Google Stadia hỗ trợ độ phân giải 4K nhằm cạnh tranh với GeForce Now

Google Stadia hỗ trợ độ phân giải 4K nhằm cạnh tranh với GeForce Now
GTV News - 10:25, 11/02/2020

Ngay sau khi GeForce Now đi vào hoạt động chính thức với sự quan tâm lớn của cộng đồng game thủ, Google Stadia đã tung ra tính năng hỗ trợ độ phân giải 4K nhằm giành lại sự chú ý của cộng đồng về phía mình.

Có thể thấy, trong thời gian qua, số lượng các đơn vị phát hành dịch vụ chơi game trực tuyến trên nền tảng đám mây ngày càng tăng với chất lượng dịch vụ gần như là tương đương nhau và không có bất kỳ tính năng nào thực sự nổi bật. Để thu hút sự chú ý, Google Stadia đã bắt đầu hỗ trợ phát trực tuyến với độ phân giải 4K cho trình duyệt Chrome.

Trong sự so sánh với Nvidia GeForce Now, tính năng phát với độ phân giải 4K hoàn toàn mới này sẽ là điểm khác biệt hiếm hoi giữa 2 dịch vụ. Tuy nhiên, chơi game 4K hiện vẫn chưa thành chuẩn mực của làng game khi lượng TV 4K vẫn chưa phổ cập hoàn toàn cho giới game thủ toàn cầu. Theo những thông kê, chỉ có 1 nửa  số TV bán ra trên toàn thế giới hỗ trợ độ phân giải 4K, tăng khoảng 37% từ năm 2017. Tuy nhiên, chắc chắn rằng, lượng TV 4K sẽ tiếp tục bán chạy nếu như các nhãn hàng có chính sách trợ giá tốt. Và việc mở tính năng phát 4K, rõ ràng, Google đã đón đầu cho 1 tương lai chiếm lĩnh thị trường nền tảng chơi game điện toán đám mây.

Tuy nhiên, xét đi cũng phải xét lại, dù hỗ trợ 4K nhưng những tính năng như tùy chỉnh chất lượng, hiệu suất và đồ họa của các trò chơi được phát bằng Google Stadia có lẽ hơi "hụt hơi" so với GeForce Now. Nếu như Google Stadia có hỗ trợ 4K thì Nvidia hứa hẹn với game thủ rằng mọi trò chơi được phát trên GeForce Now đều được hỗ trợ tính năng Ray-Tracing cực kỳ hiện đại. 

Bên cạnh những tính năng về chất lượng phát, thư viện của GeForce Now cũng tiện lợi hơn nhiều so với Google Stadia. Cần nhớ rằng, nếu như sử dụng Stadia, ngoài mức phí phải trả cho Google thì game thủ còn phải bỏ thêm tiền để mua game trên thư viện Stadia. Còn với GeForce Now, câu chuyện lại tiện lợi hơn nhiều, Nvidia cho phép game thủ truy cập vào các nền tảng chơi game khác để chơi game mình muốn, chẳng hạn như nếu bạn đã mua Batman Arkham Knight trên Steam thì Nvidia cho phép bạn chơi game này trên nền tảng đám mây mà không cần phải mua lại, còn đối với Stadia, bạn sẽ phải bỏ tiền để mua game dù bạn đã mua game này trên nền tảng khác rồi. 

Nhìn chung, dù Google Stadia có hỗ trợ độ phân giải 4K đi chăng nữa thì GeForce Now vẫn đang tỏ ra vượt trội hơn hẳn với chất lượng đồ họa đẹp, hệ sinh thái chơi game tiện ích, chi phí rẻ và thậm chí là miễn phí.

Bình luận về bài viết: