Bản cập nhật mới nhất của Chrome dự kiến sẽ giải cứu tình trạng ngốn RAM

Bản cập nhật mới nhất của Chrome dự kiến sẽ giải cứu tình trạng ngốn RAM
Chr1z - 19:33, 03/01/2021

Chứng bệnh ngốn RAM kinh niên của Chrome sắp được cứu chữa

Hẳn ai cũng biết Google Chrome nổi tiếng là trình duyệt "ăn RAM" bậc nhất, vì thế nên hồi tháng 6/2020 Google đã có ý định ứng dụng công nghệ Segment Heap của Microsoft nhằm tối ưu Chrome, bớt ngốn RAM đến 1/3. Tuy nhiên, cuối cùng Google lại từ bỏ phương pháp này vì nó khiến trình duyệt hoạt động không ổn định. Mới đây, theo bài viết của Tom’s Guide thì các nhà phát triển Google Chrome đang lên kế hoạch thử nghiệm một phương pháp mới. Cụ thể thì họ định sử dụng API TerminateProcess của Windows 10 để tắt hoàn toàn các tiến trình (process) và luồng (thread) của trình duyệt, từ đó giúp người dùng lấy lại dung lượng RAM một cách nhanh chóng và “sạch sẽ” hơn.

TerminateProcess là một tính năng của Windows yêu cầu một chương trình nào đó tắt hết tất cả tiến trình và luồng xử lý, sau đó giải phóng tài nguyên ngay lập tức. Theo Google giải thích thì lý do họ dần chuyển sang phương pháp TerminateProcess là vì việc thoát sạch sẽ một tiến trình là rất tốn thời gian. Các phần mềm đang dần trở nên phức tạp, khiến việc tắt nó đi mà không để lại “dấu vết” sẽ tốn thời gian hơn trước rất nhiều. Do đó, việc sử dụng TerminateProcess sẽ hợp lý hơn.

Hiện tại thì việc việc đóng các tab hoặc đóng cả trình duyệt sẽ không giúp giải phóng RAM ngay lập tức. Nhưng với phương pháp mới của Google thì có thể sẽ khắc phục được vấn đề này và giúp Chrome ít bị crash hơn. Hiện giờ Google vẫn công bố thời gian chính thức tung ra bản cập nhật này, nhưng đây vẫn là một tin vui đối với người sử dụng Chrome nói riêng và người dùng Windows 10 nói chung. Còn anh em nào sử dụng Mac cũng đừng lo, hãy chờ những thông tin chính thức của Google.

>>> Phải mất đến 6 tháng trời Microsoft mới sửa được lỗi “đãng trí” của Windows 10

Xem thêm:

chrome

Google

windows

Bình luận về bài viết: