Activision Blizzard và Twitch đã không nộp bất kỳ khoản thuế nào kể từ năm 2018

Activision Blizzard và Twitch đã không nộp bất kỳ khoản thuế nào kể từ năm 2018
GTV News - 17:49, 20/12/2019

Activision Blizzard, công ti sản xuất game khổng lồ đến từ Mỹ mới đây đã bị Viện thuế và chính sách kinh tế của nước này cáo buộc lách khoản tiền thuế trị giá hàng trăm triệu USD.

Theo một bản báo cáo của Viện thuế và chính sách kinh tế Hoa Kỳ(ITEP), Blizzard nằm trong số 60 công ty hàng đầu của nước này chưa nộp bất kỳ khoản tiền thuế nào kể từ năm 2018 đến nay. Ngoài Blizzard thì Amazon, đơn vị sở hữu nền tảng phát trực tuyến phổ biến nhất thế giới là Twitch cũng nằm trong danh sách trên.

Hàng trăm triệu đô thu về từ những game AAA, Blizzard vẫn không chi trả bất kỳ khoản thuế nào kể từ 2018.

Theo bản báo cáo, Blizzard đã thu về khoản tiền 447 triệu USD niêm yết trong năm 2018 nhưng họ không chi trả bất kỳ số tiền nào trong khoản thuế trị giá 228 triệu USD. Điều này đồng nghĩa với việc công ty game này đáng lẽ phải chi trả khoản thuế lên tới 51% tổng thu nhập của họ trong năm 2018. ITEP cho biết Blizzard đã "sử dụng các điều khoản giảm thuế hợp pháp để giảm triệt để số tiền mà họ phải nộp cho chính quyền liên bang".

Amazon, công ty hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ đã kiếm về khoản tiền tới hơn 10 tỷ USD trong năm 2018 và cũng chưa hề nộp bất kỳ khoản tiền thuế nào. Được biết, chính quyền liên bang mới chỉ nhận được khoản tiền trị giá 129 triệu USD hoàn lại, tức là chỉ hơn 1% so với số tiền mà Amazon đã kiếm được. Sau khi Twitch bị mua lại bởi Amazon với giá 970 triệu USD vào năm 2014, việc phân biệt rạnh ròi doanh thu của công ty con này càng được Amazon che giấu kỹ hơn.

Rất khó để phân biệt rạch ròi số tiền mà Twitch đã đem về cho Amazon,

Theo ITEP, tất cả các khoản thuế chưa nộp của hai doanh nghiệp này đều đã được hợp pháp hóa dưới dạng "giảm thuế cho các lựa chọn cổ phiếu" và dùng để "nghiên cứu và phát triển". Những con số này chưa kể đến năm 2019, việc ra mắt Call of Duty: Modern Warfare đã mang về cho Activision Blizzard khoản tiền lên tới hơn 1 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại.

Bình luận về bài viết: