Apple đệ đơn yêu cầu Valve nộp dữ liệu trong vụ kiện với Epic

Apple đệ đơn yêu cầu Valve nộp dữ liệu trong vụ kiện với Epic
Chr1z - 13:17, 23/02/2021

Trong một động thái khá bất ngờ, Apple đã đệ đơn yêu cầu Valve giao nộp dữ liệu thương mại của gần 400 tựa game để phục vụ vụ kiện với Epic.

Động thái này là hành động mới nhất của Apple trong vụ kiện với Epic, khi cha đẻ Unreal Engine đang cố gắng né tránh việc phải trả phí hoa hồng cho iOS App Store.

Cụ thể hơn, Apple đã gửi đơn yêu cầu Valve giao nộp:

  • Doanh số bán hàng của game và doanh số mua bán vật phẩm trong game
  • Doanh thu quảng cáo thường niên trên Steam
  • Doanh số của những sản phẩm ngoài nhưng có liên quan tới Steam
  • Doanh thu thường niên của Steam
  • Lợi nhuận thường niên của Steam

Apple cho rằng những dữ liệu của Valve là “cần thiết” để “tính toán kích cỡ của những kênh phân phối của Epic”, có lẽ một phần là do Valve chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Epic, cũng như việc hãng này hoàn toàn có khả năng đưa những tựa game của hãng lên Steam và các nền tảng khác, chứ không bị giới hạn ở Epic Store.

Tuy nhiên, cần chú ý là những dữ liệu này cũng là “mồi ngon” trong việc đánh giá thị trường game nói chung – điều mà App Store hoàn toàn có thể lợi dụng.

Không quá ngạc nhiên khi Valve đã phản đối khi cho rằng Apple đang “đòi hỏi quá nhiều” và việc này sẽ “làm khó cho Valve để có thể truy xuất và xử lý những dữ liệu mà Apple yêu cầu.”

Vào thứ Tư tuần qua, Epic đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Apple lên Uỷ ban Châu Âu, cho rằng hãng này không chỉ “gây hại mà còn xoá bỏ cạnh tranh trong phân phối sản phẩm.”

>>>> Playstation 5 sắp cập bến Việt Nam, giá rẻ hơn order ?

Xem thêm:

Epic

Apple

valve

kiện

Bình luận về bài viết: