Samsung tham vọng thống trị thị trường chip bán dẫn với tiến trình 3nm

Samsung tham vọng thống trị thị trường chip bán dẫn với tiến trình 3nm
GTV News - 23:07, 05/01/2020

Trong kế hoạch cần làm vào thập kỷ tiếp theo, Samsung tham vọng sẽ thống trị thị trường sản xuất chip bán dẫn với tiến trình 3nm

Theo truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang lên một kế hoạch “dài hơi” sẽ giúp họ thống trị thị trường sản xuất chip bán dẫn vào năm 2030. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất để hiện thực hóa giấc mơ này chính là việc hoàn thiện tiến trình sản xuất 3 nm.

Về cơ bản thì tiến trình càng nhỏ thì càng có thể tích hợp nhiều bóng bán dẫn lên một con chip kích thước không đổi, từ đó giúp tăng hiệu năng và giảm điện năng tiêu thụ. Khi hoàn thiện, tiến trình sản xuất 3 nm hứa hẹn sẽ cho phép tạo ra những con chip mạnh hơn đến 33% so với tiến trình 5 nm… vốn vẫn còn trong giai đoạn phát triển. 

Thông tin Samsung phát triển tiến trình 3 nm bắt đầu năm ngoái, và hãng thậm chí được cho là sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt ngay từ 2021. Tuy nhiên, điều này sẽ là không tưởng khi thương hiệu AMD đang dẫn đầu về cả thị trường lẫn trình độ sản xuất chip bán dẫn còn chưa bao giờ nghĩ rằng họ sẽ phát hành đại trà CPU 3mn trong khoảng 10 năm tới đây.

Bình luận về bài viết: