Ngành công nghiệp Game giảm 5% doanh số so với năm 2018

Anh Chung - 10:41, 03/01/2020

Trong năm qua, với việc không có quá nhiều "siêu phẩm" AAA được tung ra thì ngành công nghiệp Game đã giảm tới 5% doanh số so với năm 2018. Tuy nhiên, năm 2020 tới đây hứa hẹn sẽ rất bùng nổ khi có quá nhiều tựa game lớn cạnh tranh nhau cho ngôi vị số 1 thị trường.

Theo báo cáo từ SuperData, những tựa game miễn phí đã có một năm rực rõ khi chiếm tới 74% doanh số của thị trường Game kỹ thuật số, điều này có nghĩa là cứ 5 đô thu về từ cộng đồng game thủ thì 4 đô sẽ đến từ những tựa game miễn phí. Đại diện tiêu biểu cho sự thành công của những tựa game miễn phí là Fornite khi đem về tới 1.8 tỷ Mỹ Kim doanh thu, bỏ xa mọi đối thủ trong danh sách những tựa game lớn nhất trong năm 2019. 

Còn đối với những tựa game cao cấp tức những tựa game mất phí cao để mua thì FIFA là thương hiệu đắt giá nhất với FIFA 19 dẫn đầu bảng xếp hạng Premium Game cùng vị trí thứ 4 của FIFA 20. Vị trí thứ 2 thuộc về Call of Duty: Modern Warface và Grand Thieft Auto 5 là bất ngờ lớn nhất khi đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng. 

Ngành công nghiệp game kỹ thuật số trong năm qua được ước tính trị giá 120 tỷ đô la, trong đó, các thị trường game PC chỉ đứng ở vị trí thứ 2 với 29.6 tỷ đô la, còn dẫn đầu là thị trường game Mobile với giá trị lên tới 64.4 tỷ đô la. Trong phần còn lại, 15.4 tỷ đô thuộc về thị trường Console cùng nền tảng mới nổi là VR và 6.5 tỷ đô là giá trị của các nền tảng truyền tải nội dung trực tuyến như Twitch, Youtube, Mixer và rất nhiều nền tảng stream khác.

So sánh với năm 2018, giá trị thị trường game trong năm 2019 đã giảm 5% bởi trong năm vừa qua, không có quá nhiều "siêu phẩm" - AAA được trình làng so với năm trước nữa. Những tựa game khủng trong năm 2019 vẫn không thể so được với những Marvel's SpiderMan, Monster Hunter: World hay God of War 4 về cả chất lượng, nội dung tới mức độ phổ biến.

Dẫu vậy, thị trường game trong năm 2020 hứa hẹn sẽ có sự bùng nổ khi có quá nhiều sản phẩm AAA được phát hành, có thể kể đến như: Cyberpunk 2077, The Last of Us 2, Animal Crossing, Half-Life: Alyx cùng màn ra mắt của Xbox Series X và PlayStation 5. Chắc chắn rằng, ngành công nghiệp game sẽ có một bước nhảy vọt mạnh mẽ trong năm 2020.

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục