Rò rỉ tin tức về thế hệ GPU Ada Lovelace mới nhất của Nvidia: Một con quái vật thực sự

Rò rỉ tin tức về thế hệ GPU Ada Lovelace mới nhất của Nvidia: Một con quái vật thực sự
Chr1z - 16:04, 05/01/2021

Dù mới chỉ là tin đồn, nhưng độ tin cậy của thông tin này khá cao

Một nguồn tin đáng tin cậy từ kopite7kimi – người dùng Twitter đã từng rò rỉ chính xác hầu hết thông tin về Ampere – vừa mới cho biết thêm về Ada Lovelace, thế hệ kiến trúc đồ họa tiếp theo của NVIDIA. Dù thông tin này có độ tin cậy cao nhưng bản chất của nó vẫn là tin rò rỉ, chưa được NVIDIA xác nhận.

Kiến trúc Ada Lovelace đã từng được hé lộ từ hồi sự kiện GTC 2018, và nó sẽ thay thế vị trí của kiến trúc Hopper. Có vẻ như lần này NVIDIA vẫn tiếp tục bứt phá không ngừng, tạo ra GPU AD102 với hiệu năng vượt trội, nếu không muốn nói là nó mạnh như một con “quái vật”. Dựa theo thông tin từ Kopite, trang 3Dcenter cũng đã nhanh chóng suy luận ra nhiều thông số khác. 

Theo đó, GPU AD102 kiến trúc Ada Lovelace sẽ có 18432 nhân CUDA, gần gấp đôi so với số nhân của thế hệ Ampere (RTX 30-series), trong khi bản thân Ampere đã là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Turing (RTX 20-series) rồi. Nhờ vào tiến trình 5 nm, NVIDIA có thể thực hiện được điều này giúp tối ưu diện tích và hiệu suất của die. Ngoài ra, nếu nó chạy với xung nhịp 1,75 GHz thì hiệu năng single-precision tối đa mà GPU AD102 có thể đạt được sẽ là 64 TFLOPs.

Theo Kopite thì kiến trúc Ada Lovelace sẽ có bộ nhớ đệm L2 với dung lượng lớn hơn rất nhiều so với tiền nhiệm của mình (cả Turing và Ampere đều có 6 MB bộ nhớ đệm). Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa rõ là NVIDIA sẽ hợp tác với Samsung hay là TSMC để sản xuất die 5 nm. Với tiến trình này thì hiệu suất mà nhà máy Samsung mang lại vẫn chưa được lý tưởng cho lắm, nhưng cùng lúc đó thì TSMC cũng đang bị quá tải đơn hàng trong tương lai gần nên có thể lần này NVIDIA sẽ phải tiếp tục bắt tay với Samsung.

>>> Dàn trâu cày với 78 chiếc RTX 3080, dự kiến 1 tháng thu về 300 triệu

Bình luận về bài viết: