AMD xác nhận tồn tại “quái vật” Threadripper 3990X 64 lõi

AMD xác nhận tồn tại “quái vật” Threadripper 3990X 64 lõi
GTV News - 17:13, 26/11/2019

Mới đây, AMD đã chính thức xác nhận đang phát triển chiếc CPU tiếp theo của dòng Threadripper với kết cấu không thể tưởng tượng được.

Sau hàng loạt những tin đồn về sự xuất hiện của AMD Threadripper 3990X thì mới đây, AMD đã xác nhận rằng họ đã gần hoàn thành mẫu CPU này và sẽ sớm cho ra mắt. Con chip “quái vật” này sẽ sở hữu 64 lõi / 128 luồng, tổng bộ nhớ cache 288 MB và công suất thoát nhiệt lên tới 280W.

Hiện AMD vẫn chưa tiết lộ tốc độ xung nhịp của Threadripper 3990X, với những thông số về kết cấu ở trên, thật khó tưởng tượng, con “quái vật” mới nhất của AMD sẽ mạnh mẽ đến như thế nào khi số luồng đã chạm tới mức 3 chữ số.

AMD đã sử dụng thiết kế modul với bộ xử lý Ryzen thế hệ thứ 3, dựa trên kiến trúc Zen 2. Sử dụng các chiplet nhỏ với 8 lõi mỗi chiplet, AMD có thể xây dựng nhiều bộ xử lý khác nhau từ cùng một block. Các mẫu Ryzen mainstream sử dụng một hoặc hai chiplet như vậy, trong khi Ryzen Threadripper 3970X có 4 chiplet - 32 lõi, vì vậy Ryzen Threadripper 3990X sẽ có 8 chiplet dựa trên hình ảnh quảng cáo của AMD và tất cả các bộ xử lý này được sản xuất trên quy trình 7nm.

AMD tiết lộ rằng, chiếc CPU mạnh nhất hành tinh sẽ là công cụ hoàn hảo dành cho các nhà làm kỹ xảo điện ảnh tại Hollywood, đặc biệt là với các Studio VFX. Điều này đồng nghĩa rằng, giá thành của chiếc CPU này sẽ không hề rẻ. Ryzen Threadripper 3970X 32 nhân hiện đang có giá 2000$, do đó, phiên bản “điên rồ” tiếp theo của AMD chắc chắn sẽ cao hơn một chút. Hiện AMD vẫn chưa có kế hoạch phát hành chính thức cho AMD Threadripper 3990X, nhưng chiếc CPU này chắc chắn sẽ được bán ra vào năm 2020.

Mặc dù những bộ vi xử lý Threadripper luôn nằm ngoài tầm của những người tiêu dùng phổ thông, tuy nhiên, AMD vẫn không ngừng phá kỷ lục về số lương lõi của 1 chiếc CPU, điều này cho thấy sự quyết tâm thống trị về công nghệ của AMD. Mong rằng, trong tương lai, AMD sẽ có những biến thể 64 lõi thân thiện hơn với cộng đồng game thủ.

 

Bình luận về bài viết: