Fade nói về role Support: "Pos 4 đóng vai trò như một nhạc trưởng của trận đấu"

Fade nói về role Support: "Pos 4 đóng vai trò như một nhạc trưởng của trận đấu"
Kcibur - 10:37, 17/12/2019

Fade hiện đang là thành viên của team Aster sau một quãng thời gian dài gắn bó với Vici Gaming. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Support người Trung Quốc này về bản thân anh cũng như đội tuyển mà anh đang đầu quân, và cả những suy nghĩ của anh về những thay đổi có trong phiên bản The Outlanders thông qua bài phỏng vấn với MAX+ nhé.

Bạn cảm thấy như thế nào về phong độ của bạn tại vòng loại WESG?

Tôi không nghĩ là tôi đang có phong độ tốt, nhưng tôi thích cái cách mà giải đấu này được tổ chức. Mọi người ngồi quây quần bên cạnh nhau như hồi chơi DotA 1 vậy. 

Bạn có cảm thấy bị áp lực hơn khi phải chơi trước sự theo dõi của hàng ngàn khán giả so với việc chơi ở trong phòng cách âm không?

Cá nhân tôi thấy thì tôi thích chơi trong phòng hơn bởi tôi không quen với việc phải chơi ở một không gian mở và sẽ có rất nhiều điều làm bạn xao nhãng khi thi đấu ở một môi trường như vậy.

Đã có ít hơn những màn cà khịa nhau của các đội tại giải đấu này. Bạn nghĩ như thế nào về việc này?

Tôi nghĩ là vì các game thủ đều đã trưởng thành hơn rồi. Thực tế thì những player trẻ tuổi ở những đội trẻ vẫn thường rất là "xúc động" khi thi đấu. Theo một khía cạnh nào đó thì tôi cho rằng việc cà khịa là một điều tốt bởi nó sẽ đem lại niềm cảm hứng thi đấu cho các game thủ.

Khi theo dõi các trận đấu của bạn, tôi để ý rằng ChYuan là người nói rất nhiều trong đội.

Thực ra lúc mới đầu thì tôi cũng nghĩ anh ấy thuộc dạng người trầm lắng, và có vẻ như là tôi đã nhầm. Chúng tôi thậm chí đã không tận hưởng được khoảnh khắc vượt qua vòng loại Major đầu tiên bởi vì ngôn ngữ của anh ấy.

Bạn nhận thấy rằng bạn không còn tận hưởng việc thi đấu như ngày xưa, nhưng điều này lại giúp bạn cảm thấy tốt hơn?

Đúng vậy. Lần đầu tiên tôi thi đấu tại WESG là khi tôi còn chơi cho Vici Gaming Potential. Ở thời điểm đó, tôi thi đấu vì đam mê và hét rất nhiều, nhưng giờ tôi già rồi nên nghĩ mọi thứ đơn giản hơn nhiều.

Bạn đã không có một phong độ tốt khi thi đấu tại Chengdu Major, và một số sự thay đổi đã diễn ra khi các bạn trở lại với Leipzig Major. Những quyết định này vì đâu mà có vậy?

Tôi nghĩ rằng lý do chủ chốt khiến chúng tôi thất bại tại Chengdu Major là do phong độ rất tồi của tôi với vai trò của một Hard Support. Đã nhiều lúc tôi đã suy nghĩ về việc tôi có nên tiếp tục chơi pos 5 hay trở lại pos 4. Sau cùng thì coach của đội cũng đã quyết định đưa tôi về đánh Semi Support. Tôi nghĩ điều này là đáng để thử nghiệm và việc trở lại với pos 4 có vẻ như là một quyết định khá đúng đắn. Tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều khi thi đấu ở vai trò này và kết quả cũng có vẻ như khá tốt đó chứ.

Patch mới ảnh hưởng tới phong cách thi đấu của bạn như thế nào?

Patch mới có vẻ như đã đem lại nhiều điều khá tích cực với các Support Player bởi giờ đây chúng ta đã Neutral Item, và những Support có thể nhặt những món đồ mà những Core không cần. Thực ra thì đối với những player pos 4 thì Patch mới cũng không có quá nhiều tác động, có chăng thì lối chơi của những Hard Support Player sẽ có nhiều khác biệt bởi giờ đây họ có nhiều tiền để sử dụng hơn trước.

Nhiều người cho rằng phiên bản này đang "cổ súy" việc chiến đấu từ sớm và những Support 4 sẽ đóng vai trò như một playmaker ở giai đoạn Early Game. Bạn có đồng ý với việc này không?

Tôi cũng nghĩ vậy. Việc giành chiến thắng khi đi lane trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Win lane sẽ giúp bạn có quyền kiểm soát rừng của đối phương. Việc ngăn cho đối thủ không farm được rừng sẽ là một điều rất quan trọng. Vì vậy, pos 4 sẽ phải là người set up nhịp độ trận đấu cho cả đội. Trước đây, Semi Support có thể farm rừng để lấy cho mình một khoản tiền, nhưng giờ đây, họ phải hi sinh nhiều hơn và trở thành nhạc trưởng của trận đấu.

Bạn nghĩ rằng Hero pos 4 nào sẽ thích hợp với meta hiện tại?

Tôi nghĩ vẫn sẽ tương tự như patch trước thôi. Mỗi người đều có một Hero tủ cho riêng mình, và thường thì bạn sẽ chỉ pick những Hero mà bạn thuận tay thôi. Ví dụ như tôi vẫn chơi Rubick rất nhiều giống như ở phiên bản trước vậy.

Bạn thích Hero mới nào hơn?

Void Spirit. Hắn có phần khá giống Earth Spirit trong khoản cần nhiều kĩ năng để chơi. Cá nhân tôi cũng thích những Hero màu mè. Snapfire là một Support tốt nhưng Skill của bà già này chán ngắt. Tôi thích mấy vị tướng ngầu ngầu như Void Spirit cơ.

Vậy bạn nghĩ như thế nào về vai trò phù hợp với 2 Hero mới này?

Tôi nghĩ bà già sẽ phù hợp với vị trí Support, còn Void Spirit có thể chơi tốt với vai trò của pos 3 hoặc pos 4. Hắn có kĩ năng bay lượn và có khả năng phá rối Combat rất tốt.

Giải đấu tiếp theo của bạn sẽ diễn ra tại Singapore, nơi mà team Aster sẽ nằm chung bảng với team Secret. Bạn có kì vọng gì ở ONE Esports Dota 2 lần này hay không?

Điều quan trọng nhất với đội lần này là những gì chúng tôi có thể học được qua giải đấu này. Với team Secret, họ không thi đấu quá nhiều từ hậu TI9 nên là chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào chiến thuật mà chúng tôi đã chuẩn bị trước thôi. Tất nhiên là chúng tôi sẽ học được rất nhiều tự học và dự đoán những chiến thuật mà họ sẽ tung ra.

Nguồn: VPEsports

Bình luận về bài viết: