Nhìn sang Dota 2, cộng đồng LQM có quá gay gắt với thành tích của Mocha ZD Esports?

Nhìn sang Dota 2, cộng đồng LQM có quá gay gắt với thành tích của Mocha ZD Esports?
Kcibur - 09:27, 11/12/2019

Cùng một màu huy chương nhưng dường nhưng những gì mà tuyển thủ DOTA 2 và Liên Quân Mobile nhận được lại quá khác nhau.

Trong cùng một ngày, đoàn eSports Việt Nam đã có được thêm 2 tấm huy chương đồng tại các bộ môn Dota 2 và Liên Quân Mobile. Tuy nhiên cách đón nhận kết quả này của 2 cộng đồng lại quá trái ngược. Nếu 496 Gaming nhận được hầu hết những lời động viên, thậm chí là 20 triệu đồng tiền thưởng thì tất cả những gì các game thủ Liên Quân Mobile nhận được chỉ là những lời chỉ trích thậm tệ.


Trong khi đội tuyển Dota 2 Việt Nam nhận được những lời chúc, động viên của cộng đồng


Thì Mocha ZD Esports của Liên Quân Mobile lại bị cộng đồng chỉ trích thậm tệ

Nếu nhìn vào thực tế thì chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào nguyên nhân của những phản ứng trái chiều này. Liên Quân là một game Mobile được phát hành tại Việt Nam, có lối chơi tương đối đơn giản và trên hết là có tiếng Việt, trong khi Dota 2 là một tựa game rất khó tiếp cận bởi sự phức tạp, cầu kì, hệ thống hướng dẫn tân thủ thì lại quá sơ sài. Vì vậy, cũng dễ hiểu vì sao Liên Quân sở hữu một số lượng người chơi và quan tâm, theo dõi lớn hơn khá nhiều so với bên cộng đồng Dota 2. Hơn nữa, sự đầu tư vô cùng hoành tráng của Garena khi giành hẳn cho các tuyển thủ của Mocha ZD Esports một bộ phim, trong đó có sự góp mặt của rất nhiều nhân vật nổi tiếng để chúc cho đại diện của Liên Quân Mobile Việt Nam sẽ giành chiếc HCV SEA Games 30.


Chúng ta đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào Liên Quân Mobile trước SEA Games 30

Đương nhiên, đầu tư càng lớn thì kỳ vọng càng cao. Hơn nữa, với tư cách là đội đã đánh bại nhà vô địch thế giới của tựa game này - team Flash, không có gì quá khó hiểu khi thành tích HCĐ của một giải đấu cấp thấp hơn là một cái gì đó không thể chấp nhận được đối với cộng đồng Liên Quân Mobile Việt Na


Khoảnh khắc Việt Nam thất bại 0-2 trước người Thái tại chung kết nhánh thua nội dung Liên Quân Mobile

Vì vậy, nếu để so sánh ý nghĩa của 2 tấm HCĐ đối với cộng đồng 2 bên thì quả thật là một trời một vực. 496 Gaming thực tế mà nói chỉ là một đội game nghiệp dư, được thành lập bởi những chàng trai yêu thích tựa game này và sống hết mình vì đam mê. Hơn nữa, ngay cả trong khu vực Đông Nam Á, Dota 2 Việt Nam cũng chưa bao giờ có thể được đặt ngang hàng với những đội tuyển đến từ Philippines hay Thái Lan. Thế nên thành tích HCĐ của 496 Gaming đối với cộng đồng Dota 2 mà nói là một kì tích nằm ngoài sự mong đợi của họ, và phần thưởng 20 triệu đồng đến từ admin của group Dota 2 Community VN là một món quà xứng đáng với những mồ hôi công sức mà các chàng trai này đã bỏ ra.


Group Dota 2 Community VN thưởng nóng cho 496 Gaming dù họ chỉ đạt thành tích HCĐ

Tóm lại, sự khác nhau giữa 2 tấm HCĐ này thực tế là nằm ở sự kỳ vọng của cộng đồng. Giữa một bên là đội tuyển Liên Quân được đầu tư hoành tráng, đánh bại cả nhà vô địch thế giới để đại diện cho Việt Nam tham dự SEA Games, còn bên còn lại là một team Dota 2 nghiệp dư đến Philippines để thi đấu bằng nhiệt huyết, đam mê và màu cờ sắc áo mặc dù đối thủ của họ đều thuộc đẳng cấp quốc tế, thì có thể thấy rằng sự so sánh giữa ý nghĩa của 2 tấm HCĐ của 2 bộ môn quả là quá khập khiễng. Chung quy lại thì thất bại tại SEA Games 30 sẽ là một bài học dành cho Mocha ZD Esports và mong rằng dù trong tình cảnh nào thì những tuyển thủ vẫn sẽ vượt qua và tiếp tục thi đấu thành công hơn trong tương lai.

Bình luận về bài viết: