Lego trở thành vật liệu lý tưởng cho máy tính lượng tử

Anh Chung - 11:13, 26/12/2019

Sau một vài thí nghiệm, các nhà nghiên cứu tại đại học Lancaster đã tìm ra Lego có tiềm năng trở thành vật liệu lý tưởng cho máy tính lượng tử.

Từ lâu, máy tính lượng tử đã trở thành mục tiêu hàng đầu của giới công nghệ, tuy nhiên, vấn đề về chi phí sản xuất vẫn luôn là vấn đề khiến các nhà khoa học đau đầu để phổ biến máy tính lượng tử. Một trong những khó khăn khi phát triển máy tính lượng tử (quantum computer) là tìm ra phương pháp tiết kiệm nhất để tạo ra vật cách nhiệt (thermal insulator). Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có một ứng viên sáng giá để làm chất liệu cách nhiệt tốt mà giá thành rẻ: đó chính là những miếng Lego.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại đại học Lancaster đã lấy một hình nhân Lego với biệt danh là “Cryonaut” cùng với 1 khối Lego 2×4 ra để kiểm nghiệm xem liệu miếng Lego có thể “lạnh” đến mức nào. Và kết quả đã khiến tất cả các nhà khoa học bất ngờ khi "Cryonaut" vẫn cách nhiệt rất tốt kể cả khi họ đã hạ nhiệt độ tới mức 3,9 millikelvin (khoảng -273,146 độ C). Từ thí nghiệm trên, các nhà khoa học đi tới kết luận rằng nhựa ABS của Lego có tính cách nhiệt rất tốt trong điều kiện nhiệt độ cực thấp.

Với tính chất cách nhiệt tốt đáng kinh ngạc ở những nhiệt độ thấp như vậy, Lego có tiềm năng trở thành vật liệu lý tưởng để tạo ra những chiếc máy tính lượng tử với giá thành tiết kiệm nhất.

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục