Intel chưa có ý định cải tiến CPU lên tiến trình sản xuất 7nm

GTV News - 21:14, 15/12/2019

Trái lại những dự đoán của cộng đồng, Intel đưa ra lời khẳng định gắn bó với tiến trình 10nm thay vì tiến thẳng lên tiến trình 7nm.  

Việc Intel mắc kẹt tại tiến trình 14 nm nhiều năm qua đã trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng công nghệ, và cho đến tận cuối năm 2019 thì các bộ xử lý sử dụng tiến trình 10 nm vẫn bặt vô âm tín. Đó là lý do rộ lên tin đồn rằng Intel sẽ vẫn tiếp tục sống chung với tiến trình 14 nm thêm “vài năm nữa” và chuyển thẳng lên tiến trình 7 nm tiên tiến hơn.

Dù vậy đại diện của Intel đã khẳng định rằng đây là tin đồn thất thiệt, và các bộ xử lý 10 nm của hãng sẽ có mặt rộng rãi trên thị trường bắt đầu bằng Cooper Lake (HEDT) nửa đầu và Ice Lake ở nửa sau năm 2020. Trả lời với giới truyền thông lý do không nâng thẳng lên tiến trình 7 nm, Intel cho biết rất nhiều công nghệ của tiến trình 10 nm có thể đưa chuyển giao trực tiếp lên 7 nm. Cũng như thời điểm hiện tại thì tiến trình 10 nm của Intel đã đạt độ chín, với khả năng sản xuất hàng loạt mà không ảnh hưởng đến đến chất lượng. Việc trễ tiến độ đã giúp Intel hoàn thiện tiến trình 10 nm, và trước mắt không có lý do gì để vội vàng lên tiến trình 7 nm cả.

Nói một cách đơn giản thì thay vì đẩy mạnh lên tiến trình 7 nm, Intel có vẻ như sẽ tiếp tục chiến lược tối ưu tiến trình 10 nm với các phiên bản + và ++ tương tự như cách họ làm với tiến trình 14 nm hiện nay. Công bằng mà nói thì Intel ít nhiều cũng đã thành công với chiến lược này khi khéo dài tuổi thọ của tiến trình 14 nm đến tận 5 năm, và chỉ mới chính thức bị vượt mặt về hiệu năng khi AMD trình làng bộ xử lý Zen 2 sử dụng tiến trình 7 nm của TSMC. 

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục