cover-news

Net Cỏ - Nét văn hóa đặc trưng đang dần bị mai một

08/05/2021 14:27
GameTV
Đối với những game thủ thế hệ 8-9x, net cỏ chính là nơi chứa đựng vô vàn những kỷ niệm không thể nào quên của một tuổi thơ dữ dội.

Đối với các game thủ thuộc thế hệ 8-9x, không đâu khác, chính những tiệm nét xuề xòa, đôi khi lạc hậu và có phần tồi tàn lại là nơi khởi nguồn, nuôi dưỡng những đam mê bất tận của không biết bao nhiêu người. Ngược dòng thời gian trở về trước, vào thời điểm những năm 2000, khi mà game online và các tiệm net dần dần xuất hiện, những khung cảnh quán net đông nghịt người dù thời đấy còn chẳng có ADSL, cũng như bản thân các quán net chỉ có trên dưới chục máy tính đã không còn là khung cảnh xa lạ. Một người chơi, 3-4 người đứng sau nhìn thèm thuồng hoặc chờ lấy máy có lẽ cũng là kỷ niệm của đông đảo anh em game thủ thời ấy. 

Và ở cái thời đấy, các quán net luôn là nơi lý tưởng, là thiên đường đối với mọi đứa trẻ. Thời chưa có mạng thì ngồi bắn Half Life, chơi Hero, AOE hay thậm chí là Star Craft. Tới khi ADSL được phổ cập, các quán net còn đông nghịt người hơn với những "dân cày" thứ thiệt của các dòng game VLTK, Kiếm Thế, Mu Online... Thậm chí, thời đấy thiếu thốn đến mức mặc dù cấu hình không cao, máy không xịn, ngồi thì chật chội trong khi lối đi luôn chật cứng người đứng xem, thế nhưng các quán net vẫn cứ đắt khách như tôm tươi và đôi khi, người chơi còn phải đặt máy trước cả ngày trời thì mới mong chắc chắn có chỗ, đặc biệt là những khung giờ tan học.

Nhắc lại để thấy, các quán net cỏ đã từng một thời làm mưa làm gió trong lịch sử của làng game Việt. Nhưng có một thực tế đáng buồn là ở thời điểm hiện tại, nét văn hóa này gần như đã không còn như xưa. Chẳng những có sự sụt giảm lớn về số lượng, rất nhiều quán net cỏ còn đang đứng trước viễn cảnh đóng cửa, dừng kinh doanh vì rất nhiều lý do. Một trong số đó chính là sự ra đời của những thương hiệu cyber xịn sò.

Thực tế, các thương hiệu cyber đời đầu như Net chùa, Net Việt hay Cyzone cũng đã xuất hiện từ lâu, nhưng ở thời điểm ấy, với mức giá cao hơn so với mặt bằng chung tương đối, cộng thêm văn hóa net cỏ từ lâu đã định hình trong suy nghĩ của nhiều người nên các quán net cỏ vẫn sống khỏe. Nhưng rồi, với sự phát triển của Internet, công nghệ và trên hết là sự bùng nổ của những cyber hạng xịn, phục vụ tận tình, đa dạng món ăn và các dịch vụ đã khiến net cỏ đang ngày một xuống dốc. Chẳng ít chủ quán còn phải ngậm ngùi đóng cửa, thanh lý khi rơi vào tình trạng quá ế ẩm trong khi chi phí duy trì thì không hề rẻ chút nào. Và cứ thế, nền văn hóa net cỏ của các game thủ Việt đang đứng trước viễn cảnh bị xóa sổ theo thời gian.

Có cách nào để vực dậy nó không ư? Câu trả lời chắc chắn là khó. Bên cạnh sự ra đời của văn hóa cyber, việc thay đổi thói quen của các game thủ cũng là điều đáng bàn. Đã qua rồi cái thời mà ra net cắm chuột cày VLTK hay MU, giờ đây, xu hướng chung là chơi game ở nhà, giao tiếp với nhau qua các kênh thông tin như Discord, Messenger - những thứ vẫn còn khá hạn chế ở cái thời mà net cỏ còn phổ biến. Chẳng cần ra net, các game thủ vẫn dễ dàng kết nối, chơi game mượt mà với dàn máy tại gia. Vậy thì liệu còn cơ hội nào để các net cỏ có cơ hội trở lại, nhất là khi trong lúc mà dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện tại, văn hóa ở nhà chơi game lại càng trở thành thói quen của nhiều game thủ hơn nữa.

>>> Nam Youtuber "bỏ của chạy lấy người" trong sự tức giận của bạn gái và cái kết

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

T1 áp đảo trong danh sách sơ bộ đội tuyển quốc gia Hàn Quốc tham dự Asian Games 2022

14/04/2022 14:05

DPC EU: Liquid vs Nigma - Còn thở, còn gỡ

12/04/2022 14:57

Mãi là anh em, Puppey từ bỏ Major để biếu cho Ky hói chiến thắng đầu tiên tại DPC

17/04/2022 11:06

Liên Quân Mobile: Xuất hiện đối thủ cạnh tranh danh hiệu 'đấng tiên tri' với Huy Popper

09/05/2022 10:57

Framework Ventures ra mắt quỹ đầu tư 400 triệu đô để hỗ trợ các dự án Web 3 Gaming, và DeFi

20/04/2022 17:26

Chim Sẻ Đi Nắng vô địch Cơm Thịt Sẻ 4 và những dấu ấn đẹp của giải đấu

16/04/2022 11:35

GPlay chính thức ra mắt nền tảng website: Thân thiện và tối ưu trải nghiệm người dùng

12/04/2022 17:44
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNGbooking_0x0_1652407792.jpg