Top 10 tựa game nổi tiếng từng khiến người sáng tạo ra mất việc (Phần 2)

Top 10 tựa game nổi tiếng từng khiến người sáng tạo ra mất việc (Phần 2)
NeerxoooxGkucf - 06:34, 15/03/2021

Dota2 đã xuất hiện trong danh sách này...

Anthem

Trước khi rời khỏi Bioware vào năm 2018 thì James Ohlen giữ chức vụ Giám đốc Sáng tạo cấp cao tại đây và đã gắn bó với công ty này được hơn 20 năm. Ông là nhân vật đứng sau hàng loạt tựa game đình đám như Baldur’s Gate, Star Wars: Knights of the Old Republic, Dragon: Age Origins, và Mass Effect. Tuy nhiên, tựa game gần đây nhất của ông là Anthem lại không được thuận buồm xuôi gió cho lắm. Bên cạnh việc vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ game thủ thì nhiều trang báo cũng phanh phui việc giai đoạn phát triển game đã gặp rất nhiều rắc rối.

Rõ ràng là Ohlen, cùng với nhiều nhân vật cộm cán khác tại Bioware, đã phải trầy da tróc vẩy với Anthem, vì thế nên khi Ohlen rời khỏi công ty thì cũng không có gì quá bất ngờ cho lắm. Điều khiến mọi người bất ngờ là Ohlen đã nghỉ việc 7 tháng trước khi game ra mắt. Sau khi trải qua nhiều thăng trầm trong công cuộc phát triển Anthem thì Ohlen đã biết trước điều gì sẽ xảy ra, nhưng bên cạnh việc rời khỏi Bioware thì ông quyết định quay lưng với ngành gaming luôn và thay vào đó là mở công ty phát hành sách mang tên Arcanum Worlds.

Nhưng chưa đầy 1 năm sau đó thì Ohlen lại quay trở lại hợp tác với nhà phát hành Wizards of the Coast. Ông được giao nhiệm vụ dẫn dắt studio mới mang tên Archetype Entertainment và họ đã cho ông rất nhiều quyền kiểm soát, đồng thời vẫn cho phép Ohlen duy trì Arcanum Worlds. Ông cho biết cảm mình thấy rất vui mừng vì được làm những điều mình thích, và những cựu nhân viên của Bioware khi gia nhập Archetype cũng đồng ý với điều trên, nói rằng niềm đam mê của họ đã rực cháy trở lại. Quả là một kết thúc có hậu anh em nhỉ?

Oddworld: Stranger’s Wrath

Lorne Lanning nổi tiếng với dòng game Oddworld, nhưng mặc dù nó giành được những thành công nhất định, Lanning lại không còn cảm thấy mặn nồng với ngành công nghiệp này nữa sau khi doanh số phần Stranger’s Wrath (2005) không đạt được như kì vọng, bán được chưa đến phân nửa số lượng cần để hoàn vốn. Lanning chỉ trích EA vì có chiến lược quảng bá tồi tệ và quyết định “chia tay” ngay trong năm đó. Tuy nhiên, vì không có sự hậu thuẫn của một ông lớn nào cả nên đội ngũ phát triển Oddworld Inhabitants của ông cũng phải dẹp tiệm luôn.

Bên cạnh việc tuyên bố hủy tất cả dự án trong tương lai thì Lanning cũng rời bỏ ngành công nghiệp game luôn. Ông nói rằng ông không quan tâm đến những mối quan hệ này vì nó quá là bất công, và vì thế nên ông thà từ bỏ luôn chứ không tha thiết gì nó nữa cả. Lanning đã tìm đến nhiều lĩnh vực media khác trong những năm sau đó, trong đó có cả việc sản xuất phim ngắn. Hãng Oddworld Inhabitants sau này có được hồi sinh, nhưng Lanning vẫn không dính líu gì đến việc phát triển game nữa kể từ khi Stranger’s Wrath ra mắt 15 năm về trước.

Dota 2

Trước khi rời khỏi Valve vào năm 2016 thì Marc Laidlaw đã làm việc tại đây gần 20 năm. Ông chính là người duy nhất tạo ra 2 phần Half-Life đầu tiên và cũng là trưởng nhóm nội dung cốt truyện cho 2 bản Half-Life spin-off ra mắt vào năm 2006 và 2007. Trong những năm sau đó thì Laidlaw cũng đã đóng góp rất nhiều chất xám cho Dota 2. Khi rời khỏi công ty vào năm 2016, Laidlaw cho biết ông đã có một khoảng thời gian rất tuyệt vời, nhưng bây giờ là lúc cần được nghỉ ngơi, tránh xa những xô bồ trong công việc sản xuất game và tập trung hơn vào những dự án viết lách của mình.

Không quá khó để hiểu ý của Laidlaw muốn nói là ông đã quá mệt mỏi vì phải vắt kiệt sức lực cho Dota 2, và cần có một khoảng thời gian để được nghỉ ngơi. Câu chuyện trở nên thú vị hơn vào năm 2017, ông đã khiến mọi người một phen ngỡ ngàng khi đến bàng hoàng khi ra mắt phần sườn của cốt truyện dành cho Half-Life 2: Episode Three. Đây là một trong những đứa con tinh thần mà Laidlaw đã ấp ủ từ nhiều năm trước, và vì thế nên fan cũng phần nào hiểu được rằng ông đã rất bực tức khi cả Episode Three và Half-Life 3 đều không được đem vào sản xuất.

Theo Gearvn

>>> Lỡ lời phân biệt chủng tộc với huyền thoại bóng đá Anh, một game thủ 18 tuổi đã bị EA cấm vĩnh viễn khỏi FIFA Ultimate Team

Bình luận về bài viết: