Intel tiết lộ thông tin về dòng CPU Knights Landing mới, "dìm dập" mọi tượng đài CPU

Intel tiết lộ thông tin về dòng CPU Knights Landing mới, "dìm dập" mọi tượng đài CPU
GTV News - 19:48, 30/03/2015
 
 

Intel vừa mới tiết lộ về một thương hiệu CPU hoàn toàn mới mang tên Knight's Landing.

Intel vẫn đang là kẻ dẫn đầu về bộ vi xử lý cho máy tính với 2 thương hiệu Core và Xeon có cùng kiến trúc xây dựng. Và để khẳng định vị trí này hãng vừa mới tiết lộ về một thương hiệu CPU hoàn toàn mới mang tên Knight's Landing (Lãnh địa của Hiệp sỹ).

Thông tinh ban đầu cho biết Knight's Landing là phiên bản thứ 3 của kiến trúc Many Integrated Cores - hiện đã có tên gọi chính thức là Xeon Phi - với ít nhất 60 nhân, thậm chí có tin đồn rằng có thể là 72 nhân. Bộ vi xử lý mới được mô tả thực hiện công việc đa nhiệm với mức độ gần như hoàn hảo, Knight's Landing được kỳ vọng sẽ xây chắc ngôi vương cho Intel ở thị trường CPU.

Tại một sự kiện mới diễn ra ở Hillsboro, Oregon, Hoa Kỳ thì Intel đã tiết lộ một số thông tin khác về sản phẩm mới này như nó có 8 tỷ bóng bán dẫn tức tương đương số lượng có trong GPU Tintan X của Nvidida, nhờ đó mà Knight's Landing thực hiện các thuật toán double-precision với tốc độ 3 Teraflop. Mặc dù có cùng số lượng bóng bán dẫn nhưng TitanX lại không là gì khi những thuật toán double-precision sẽ chỉ được xử lý với tốc độ 200GFLOPS.

Knight's Landing cũng mang trên mình một thiết kế hoàn toàn mới cho nó chạy với băng thông 400 GB/s và hỗ trợ dung lượng tối đa là 16 GB. Ngoài ra, mẫu CPU mới cũng hỗ trợ kiểu RAM DDR4 chạy với băng thông 90 GB/s, thậm chí một hệ thống máy tính đầy đủ có thể có dung lượng xử lý lên tới 400 GB với 16 GB của CPU và 384 GB RAM. Đó là tính năng mấu chốt của bộ nhớ tầng trên máy tính để bàn.

Bên cạnh bộ vi xử lý mới loại thông thường, Intel còn cung cấp thêm 1 chip Knights Landing được thiết kế dạng Co-Proccessor (CPU bổ sung chạy song song tăng sức mạnh cho CPU cũ) giao tiếp với máy tính có sẵn theo cổn PCI Express, được biết chiếc card CPU này sẽ hỗ trợ tới 36 lane của giao tiếp PCI Express và cả 2 CPU sẽ làm việc phối hợp với nhau trơn chu nhờ vào công nghệ Quick Path Interconnect thay cho công nghệ cũ vẫn dùng trên cổng PCI express.

Trên đây chỉ là những thông tin sơ bộ mà Intel tiết lộ, vẫn chưa hề có một thông báo chính thức nào về Knight's Landing nhưng theo dự đoán nó sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

 
 

Bình luận về bài viết: