FPS

[CS:GO] Cùng tìm hiểu chiến thuật “Roleless” – thứ đã làm nên kỷ nguyên mới của Liquid hiện tại

GTV News - 19:33, 11/08/2019

Liquid hiện đang là đội tuyển CS:GO số một và điều đáng chú ý là sự linh hoạt trong cách chơi của họ đóng góp một phần không hề nhỏ trong việc này

Liquid hiện đang là đội tuyển CS:GO số một và điều đáng chú ý là sự linh hoạt trong cách chơi của họ đóng góp một phần không hề nhỏ trong việc này

Điều đầu tiên có thể chắc chắn là CS:GO thế giới hiện đang ở trong kỷ nguyên của Liquid. Các player Bắc Mỹ mới đây đã giành được IEM Grand Slam sau chiến thắng tại BLAST Los Angelos và IEM Chicago để tạo nên một kỷ lục mới trong chuỗi giải đấu này. Và để thiết lập được kỷ nguyên của mình, Liquid đã tạo ra một mô hình mới, một phong cách chơi mới để họ có thể đánh bại được bất kỳ đối thủ nào. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này.

“Roleless” (không vai trò cụ thể) thực tế không phải là một ý tưởng mới, tuy vậy nếu xét trên lý thuyết thì đây gần như là một điều không tưởng. Để hiểu lý do tại sao, chúng ta cần hiểu tại sao thuật ngữ “vai trò” lại xuất hiện. Thực tế thì “vai trò” không chỉ là một tên gọi để các caster có thể dễ dàng call cho các player, đây còn là một thứ để có thể xác định chính xác mục tiêu và tài nguyên của mỗi người chơi trong đội. Và đương nhiên, ý tưởng ban đầu là có được một đội hình năm người chơi có kỹ năng và đảm bảo được yêu cầu cho mỗi vị trí. Tuy vậy, điều này là rất khó để thỏa mãn khi trong rất nhiều trường hợp, các player có thể xảy ra bất đồng.

Điển hình trong quá khứ chính là SK 2017 khi Fernando “fer” Alvarenga và Joao “felps’ Vasconcellos đều muốn trở thành một entry fragger năng nổ. Tuy vậy, fer đã giành chiến thắng bởi lúc đó anh có phong độ cao hơn và điều này đã buộc felps phải chơi ở vị trí anh không mong muốn. Và đương nhiên, điều này đã góp phần không nhỏ trong sự đi xuống của các player Brazil cho đến hiện tại.

Trên thực tế, bản thân Liquid không thực sự muốn đưa ra phong cách chơi này nhưng bằng cách nào đó, sự phát triển tự nhiên của đội đã dẫn đến cách chơi “Roleless” như ngày hôm nay. Năm 2018, Liquid đã có một bước ngoặt lớn khi họ kick AWPer chính của đội là Joshua “JDM64” Marzano và thay thế bằng Keith “NAF” Markovic. Và trong một cuộc phỏng vấn, HLV của đội là Wilton “zews” Prado đã chia sẻ rằng anh không muốn Liquid đi theo trường phái cổ điển là chỉ có một AWPer duy nhất mà vị trí này có thể xoay vòng tùy thuộc vào mội map, mỗi vị trí khác nhau.

Đây chính là bước đầu tiên trong hành trình của Liquid để có thể đạt được một đỉnh cao như ngày hôm nay khi họ đi ngược lại phong trào của CS:GO thế giới. Thời điểm đó, mọi người đều tin rằng để có thể trở thành một team CS:GO số một bạn bắt buộc phải có được một AWPer thượng hạng. Và Liquid đã chứng minh được điều ngược lại.

Tính linh hoạt trong đội hình của Liquid

Có thể nói, đội tuyển CS:GO Bắc Mỹ đã tập hợp được năm người chơi cực kỳ phù hợp để hoàn thiện phong cách chơi cực kỳ độc đáo của họ: Nicholas “nitr0” Cannella, Jonathan “EliGE” Jablownowski, Russel “Twistzz” Van Dulken, NAF, and Jake “Stewie2K” Yip.

Cả năm player của Liquid đều là những người cực kỳ có tài năng. Nitr0 từng là “NA hope” vào năm 2015 và luôn được kỳ vọng sẽ trở thành một ngôi sao mang đẳng cấp quốc tế. Trong khi đó, EliGE thì từng được Jacob “Pimp” Winneche ca tụng là người chơi xuất sắc nhất mà anh có cơ hội được chơi cùng. Sự ổn định và một game sense tốt đã giúp anh có được một vị trí trong top 5 player hay nhất năm 2019. Xét về bộ đôi Twistzz và NAF thì cả hai đều là những người chơi có độ “tay to” thuộc hàng top thế giới tính từ nửa cuối 2018 trở lại đây. Và còn về Stewie thì đẳng cấp của anh là không cần phải bàn cãi khi player này luôn là ngòi nổ cần thiết mỗi khi đội của anh rơi vào bế tắc.

Đi cùng với kỹ năng của các thành viên là sự linh hoạt trong cách chơi của họ. Cả năm player đều có thể thi đấu ở những vai trò khác nhau như entry-fragger, 2nd/3rd, lurk hay chơi theo phong cách thụ động. Bên cạnh đó, Nitr0, NAF, Stewie2K và TwistZz đều là những người có thể sử dụng AWP và tỏa sáng với nó. Trong Liquid chỉ có duy nhất EliGE là chưa từng sử dụng khẩu súng này, tuy vậy khả năng bắn rifle của anh là cực kỳ xuất sắc, nó giúp cho EliGE có thể hoàn thành xuất sắc mọi vai trò khác mà đội cần ở mình như entry, lurk hay là clutch. Và thậm chí, khả năng bắn rifle của EliGE nổi tiếng đến mức anh thường được coi là người chơi krieg 552 xuất sắc nhất thế giới.

Tấn công, lurk và AWP

“Tôi nghĩ chỉ có 3 vai trò chính trong trò chơi: Tấn công, lurk và AWP. Mọi người khác còn lại đều có thể chơi ở vị trí hỗ trợ” - Januxz “Snax” Pogorzelski.

Bên trên là câu nói của Snax trong một cuộc phỏng vấn với HLTV khi được hỏi về quan điểm của anh về các vai trò trong CS:GO. Và trong phạm vi bài viết này, chúng ta hãy cùng nhìn xem Liquid đã chơi như thế nào theo như 3 vai trò chính trên. Đầu tiên hãy bắt đầu với lurk vì nó có thể thay đổi phụ thuộc vào mỗi map khác nhau.

Ở Nuke, thường sẽ có 3 kịch bản chính được nhắm đến. Khi Liquid nắm quyền kiếm soát khu vực outside với 4 người chơi, NAF sẽ là lurker chính của họ. Khi họ muốn fake vào khu vực yard và tiến đánh bombsite A, nitr0, EliGE hoặc Stewie2K đều có thể trở thành lurker tùy vào vị trí. Cuối cùng, Liquid có thể entry lurk bằng cách rush một người xuống vent. Điều này từng được họ thực hiện với Stewie2K, NAF hay là ELIGE.

Và trong chiến thuật default ở Overpass, NAF thường sẽ là người đảm đương nhiệm vụ lurker. Nếu Liquid muốn đẩy B, Stewie sẽ lurk ở mid để có thể tạo khoảng trống. Trong trường hợp Liquid ở vào tỉnh cảnh yếu người, bất kỳ thành viên nào cũng có thể lurk ở long, A short hay là B.

Ở Mirage, Stewie sẽ người đi lurker ở mid khi họ muốn đánh A hoặc B, đôi khi cũng có thể là EliGE. Và nếu Liquid bị mất người, NAF sẽ chuyển sang đi lurk ở lầu A hoặc A ramp để có thể pick người.

Dust2 thì lại khá là đa dạng và nó phụ thuộc vào những gì mà Liquid có, về lượng máu, vị trí và cả các thông tin mà họ tìm được. Nếu họ có được long với một khẩu AWP, Stewie sẽ là player tạo khoảng trống và đi lurk. Nếu họ quyết định đánh vào A site, thường thì nitr0 hoặc Twistzz sẽ giữ lại khu vực mid và đi lurk sau đó. Và nếu Liquid fake A để về B, NAF hay là EliGE là đi lurk ở cat trước khi gia nhập cùng với team.

Tất cả năm người chơi của Liquid đều có thể đi lurk và điều này đã tạo ra rất nhiều biến thể trong cách chơi của họ. Chẳng hạn như ở Dust2, Liquid có khá nhiều sự lựa chọn khi chơi với đội hình 1-3-1 chiếm B site. Họ có thể có Twistzz hay Stewie đi ra từ B Halls và NAF hoặc nitr0 chơi ở khu vực cat. Twistzz thường thụ động hơn Stewie và đương nhiên cái cách họ xử lý khi gặp những quả smoke cũng khác nhau. Điều tương tự xảy ra với NAF và nitr0 khi nitr0 thường là người có xu hướng tạo khoảng trống nhiều hơn cho đội của mình. Về cơ bản, đội hình của Liquid vẫn là 1-3-1 nhưng cái cách mà họ thi đấu trong từng round sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của mỗi thành viên.

Ba bộ đôi tấn công chính

Nói rộng ra, Liquid thường sử dụng ba bộ đôi khi họ muốn kiểm soát một khu vực nào đó trên bản đồ, đó sẽ là: Stewie2K/EliGE, TwistZz/EliGE và EliGE/nitr0. Bạn có thể thấy rõ điều này phổ biến nhất trên Nuke, Dust2 và Inferno. Ở Nuke khi họ kiểm soát yard, ở Dust2 khi họ kiểm soát mid từ B tunnels và cuối cùng là banana ở Inferno.

Điều khiến những sự kết hợp này trở nên cực kỳ mạnh mẽ đó chính là việc hợp nhất hai bộ đôi entry fragger tốt nhất mà CS:GO Bắc Mỹ từng sở hữu: Stewie2k/autimatic và nitr0/EliGE. Có thể nói, Liquid đã kết hợp một cách hoàn hảo sự bùng nổ của Stewie cùng sự bình tĩnh và game sense xuất sắc của EliGE.

Họ thường sử dụng TwistZz/EliGE cho Dust2 và Overpass. Ở Dust2, Liquid sẽ kiểm soát short trong khi ở Overpass, những cú headshot của Twistzz và khẩu krieg 552 của EliGE sẽ giúp đội tuyển này có được long và middle. Bạn có thể dễ dàng thấy được điều này trong trận bán kết DreamHack Master Dallas giữa Liquid và FURIA.

Trong round đấu thứ 8, Twistzz và EliGE đẩy khu vực toilets nhưng Twistzz đã bị các thành viên của FURIA hạ gục. Tuy vậy, bằng sự cơ động của mình, EliGE đã bắt đội tuyển đến từ Brazil phải rút lui khi có được 2 mạng trade cho Twistzz.

Sự kết hợp cuối cùng là giữa EliGE/nitr0. Liquid có thể sử dụng điều này khi muốn kiểm soát long, mid ở Overpass. Mặc dù đây là bộ đôi entry cổ điển của Liquid nhưng điều này đã trở nên hơi hiếm thấy gần đây khi họ có sự góp mặt của Stewie cùng với việc nitr0 đã chuyển sang chơi AWP một cách thường xuyên hơn. Dưới đây là video trong trận đấu với G2 ở chung kết EPL 9:

Thường thì Stewie và Twistzz sẽ là những người đi đầu tiên và Liquid sẽ dùng thêm những quả flash để khiến cho việc entry trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là một ví dụ khác:

Round đấu này đến từ trận đấu với G2 ở EPL 9. Ở round số 22, bạn có thể dễ dàng thấy được Stewie ném flash cho EliGE để giúp cho player này entry thành công với 2 mạng ở banana.

Ba AWPer

Liquid thường sử dụng AWP xoay quanh NAF, nitr0 và Stewie. Cà ba player này đều có phong cách chơi AWP rất khác nhau và đây chính là một vấn đề đau đầu cần phải đối phó với đối thủ. NAF là một AWPer khá thụ động nhưng anh biết chính xác những thời điểm cần phải chơi hổ báo ở giai đoạn giữa và cuối round. Nitr0 là một AWPer thuần nhất khi anh thường chơi giữ góc và tạo khoảng trống cho đồng đội. Còn về phần Stewie thì đương nhiên anh luôn nổi tiếng với những pha thi đấu nhanh và cực kỳ năng nổ để có thể tạo bất ngờ. Trận đấu bán kết với MIBR ở IEM Sydney đã thể hiện rất chính xác điều này.

Trong round đấu thứ năm, Liquid setup chiến thuật 2 AWP cho Stewie ở window trong khi nitr0 sẽ giữ ở khu vực lầu B.               

Ở round thứ bảy, Stewie lại tiếp tục đóng vai một người chơi hung hăng khi anh push ở khu vực mid. Đây chính là lý do tại sao Liquid có thêm NAF với AWP trong đội hình khi họ hoàn toàn có thể trông đợi vào những pha pick người của anh phòng trừ trường hợp Stewie có thể bỏ mạng.

Trong round đấu thứ chín, EliGE bất ngờ chết sớm ở khu vực connector và điều này đã buộc Stewie phải chơi thụ động hơn trong khu vực A site. Trong round đấu này bạn có thể thấy rõ sự hiểu quả của NAF khi anh push lầu B để có được thêm thông tin và sẵn sàng cho một pha thi đấu tỏa sáng.

Sự tự tin của Liquid

Phong cách chơi Roleless của Liquid đòi hỏi sự khó nắm bắt mà chúng ta có thể gọi là tự tin. Rốt cuộc, hầu hết các đội tuyển khác có vai trò của từng thành viên chặt chẽ hơn trong khi Liquid thì lại khá là linh hoạt. Điều này thực tế đòi hỏi sự tự tin khá lớn bởi các thành viên của Liquid sẽ luôn phải thích ứng nhanh chóng mỗi khi đội tuyển này gặp khó khăn khi mất người.

Bên cạnh đó, một phần của sự tự tin cũng đến từ tính cách của các thành viên. Trong một cuộc phỏng vấn, Twistzz nói rằng anh cảm thấy rất nhiều thứ đã thay đổi trong vài tháng qua kể từ sự góp mặt của Stewie, như sự vui vẻ, hòa đồng, tích cực luôn hiện hữu trong bầu không khí của cả đội.

Mặc khác sự tự tin của Liquid cũng đến bởi sự bình tĩnh và kỹ năng rất tốt của các thành viên. Như trong tình huống dưới đây, player bị đánh giá “thấp nhất” của Liquid là nitr0 đã có phá clutch 1v3 không tưởng trước Na`Vi:

NAF hủy diệt Astralis với 4 mạng bằng AWP:

Stewie đánh bại FaZe trong tình huống clutch 1v2:

Pha clutch của EliGE trong khuôn khổ ESL One Cologne:

Twistzz với 4 kills trước đội tuyển đang lên Vitality:

Và có vẻ như trong bất kỳ tình huống nào, chỉ cần một thành viên còn sống, cảm giác như Liquid hoàn toàn có thể lội ngược dòng để giành chiến thắng.

Một mô hình mới

Entry, lurk hay AWP, các player của Liquid có thể làm tất cả. Tính linh hoạt của đội tuyển này có thể nói đang ở một đẳng cấp khác hoàn toàn so với phần còn lại của CS:GO thế giới. Rất nhiều đội tuyển đã tạo nên một meta riêng trong lịch sử CS:GO thế giới như NiP trong thời kỳ đầu CS:GO, fnatic 2014-2015, LG/SK 2016-2017, Astralis 2018 và hiện tại chính là Liquid năm nay. Nếu cứ tiếp tục một phong độ hủy diệt như trong thời gian vừa qua thì có thể nói, việc Liquid tạo nên một era mới của riêng mình là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai. Mong rằng đội tuyển Bắc Mỹ vẫn tiếp tục giữ vững được phong độ của mình và tạo nên nhiều cột mốc mới trong lịch sử CS:GO.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Xem thêm:

game fps

liquid

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục