Cộng đồng nói tiếng Trung thống trị Steam trong năm 2019

Anh Chung - 14:53, 09/01/2020

Theo kết quả khảo sát mới nhất từ Steam Hardware And Software thì tiếng Trung giản thể là ngôn ngữ phổ biến nhất năm 2019 trên Steam.

Dù Steam vốn là sản phẩm của Valve bên nước Mỹ xa xôi nhưng trong cuộc khảo sát mới nhất của Steam Hardware And Software thì trong năm 2019, tiếng Trung giản thể (Simplified Chinese) lại là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Steam. Con số chính xác được đưa ra là ngôn ngữ này chiếm tới 37,87% trong tổng số tham gia khảo sát trực tuyến trên Steam. 

Kết quả trên là điều hoàn toàn bất ngờ bởi chưa bao giờ tiếng Anh lại là ngôn ngữ số 2 trên Steam khi liên tục đứng đầu với con số dao động trong khoảng 30-40%. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà lượng người sử dụng tiếng Trung giản thể lại tăng 14,43% độc chiếm ngôi đầu bảng và đẩy tiếng Anh xuống vị trí thứ 2. Bên cạnh đó, tiếng Việt cũng đang dần được các game thủ trong nước chấp nhận và hiện đang chiếm 0,05%.

Hồi năm 2018, Valve đã phát hiện và sửa một lỗi trong quá trình tổng kết dữ liệu khảo sát. Cụ thể, đó là thời điểm các quán net ở châu Á có cách quản lý PC khác biệt nên dữ liệu được gửi về máy chủ của Valve bị đè nhiều lần với cùng một máy tạo ra sự sai lệch về kết quả khảo sát cuối cùng. Nếu như một lỗi khác tương tự như vậy xuất hiện thì rất có thể đây là nguyên nhân khiến lượng người sử dụng tiếng Trung giản thể tăng vọt như vậy.

Nhưng nếu không có lỗi kỹ thuật nào xảy ra thì điều này cũng rất bình thường bởi lượng người dùng Steam đến từ Trung Quốc đã vượt ngưỡng 30 triệu người hồi năm 2018 và sẽ còn tăng lên đáng kể trong năm 2019. Sở dĩ, nhiều game thủ Trung Quốc chạy qua Steam là bởi họ muốn chơi những tựa game mà chưa qua kiểm duyệt tại đất nước tỷ dân mà những tựa game này hoàn toàn không hề ít một chút nào. Chưa kể, có rất nhiều công dân nước khác cũng sử dụng tiếng Trung như Malaysia hay Đài Loan. Do đó, việc tiếng Trung trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất Steam trong năm 2019 cũng không phải là điều quá bất ngờ.

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục