PES

Đá PES như Pro Player: Sút bóng thế nào cho hiệu quả? (phần 1)

Đình Thanh - 17:11, 26/12/2019

Sút bóng là kĩ năng mà bạn bắt buộc phải có nếu muốn ghi bàn và chiến thắng trong các trận đấu PES. Tuy vậy, nắm vững kĩ năng này không phải là chuyện đơn giản. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sút bóng như một Pro Player trong PES.

Đọc các bài viết khác trong series "Đá PES như Pro Player" tại đây.

1. Các chỉ số cần thiết

Một tiền đạo có khả năng dứt điểm tốt cần có những chỉ số sau ở mức cao:

- Scoring Instinct - Cầu thủ có thể dứt điểm ở nhiều tư thế và vị trí khác nhau.

- Finishing - Cầu thủ có thể kết thúc pha bóng bằng bàn thắng khi có cơ hội.

- Kicking power - Cầu thủ có thể sút bóng với lực sút mạnh.

Ngoài ra, những chỉ số ẩn sau đây cũng rất có lợi cho một tiền đạo:

- Long Range Drive - Cầu thủ có thể dứt điểm từ xa.

- Knuckleshot - Cầu thủ có khả năng thực hiện những cú dứt điểm bằng kĩ thuật Knuckle Ball.

- Acrobatic Finish - Cầu thủ có thể ghi những bàn thắng độc đáo từ những vị trí khó.

- First Time Shot - Cầu thủ có khả năng dứt điểm một chạm tốt.

- Outside Curler - Cầu thủ có khả năng sút bằng má ngoài.

2. Những yếu tố cơ bản

Có ba điều cơ bản mà bạn cần ghi nhớ trong đầu mỗi khi có ý định tung ra cú dứt điểm.

1. Sút khi không có trung vệ nào đang theo kèm/ ở gần

Sự xuất hiện của trung vệ bên cạnh tiền đạo sẽ ảnh hưởng đến lực sút và độ chính xác của cú sút. Vậy nên, hãy thực hiện cú sút khi không có trung vệ nào ở gần. Nếu bạn đang bị theo kèm, hãy thực hiện một cú lắc nhẹ về phía bên trái/ phải trước khi tung cú sút. Một cú đẩy nhẹ cần gạt trái sẽ giải quyết mọi thứ. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một khoảng cách nhất định với trung vệ đối phương, nhờ đó sẽ giải toả áp lực và cho phép cầu thủ có thể tung ra cú dứt điểm tốt nhất.

2. Chân thuận/ chân không thuận

Sút bằng chân thuận

Việc sút bằng chân thuận sẽ gia tăng đáng kể lực sút và độ chính xác. Hầu hết cầu thủ sẽ thực hiện cú sút bằng chân thuận nếu không có trung vệ nào theo kèm. Dù vậy, nếu anh ta bị kèm bởi trung vệ, hoặc nếu anh ta đang đứng theo hướng nghịch với khung thành, sẽ rất khó để anh ta có thể tung cú sút bằng chân thuận.

Để ý đến chân thuận của cầu thủ sẽ giúp bạn tránh việc tung ra một cú sút không như ý muốn. Ngay khi có thể, hãy di chuyển để đưa bóng về chân thuận trước khi nhấn nút sút. Nếu cầu thủ thuận chân phải, hãy đẩy nhẹ cần trái qua phải để đưa bóng qua chân phải và ngược lại.

Sút bằng chân không thuận

Các cầu thủ có chỉ số Weak Foot Usage cao sẽ không ngần ngại tung ra cú sút bằng chân không thuận. Điều này sẽ giúp các cầu thủ đó có khả năng sút bóng ở bất cứ vị trí nào. Nếu có thểm chỉ số Weak Foot Accurary thì không khác gì "hai chân như một".

3. Chạy trước khi sút

Chạy với tốc độ cao nhất sẽ gia tăng lực sút cho cú sút. Khi chạy, cầu thủ sẽ sút thẳng và bóng sẽ bay với vận tốc rất cao. Nếu bạn nhận một đường chuyền và muốn tung một cú sút mạnh ngay lập tức, hãy giữ nút chạy và đẩy cần trái về hướng khung thành trước khi sút.

Một cách nữa để có cú sút mạnh là giữ R2 (PS4) hoặc RT (Xbox) và nhấn nút cần phải 2 lần về hướng chân thuận. Tổ hợp này sẽ đẩy quả bóng đi một quãng ngắn, tạo ra khoảng trống để bạn chạy và dứt điểm.

Còn tiếp...

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục