Top 10 tựa game định hình thập kỷ 2010-2019 (P2)

GTV News - 15:12, 04/01/2020

Hãy cùng Gametv điểm qua những trò chơi đặt ra những tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp game xuyên suốt 1 thập kỷ vừa qua.

The Elder Scrolls V: Skyrim

Trong hơn 9 năm qua, đã có rất nhiều thế hệ game thủ đã được trải nghiệm một trong những tựa game thế giới mở đỉnh nhất của thập kỷ. Giống như Grand Thieft Auto V, Skyrim đặt ra những tiêu chuẩn mới của một tựa game thế giới mở nhưng có phần "đỉnh" hơn rất nhiều. Tựa game nhập vai của Bethesda cũng được xây dựng trên một thế giới rộng lớn, thậm chí là rộng hơn rất nhiều so với thành phố San Andreas của GTA. Mặc dù những chi tiết nhỏ nhặt trong game không thể sánh bằng GTA nhưng Skyrim để lại một dấu ấn vô cùng khác biệt. Trải nghiệm Skyrim là game thủ sẽ được trải nghiệm mãi mãi. Cốt truyện của Skyrim hoàn toàn không có kết thúc nào cả. Dù có thực hiện hết toàn bộ những nhiệm vụ chính, nhưng những nhiệm vụ phụ cùng các phụ bản của Skyrim dày đặc tới nỗi không thể làm hết được. Đây là chính là tiêu chuẩn Vàng mà Skyrim đặt ra cho thể loại game thế giới mở. 

The Last Of Us

Trong tất cả những danh sách những tựa game của năm hay của thập kỷ thì chắc chắn rằng, bất cứ danh sách nào để lọt The Last Of Us sẽ là một thiếu sót không thể chấp nhận được. Tại sao một tựa game trông na ná The Walking Dead lại được tôn sùng đến như vậy? Nếu như chỉ nhìn bề ngoài thì có lẽ The Walking Dead sẽ là thương hiệu thu hút hơn nhiều nhưng nếu thực sự đi vào trải nghiệm thì không có bất kỳ tựa game chủ đề "hậu tận thế" nào có thể bì được đứa "con cưng" của Interactive Entertainment.

The Last Of Us khác biệt hoàn toàn so với những tựa game Offline cùng thời bởi cách kể chuyện vô cùng khác biệt của Naughty Dog. Dù chỉ chơi game nhưng game thủ sẽ cảm nhận được sự mất mát, tổn thưởng, tình yêu với rất nhiều tình tiết như một bộ phim điện ảnh lấy bối cảnh nước Mỹ hậu tận thế. Cách kể chuyện của The Last Of Us không đơn thuần là những dòng chữ, voice cùng những nhiệm vụ mà từng sự vật trong môi trường sẽ tương tác như một công cụ để kể một câu chuyện lớn hơn.

Các nhân vật chính trong "The Last of Us", Joel và Ellie, được đưa vào cuộc sống bằng những cuộc trò chuyện ngắn, chân thành, lấp đầy những khoảnh khắc khám phá yên tĩnh của trò chơi. Người chơi tò mò sẽ tìm thấy các mục nhật ký, áp phích phim và các đồ tạo tác khác tiết lộ thêm về bối cảnh của trò chơi.

The Last Of Us là một trong những tựa game cuối cùng được phát hành trên nền tảng PlayStation 3 và có ảnh hưởng lớn đến thế hệ trò chơi tiếp theo của PlayStation 4. Trong khoảng 2 năm nữa, phần thứ 2 của The Last Of Us sẽ được ra mắt và nhiều khả năng thương hiệu này sẽ tiếp tục đặt ra những tiêu chuẩn mới cho thế hệ game tiếp theo của PlayStation 5 và tiếp tục là tựa game ảnh hưởng nhất vào thập niên tới đây.

Pokémon Go

Pokémon Go đã gây ra một hiện tượng toàn cầu khi chính thức được phát hành vào năm 2016, tựa game mới mẻ này khuyến khích người hâm mộ Pokémon đi ra đường và tìm kiếm những sinh vật yêu thích để thêm vào bộ sưu tập của mình.

Mặc dù trò chơi ra mắt chỉ với một phần nhỏ các tính năng mà chúng ta có thể tìm thấy trong các trò chơi Pokémon truyền thống của Nintendo nhưng "Pokémon Go" có triển khai một số thành tựu mới nhất của công nghệ thực tế tăng cường tính tới cả thời điểm hiện tại và kết hợp cùng công nghệ GPS, Pokémon Go đã cho hàng triệu game thủ một trò chơi có phong cách "độc nhất vô nhị".

Dù chỉ là một hiện tượng nhất thời nhưng phong cách mới mẻ của Pokémon Go vẫn rất ấn tượng và để lại dấu ấn nhất định với cộng đồng game thủ toàn cầu. Nói cách khác Pokémon Go đã khai sinh ra thế hệ trò chơi mới có thể được gọi là những tựa game thực tế tăng cường.

Candy Crush

Bên cạnh những siêu phẩm "đao to búa lớn" trên nền tảng PC hay những chiếc may console thì Candy Crush chính là tựa game Mobile nổi tiếng nhất trong thập kỷ vừa qua. Với lối chơi đơn giản giống những tựa game kim cương truyền thống nhưng bằng một cách nào đó mà Candy Crush có sức hút tới nỗi những người không bao giờ chơi game cũng phải chơi Candy Crush. Sự quyến rũ này đã biến Candy Crush trở thành một tựa game có sức ảnh hưởng ở phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy, thật là thiếu sót nếu nhắc về thập kỷ 2019-2020 mà thiếu đi tựa game Candy Crush.

Dark Souls

Dark Souls đặt ra một tiêu chuẩn mới cho các game hành động với khả năng chiến đấu ở một độ khó đáng kinh ngạc. Vào thời điểm mà hầu hết các trò chơi hành động cung cấp cho người chơi những sức mạnh không tưởng và cho phép những game thủ có thể dễ dàng vượt qua hàng tá kẻ thù để phá đảo thì Dark Souls được xây dựng để thách thức sự kiên nhẫn và quyết tâm của người chơi.

Mặc dù ban đầu trò chơi rất khó khăn, nhưng việc vượt qua từng kẻ thù mới trong Dark Souls mang lại một cảm giác tiến bộ và game thủ sẽ cảm thấy rất tự hào, nể phục chính bản thân mình. Dark Soul đã lái thị trường game quay trở lại các trò chơi từ thập niên 80 và 90 - thời kỳ mà những tựa game đều có giá trị chơi lại thay vì phá đảo 1 lần rồi "bỏ xó".

Nếu bạn chưa tưởng tượng được thì cứ hiểu rằng Dark Souls khó đến nỗi nó đã trở thành một đối trọng trong giới phê bình trò chơi điện tử để so sánh bất kỳ trò chơi khó nào với bất kể thể loại nào. Và có lẽ, cộng đồng game thủ đang dần công nhận rằng hướng đi hay triết lý làm game mà From Software đem vào Dark Souls là hoàn toàn đúng đắn và hợp thời với minh chứng lớn nhất chính là Sekiro: Shadow Die Twice, một tựa game mang trong mình AND của Dark Souls đã thắng lớn tại những sự kiện game trong năm vừa qua.

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục