tạo ra sự bất ngờ cho đối thủ. Trao đổi với một số game thủ như Tiểu Màn Thầu, Chipboy, G_Ver, Mạnh Hào, U98…thì việc kick 4 phút 16, 17 là chuyện bình thường, các game thủ nếu như có một bài đẹp thì ép cố ở phút 16 và tiếp tục ăn hoang thì vẫn có nhiều lực để sản quân, hoặc để đẹp hơn thì ép với 28 dân thì cũng là một sự lựa chọn tốt. Tất nhiên đó phải là một bài tìm thấy đồ ăn sớm, nhiều và không được xóc quân ở thời điểm đang ở đời 3, nên cho dù là Choson hay bất kì loại quân gì thì cũng đều có thể ép được ở khoảng đó.

Rất nhiều game thủ Top 1 khẳng định đây là một timeline rất bình thường!

Câu chuyện nếu người cầm Choson sản Horse kill dân và ép ngược người cầm Minoan đánh cung A là dễ dàng khi người cầm Min không giữ được dân và sản quân không đều. Nói chung, thế trận là có sự chủ quan nhất định của người cầm Min nên việc thua ngược là điều có thể giải thích, cơ sở để kết luận “hack” là không rõ ràng, nhất là khi trận đấu diễn ra trên hệ thống được kiểm soát rất tốt là GameTV Plus. Điều đó cũng phần nào khẳng định sự trong sáng, minh bạch và chất lượng game thủ tại sân chơi giàu sức sống và đang phát triển rất mạnh mẽ này!

G_ThyAnh