cover-news

VTV đưa hàng loạt ứng dụng livestream "phản cảm" vào tầm ngắm sau tuyên bố "Hết thời tự do livestream"

20/07/2021 08:15
GameTV
Tuyên bố đanh thép này của VTV khiến rất nhiều ứng dụng cảm thấy "toát mồ hôi hột".

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet. Trong đó, có một điểm rất đáng chú ý là: chỉ cho phép các kênh, tài khoản trên MXH đã thông báo với Bộ TT-TT mới được cung cấp dịch vụ phát trực tuyến (livestream) và dịch vụ có phát sinh doanh thu. Quy định mới này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

VTV cho biết “Theo dự thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông thì các tài khoản trên mạng xã hội có lượng người theo dõi từ 10.000 người trở lên phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ. Còn nếu tài khoản có lượng người theo dõi dưới 10.000 người thì không phải thực hiện thông báo. Tuy nhiên nếu các tài khoản này muốn thực hiện livestream hoặc tham gia các dịch vụ có phát sinh doanh thu thì cũng phải thông báo thông tin về bộ. 

Ngay sau đó, Đài truyền hình Việt Nam đưa ra nhận định đầy sắc sảo rằng: “Việc bắt buộc thông báo để quản lý không chỉ hạn chế được việc livestream với nội dung xấu, độc mà còn là cơ sở dữ liệu để Nhà nước tránh thất thu thuế cũng như quản lý chất lượng của các mặt hàng được rao bán… Tính khả thi của việc quản lý livestream cũng được cư dân mạng đặt ra khi thế giới mạng mênh mông mà các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, YouTube hay TikTok chưa hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam.”  

Thông tin này thực sự là một "đòn đau" giáng vào nhiều phần mềm livestream mong muốn đến thị trường tiềm năng về chuyển đổi số trong công nghệ như Việt Nam. Tuy nhiên, quyết định này là hoàn toàn chuẩn xác khi hiện nay có rất nhiều ứng dụng livestream không phù hợp với "thuần phong mỹ tục" của Việt Nam. Còn nhớ, cách đây chưa lâu, Trung tâm tin tức VTV24 của Đài truyền hình Việt Nam đã làm một chuyên đề về một nền tảng mạng xã hội mà tại đó có rất nhiều cô gái sẵn sàng cởi đồ, khoe thân để kiếm tiền trong những buổi livestream. Đây là một ứng dụng cho phép phát sóng trực tiếp các hình ảnh cá nhân của người dùng lên mạng xã hội. Không ít người sử dụng tại Việt Nam đã tải và cài đặt ứng dụng này. Trong đó, có rất nhiều cô gái thực hiện các hành động khoe thân phản cảm trong trang phục "hở" nhiều nhất có thể. 

Sau đó, một cô gái được cho là xuất hiện trong video này đã lên tiếng phản đối rằng: "Tự ý sử dụng hình ảnh của tôi và nói sai sự thật về tôi? Tôi quảng cáo app *** và livestream cởi đồ bao giờ mà lại nói như vậy? Ảnh hưởng đến danh dự người khác mà cũng viết được như vậy à? Nếu không nhanh chóng gỡ bỏ nội dung trên tôi sẽ đi kiện. Hình ảnh trên là tôi quảng cáo phần mềm khác mà lại che câu, che chữ rồi bảo tôi quảng cáo app ***, tôi yêu cầu gỡ ngay clip này xuống vì nội dung gây ảnh hưởng tới danh dự của tôi." 

Tuy nhiên, ngay sau khi nói mình không sai thì hot girl này đã xóa hết tất cả những hình ảnh quảng cáo cho các trang web/ứng dụng cấm, đồng thời cũng xóa hết các bình luận cho rằng mình không làm gì sai. Thế nhưng, các hình ảnh ăn mặc hở hang, thiếu vải để quảng bá cho mạng xã hội kể trên thì vẫn được giữ lại. 

Trong thời đại công nghệ số phát triển và dịch bệnh hoành hành như hiện nay, cách thức bán hàng thông qua hình thức livestream là cực kỳ quan trọng. Chưa kể đến, hàng loạt các nền tảng phát trực tiếp mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dùng và ngân sách quốc gia. Theo các chuyên gia, việc quản lý livestream là đúng nhưng làm thế nào để không tạo thêm khó khăn cho người dân và đưa livestream vào khuôn khổ nhưng vẫn đưa hình thức này phát huy hiệu quả của nó mới là bài toán khó khăn. 

>>> Nữ MC hot nhất Liên Quân Mobile để lộ "bí mật" muốn che giấu suốt nhiều năm khi đăng hình góc livestream

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Chim Sẻ Đi Nắng đang cất cao đôi cánh tại AoE Bé Yêu Cup 2022

20/04/2022 22:09

Vòng play-off VCS mùa Xuân 2022 sẽ áp dụng thể thức 'bậc thang'

14/04/2022 10:27

Liên Quân Mobile: Động thái mới của Gray và Yiwei khiến Saigon Phantom lại 'sóng gió'

22/07/2022 17:01

DPC EU: Brame vs Tundra - Chờ đợi Tiebreaker siêu nghẹt thở

19/04/2022 15:31

Ceb: "Puppey là player vĩ đại nhất trong lịch sử Dota 2"

18/04/2022 15:09

Nỗ lực muộn màng, EG chính thức khăn gói rời Major ngay từ vòng bảng

15/05/2022 23:13

Những điều cần biết về giải đấu FIFAe NATIONS 2022 hot nhất tháng 4 này

24/04/2022 22:04
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/DynastyWarriorsVNG_0x0_1660040355.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/DynastyWarriorsVNG_0x0_1660040290.jpg