Daps: "Xây dựng một đội ngũ từ đầu là điều không dễ dàng và có lẽ đây là lần cuối cùng tôi làm điều đó"

Daps: "Xây dựng một đội ngũ từ đầu là điều không dễ dàng và có lẽ đây là lần cuối cùng tôi làm điều đó"
GTV News - 16:10, 01/11/2019

Trong một cuộc phỏng vấn với Damian "daps" Steele, chúng tôi đã được nghe lý do về việc loại bỏ Tyson "TenZ" Ngo, cách mà hệ thống của Cloud9 vận hành và lý do mà đội gặp khó khăn trong những tháng vừa qua.

Cloud9 chuẩn bị tham dự BLAST Pro Series Copenhagen, họ đang được xếp hạng 37 thế giới và đây sẽ là giải đấu đầu tiên của họ với đội hình mới sau khi loại bỏ TenZ và thay thế bằng Yassine "Subroza" Taoufik.

Tôi sẽ đi thẳng vào vấn đề chính của Cloud9, đó là việc TenZ sẽ rời đội và những cuộc thảo luận của cộng đồng rằng anh ta nên bị loại khỏi đội. Đội đã làm gì trước những động thái xấu như vậy và theo quan điểm của bạn thì điều gì ở TenZ còn chưa ổn?

Daps: Ý tôi là, tôi không thể nói quá sâu về chi tiết cụ thể dù tôi có thể nói rất nhiều. Vấn đề mấu chốt mà tôi có thể nói là cậu ấy vẫn chưa sẵn sàng. Tôi có lẽ là IGL chơi với nhiều tài năng trẻ nhất và xét về thái độ cũng như kinh nghiệm chung thì cậu ấy chắc chắn là chưa sẵn sàng để chơi ở cấp độ chuyên nghiệp. Tôi không nói rằng cậu ta sẽ không bao giờ sẵn sàng nhưng hiện tại cậu ấy thua kém mọi tuyển thủ trẻ mà tôi từng chơi cùng.

Mặc dù mọi thứ với TenZ là không ổn những C9 vẫn được mong đợi nhiều hơn với đội hình hiện tại. Những kết quả tại EPL hay ECS là rất đáng thất vọng và đội còn những vấn đề nào khác cần phải thay đổi ngoài TenZ?

Daps: Tôi muốn nói rằng chúng tôi không thực sự thử một phong cách khác biệt nào đó nhưng nó tương đối khác đối với cách tôi điều hành những đội trong quá khứ. Tôi đang tiếp cận đội chậm hơn với việc không giao tiếp nhiều với HLV và muốn những cá nhân trong đội tự lực nhiều hơn một chút trước khi tất cả được cấu trúc thành một tập thể. Khi năm cá nhân chơi tốt và được cấu trúc lại với nhau thì hệ thống sẽ hoạt động trơn tru nhưng nếu những người chơi không thể tự hoàn thiện bản thân thì hệ thống đó sẽ hoàn toàn thất bại.

Tại NRG, mọi thứ cốt lõi xuất phát từ tôi, Fugly và Brehze. Chúng tôi đã thất bại cả năm trời trước khi làm được điều gì đó lớn lao. Xây dựng một đội ngũ từ đầu là điều không dễ dàng và có lẽ đây là lần cuối cùng tôi làm điều đó vì nó là một mớ rắc rối quá lớn. C9 đã có một khoảng thời gian bết bát kể từ sau khi Vô địch Major và những thứ hiện tại còn khó khăn hơn cả thời điểm tại NRG. Nhưng nếu bạn không có những thứ cốt lõi và thất bại cùng nhau thì các bạn sẽ chằng thể khá lên được. Không thể đặt năm người chơi ngẫu nhiên vào và hi vọng họ có thể chiến thắng bất kỳ giải đấu nào, điều đó là không thực tế.

Bạn nói rằng bạn trao quyền tự chủ nhiều hơn cho mỗi thành viên, điều mà trước đây không được áp dụng tại NRG. Tại sao bạn lại đưa ra quyết định về xây dựng một hệ thông khác với NRG trước đây?

Daps: Tôi và Autimatic là những người có tiếng nói nhất trong đội và chúng tôi đều thống nhất về những việc có thể giúp cải thiện đội tuyển. Những gì tôi làm trước đây không chỉ là thay đổi và lặp lại. Trước đây tôi thường trở thành người hy sinh để lấy thông tin cho đồng đội nhưng nơi đây khác với những đội tuyển mà tôi từng tham dự. Những đổi tuyển khác thường có 2 đến 3 thành viên thiếu kinh nghiệm nhưng ở đây ngoại trừ TenZ thì mọi người đều đã có khá nhiều kinh nghiệm thi đấu nên việc lựa chọn tiếp cận trận đấu theo cách này thì hợp lý hơn.

So với quãng thời gian tại NRG, một đội ít được quan tâm hơn thì Cloud9 gần như là đại diện của CS:GO Bắc Mỹ trong quãng thời gian trước đó. Dù các đội tuyển hiện tại có vượt qua thành tích của họ thì sự kỳ vọng cũng như áp lực của C9 vẫn là rất lớn tại các giải đấu. Bạn đã giải quyết vấn đề này như thế nào với các Fan Cloud9 hiện tại?

Daps: Đây không phải lần đầu tiên điều này diễn ra, quãng thời gian tại OpTic của tôi thì người hâm mộ cũng ồn ào giống như hiện tại ở Cloud9. Nếu bạn là người hâm mộ Cloud9, chắc chắn bạn sẽ muốn đội tuyển của mình giành chiến thắng nhưng thực tế thì đội hình giúp Cloud9 giành Major không còn nữa và bạn không thể đặt kỳ vọng cao được, chúng tôi là một đội hình hoàn toàn mới. Tôi nghĩ rằng hiện tại thì hầu hết người hâm mộ đã hiểu được vấn đề đó.

Bạn đã quyết định sử dụng Subroza tại BLAST sắp tới. Lý do nào khiến bạn lựa chọn anh ấy cho đội hình hiện tại của Cloud9?

Daps: Rõ ràng là hầu hết người hâm mộ chỉ biết được những con số thống kê và kinh nghiệm của cậu ấy trong quá khứ nhưng như vậy thì không công bằng để đánh giá một tuyển thủ. Đó thực sự là một chàng trai hoàn thiện về mọi mặt mà tôi từng được biết. Tôi chưa từng nghe bất kỳ người đồng đội nào nói điều gì xấu về cậu ấy kể cả trong và ngoài trò chơi. Thành thật mà nói, Subroza tạo ra rất nhiều bất ngờ trong trò chơi và cậu ấy có những đặc điểm mà rất nhiều người chơi muốn trở thành đồng đội của cậu ấy.

Bình luận về bài viết: