cover-news

[PUBG] Từ những giải đấu không phép cho đến hành trình đáng nhớ của tuyển Việt Nam tại PUBG Nations Cup

30/08/2019 22:54
Linh
Mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn từ giấy phép cho đến visa nhưng đội tuyển PUBG Việt Nam vẫn xuất sắc giành được vị trí thứ 4 chung cuộc tại giải đấu PUBG Nations Cup vừa qua

Mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn từ giấy phép cho đến visa nhưng đội tuyển PUBG Việt Nam vẫn xuất sắc giành được vị trí thứ 4 chung cuộc tại giải đấu PUBG Nations Cup vừa qua

Mất máu và bị hạ gục, Leviz nằm xuống trên tầng hai của bệnh viện cùng với Sapauu bên phía đối diện đang chờ đợi cơ hội để có thể tấn công. Hai thành viên còn lại của tuyển Việt Nam đều đã bị loại, tiếng súng lúc này đang bao chùm khắp nơi xung quanh.

Và chỉ một lát sau, đội tuyển Mỹ với trang bị súng ống đầy đủ đã tiến vào cầu thang tòa nhà. Ngay khi lên đến tầng hai, họ đi xuống sảnh tiến về phía Sapauu. Nhận thấy cơ hội đến, Leviz đã cố gắng đánh lạc hướng đối phương. Không nhận thấy sự nguy hiểm chờ chực sau lưng, đội tuyển Mỹ bị Sapauu kết thúc dễ dàng sau một turn spray và chính thức bị loại khỏi trận đấu đầu tiên PUBG Nations Cup ngày thứ hai.

“Đội tuyển Việt Nam không cảm thấy bất cứ áp lực nào khi tham dự giải đấu lần này, chúng tôi có thể làm quen với bất kỳ một môi trường thi đấu nào” – DjChip, HLV Team Việt Nam chia sẻ với phóng viên. “Cho dù gặp phải bất cứ vấn đề gì, chúng tôi sẽ thi đấu hết sức, chiến thắng đầu tay trong trận đấu mở màn chỉ là sự khởi đầu mà thôi”.

“Chúng tôi có một sự kỳ vọng lớn”

Mười sáu đội tuyển từ khắp nơi trên thế giới đã tụ hội để tham dự PUBG Nations Cup được tổ chức tại Jangchung Arena (Seoul, Hàn Quốc). Đội tuyển Việt Nam đã đạt hạng 4 chung cuộc với tổng cộng $44,000 tiền thưởng sau khi loại hàng loạt các ông lớn khác tới từ các nền thể thao điện tử mạnh như Đức, Mỹ, Anh.

Bên cạnh đó, nếu nhìn vào môi trường phát triển PUBG tại Việt Nam, nơi một số giải đấu mới đây được xem là không hợp pháp, thì có thể nói đây thực sự là một kết quả ngoài sức tưởng tượng. Đáng nói hơn là chỉ ba tháng trước đây, Leviz đã từng mất cơ hội tham dự FACEIT Global Summit – một trong những giải đấu PUBG lớn nhất thế giới hiện tại chỉ vì vấn đề visa. Lý do player này bị từ chối visa cho đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng vì thực tế PUBG Corp. đã giúp xác nhận hồ sơ của Leviz và lý do anh cần đến London.

“Tôi rất buồn và thất vọng khi biết mình không thể tham gia thi đấu, thậm chí tôi còn không ngờ rằng việc điều này lại có thể xảy ra” – Leviz chia sẻ. “Tuy nhiên giờ chúng tôi đã có được cơ hội ở PUBG Nations Cup, tôi nghĩ mọi người sẽ cố gắng sử dụng những kinh nghiệm đã tích lũy được ở Việt Nam và cố gắng thi đấu tốt nhất. Chúng tôi có sự kỳ vọng lớn tại giải đấu lần này” – anh nói tiếp.

Mặc dù việc bị từ chối visa gây thất vọng cho Leviz nhưng thực tế thì đây cũng không phải là điều gì đó quá lạ lẫm đối với các player Việt Nam. Trước đây, họ đã từng bị mất cơ hội được tham gia những giải đấu PUBG lớn trên thế giới như Grand Slam PUBG Global Event. Xét cho cùng, vấn đề thị thực đã và đang là một rào cản lớn đối với ngành thể thao điện tử trên thế giới, một phần bởi tính chất phức tạp trong quy trình xin visa tại Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là vấn đề tồi tệ nhất khi nhìn vào bối cảnh PUBG tại thị trường Việt Nam. Theo như các thông tin gần đây, PUBG hoàn toàn không có giấy phép tổ chức sự kiện của chính phủ Việt Nam, chính vì vậy, tất cả các giải đấu trong nước có thể coi là bất hợp pháp. “Ở Việt Nam, chúng tôi làm việc với các đối tác để có thể tổ chức sự kiện thay vì tự mình đứng ra làm. Điều này xảy ra là bởi nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu là việc PUBG đang không có được giấy phép hợp pháp từ chính phủ” – Jake Sin, giám đốc phát triển PUBG chia sẻ. “Cũng chính bởi điều này mà hiện chúng tôi không thể tổ chức nhiều hoạt động mà mình muốn làm tại đó”.

“Họ là một trong những đội tuyển mạnh nhất Đông Nam Á”

The Vietnam Divine Championship, một trong những giải đấu PUBG lớn nhất Việt Nam mới đây đã bị hủy bỏ do các vẫn đề về giấy phép vào tháng 4 năm nay. Sự kiện bất ngờ này thực sự đã khiến cho nhiều người lo lắng về sự phát triển của PUBG tại Việt Nam trong tương lai. Hiện tại, chúng tôi vẫn không rõ tại sao PUBG vẫn đang không có được giẩy phép thương mại ở Việt Nam (thực tế thì chúng tôi đã đặt câu hỏi này với PUBG Corp. nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi rõ ràng).

Tuy vậy, bất chấp những vấn đề lớn đang còn tồn đọng, cộng đồng người chơi lẫn người hâm mộ vẫn đang tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ tại Việt Nam. Bằng chứng là con số hơn 80,000 người theo dõi PUBG Nations Cup trực tiếp trên kênh YouTube Việt và hơn 50,000 thường xuyên tham gia theo dõi các giải đấu trong nước.

“Chúng tôi đã xem xét rất kỹ các pro player, số lượng người chơi và theo dõi ở cả 9 khu vực mà chúng tôi hỗ trợ. Và có thể nói rằng, có một cộng động PUBG khổng lồ tại Việt Nam, các bạn sẽ thực sự phải bất ngờ về điều này. Lượng người xem lớn, nhiều các giải đấu tầm cỡ khu vực được tổ chức thường xuyên và đặc biệt nhất là luôn có một lượng người hâm mộ cuồng nhiệt ủng hộ đội tuyển của họ tại các giải đấu quốc tế. Bên cạnh đó, các player của Việt Nam cũng thực sự đang có những sự tiến bộ lớn, họ không nghi ngờ gì là một trong những quốc gia PUBG mạnh nhất ở Đông Nam Á hiện tại” – Jake Sin nói tiếp.

Đội tuyển Việt Nam với thành phần là các siêu sao trong nước đã hành quân đến Seoul, Hàn Quốc để tham dự PUBG Nations Cup vừa qua trong khi biết rằng họ thiếu kinh nghiệm hơn phần lớn các đội tuyển khác. Nhưng bất chấp điều này, ngay tại trận đấu đầu tiên, sau khi 13 đội tuyển khác đều đã bị loại, Leviz và Sapauu đã một mình loại cả đội tuyển Đức và Đài Bắc Trung Quốc để chính thức có được chiến thắng ở trận đấu mở màn. Khán giả và truyền thông quốc tế đã thực sự bị sốc bởi kết quả này và trong suốt 3 ngày của sự kiện, đội tuyển Việt Nam đã có cho mình tổng cộng 62 mạng để khép lại một giải đấu thành công.

“Việt Nam có một khởi đầu đầy mạnh mẽ. Đó là game 1, vì vậy nếu bạn có được sự bình tĩnh và một bước tiên vững chắc, bạn sẽ có được sự tự tin từ rất sớm. Có được một sự khởi đầu như thế, bạn sẽ bắt nhịp rất nhanh và nó sẽ cho bạn cảm giác như là bạn có thể thống trị toàn bộ giải đấu vậy” - Keane “Valliate” Alonso, HLV của đội tuyển Mỹ chia sẻ cảm nghĩ về khởi đầu như mơ của đội tuyển Việt Nam.

Các player Việt Nam thường được biết đến với lối chơi hổ báo, không ngại va chạm với bất cứ đối thủ nào khi có thể. Và tuy đây không phải là một phong cách chơi mới lạ những thực tế thì các đội tuyển Châu Âu và Bắc Mỹ có rất ít kinh nghiệm đối đầu với các player Việt Nam. Chính vì vậy, họ đã hoàn toàn không biết phải đối phó như thế nào.

Có thể nói, chiến lược chơi nhanh của đội tuyển Việt Nam đã mang đến hiệu quả lớn, điển hình như là ở trận đấu mở màn, tuy nhiên đôi khi điều này cũng khiến họ thất bại. Trong một round đấu khi chỉ còn lại 4 team, đội tuyển Việt Nam đã gây bất ngờ khi leo lên xe và di chuyển để cố gắng có được một vị trí tốt hơn ở trong bo. Không may cho họ, chỉ ít phút sau đó, họ đã bị hạ gục bởi những viên đạn của cả 3 đội tuyển khác là Phần Lan, Nga và Hoa Kỳ. “Chúng tôi đã cố gắng để có thể thắng cả trận đấu, nhưng có một số hiểu lầm trong việc giao tiếp và mọi chuyện đã diễn ra không giống như dự định” – Leviz chia sẻ.

“Lần đâu tiên tôi xem họ chơi, họ thực sự nổi bật hơn mọi đội tuyển khác”

“Tôi đã từng cast cho một đội tuyển đến từ Việt Nam là Divine tại giải đấu PGL ở Bucharest. Đó là lần đầu tiên tôi thấy họ chơi và họ thực sự là những chàng trai bùng nổ. Họ thấy một đội tuyển khác trong một tòa nhà, họ sẽ cử cả 4 thành viên lên công và sẽ chiến đấu hết mình cho dù đối thủ là ai. Chiến thuật này không thực sự hiệu quả những lúc ban đầu nhưng ở lần thứ hai, thứ ba, họ bắt đầu thắng những pha đấu sung và cho thấy rằng họ hoàn toàn có thể chơi theo cách của họ” - Mike “Porosaurus” Navarro, caster PUBG đến từ Bắc Mỹ.

“Chúng ta có thể thấy rõ rằng các player Việt Nam đang dần dần hoàn thiện nhưng câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể làm như vậy ở những sân khấu lớn như ở đây hay không. Và sau những gì họ thể hiện thì tôi tin rằng mọi người đều đã nhận ra là những chàng trai này, cũng như các đội tuyển khác ở khu vực Đông Nam Á hoàn toàn có thể cạnh tranh được chức vô địch” – Mike nói tiếp trong một buổi phỏng vấn sau ngày thi đấu thứ hai PUBG Nations Cup.

Cuối cùng, Leviz và các đồng đội của mình đã không thể bắt kịp sự “bay cao” của các player đến từ Hàn Quốc và Nga, những đội tuyển đã thể hiện rõ sự vượt trội tại giải đấu lần này. Tuy nhiên, có thể nói dù đội tuyển Việt Nam có thể hơi buồn vì đã không tham dự được trọn vẹn sự kiện nhưng họ hoàn toàn có thể tự hào về những gì mà họ đã làm được.

“Nó còn là niềm tự hào đối họ nữa, họ muốn có được sự tôn trọng từ các khu vực khác. Đáng buồn ở PUBG và ngay cả những tựa game esports khác, các đội tuyển Đông Nam Á thường bị thiếu tôn trong bởi các team phương Tây, người hoàn toàn có thể cười vào họ. Tuy nhiên với kết quả tại giải đấu lần này, đội tuyển Việt Nam như thể muốn nói rằng; “Này, chúng tôi cũng chơi tốt như các anh. Chúng tôi có thể không có nhiều sự hỗ trợ, viewer hay những yếu tố khác nhưng chúng tôi hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ đối thủ nào”. Họ muốn được tôn trọng và họ chắc chắn đã giành được nó” - Jake “ZeNox” Brander, caster kiêm chuyên gia phân tích tại PUBG Nations Cup.

PUBG hiện đang rất phổ biến tại nhiều nước Châu Á, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam cùng các kế hoạch dài hơi đến từ nhà phát hành. Với sự thành công tại PUBG Nations Cup lần này, mong rằng các player Việt Nam như Leviz và Sapauu có thể nhận được sự chú ý của các tổ chức PUBG lớn trên thế giới, và đây chắc chắn sẽ là bước đà không hề nhỏ cho sự phát triển của PUBG tại thị trường Việt Nam sắp tới.

“Tôi muốn mọi người biết rằng Việt Nam là một đội tuyển mạnh. Chúng tôi có những player tuyệt vời và chúng tôi ở đây để cạnh tranh chức vô địch” – Leviz nói.

  #GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Kết quả VCT Champions Istanbul ngày 8: Vòng bảng hạ màn

09/09/2022 11:56

Bảng xếp hạng HLTV thay đổi, Na`Vi bước lên vị trí thứ 2, Vitality bỏ lỡ cơ hội vươn lên dẫn đầu

02/04/2024 12:12

Hành trình chống hack “vi diệu” của Đột Kích sau khi chuyển nhà

27/03/2023 14:09

NÓNG: Valorant chính thức được đưa vào thi đấu ở SEA Games 32

30/12/2022 15:41

CS:GO mất vị trí top 1 Steam vào tay "lính mới"

22/01/2024 13:54

Bắc Ninh sẽ là điểm đến kế tiếp của Crossfire eSports Tour!

29/09/2022 15:07

Đột Kích mang Barrett M82A1-Angelic Beast, Laptop Gaming làm quà tháng 8 cho game thủ

31/07/2022 16:08
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif