Steam Best Seller tiết lộ xu hướng chơi game của cộng đồng trong 4 năm qua

Steam Best Seller tiết lộ xu hướng chơi game của cộng đồng trong 4 năm qua
GTV News - 10:16, 04/01/2020

Nhìn vào bảng Steam Best Seller, chúng ta có thể thấy được xu hướng chơi game của cộng đồng toàn cầu trong 4 năm qua.

Như đã đưa tin, ngay khi kết thúc năm 2019, Valve đã công bố danh sách những tựa game bán chạy nhất trên nền tảng Steam trong năm 2019. Đây là lần thứ 4 Valve tổng hợp danh sách này kể từ năm 2016 và nếu như để ý kỹ thì chúng ta sẽ thấy được xu hướng chơi game toàn cầu không chỉ trong năm 2019 mà trong cả 4 năm qua.

Cần để ý rằng, trong số 12 tựa game bạch kim trên Steam, ta chỉ thấy có 2 tựa game được phát hành trong năm 2019 là Sekiro: Shadow Die Twice và Total War: Three Kingdoms và những tựa game còn lại chủ yếu được phát hành từ rất nhiều năm trước. Đáng chú ý, có 9 tựa game bạch kim 2019 cũng nằm trong danh sách bán chạy nhất của Steam năm 2018 và 5 tựa game trong danh sách của năm 2017. Rõ ràng, không phải cứ là game siêu phẩm thì sẽ có doanh thu "ngất ngưởng" như chúng ta thường nghĩ. 

Và hầu hết các tựa game liên tiếp lọt top đều là những tựa game Online như: Dota 2, CSGO, PUBG, GTA V, Warframe trong đó Dota 2, GTA V cùng CSGO đều thống trị Steam từ năm 2016 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, để đánh giá được sức hút của một tựa game thông qua doanh số thì chúng ta cần xem xét doanh thu của nó trong nhiều năm liền chứ không đơn thuần là trong năm phát hành. Nhưng, bảng xếp hạng trên cũng cho thấy những tựa game Online thường có sức hút lớn hơn rất nhiều so với những tựa game Offline.

Từ đây, chúng ta có thể khẳng định rằng xu hướng chung của cộng đồng game thủ toàn cầu là những tựa game eSports hoặc là tựa game thể loại mô phỏng đời thực như GTA V chứ không còn là những thế giới "giả tưởng" hay những câu chuyện được lôi ra từ tiểu thuyết như những năm của đầu thập kỷ trước.

Bình luận về bài viết: