cover-news

AoE Việt những năm 2000 ra sao?

13/01/2022 17:12
GameTV
AoE sớm du nhập vào nước ta từ thời kỳ mà công nghệ thông tin chớm bùng nổ, có lẽ đó cũng chính là lý do mà tựa game này có cơ hội để phát triển, ăn sâu vào tiềm thức và trở thành đam mê của một bộ phận giới trẻ Việt Nam trong suốt hơn 20 năm qua.

Những năm đầu thập niên 2000, Internet mới chỉ như một bông hoa chớm nở ở nước ta. Tại những vùng quê nghèo, sở hữu một bộ máy tính là điều gì đó rất xa xỉ, thậm chí ngay cả khi sắm được một dàn máy tính thì cũng không thể kết nối mạng khi hạ tầng Internet vẫn còn rất sơ khai. (Đến năm 2003, khi công nghệ ADSL được cung cấp tại thị trường Việt Nam, Internet mới bắt đầu bùng nổ). 

Phần lớn người chơi AoE ở hiện tại đã ở độ tuổi trung niên

Nhu cầu chơi game trên PC tại các tỉnh thành ở thời điểm đó cũng bởi vậy mà trở nên khá hạn chế. Học sinh, sinh viên thường tụ tập tại những quán bida hoặc quán chơi game băng đĩa cầm tay. Ở một vài thị trấn phát triển hơn, các quán nét cỏ mới lác đác xuất hiện. AoE khi ấy đã du nhập vào Việt Nam được khoảng 3-4 năm nhưng chỉ thực sự phát triển ở thủ đô Hà Nội - thành phố có nền kinh tế bậc nhất cả nước.

Khởi nguồn AOE Hà Nội là trên 2 con phố: Trần Xuân Soạn và Nam Đồng, cũng là cái nôi của AOE Việt. Những cao thủ thuộc thế hệ đầu tiên có thể kể đến như  SB, Germany, fiveboy, @xuka, Pluto God, Phương jindo, huydiet,.. Ở thời điểm đó, solo, 2vs2, 3vs3 Random đã là những thể thức phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên giai đoạn đó các game thủ chưa sáng tạo ra luật mà thi đấu tự do, bởi vậy mà những chiến thuật đỉnh cao ở thời kỳ đó chính là những pha đập dân, quẩy đá, bo nhà cho nhau bằng những lớp tường thành trùng trùng điệp điệp. Tuy nhiên, việc chơi game những năm ấy chỉ đơn thuần là giải trí, các cao thủ nhanh chóng tan rã do phải dành thời gian cho học tập hoặc công việc. 

Trò chơi AoE làm mưa, làm gió tại các quán net những năm 2000 (Ảnh minh họa)

Do còn hạn chế về cơ sở vật chất và giới hạn về sự phát triển của công nghệ ở thời điểm đó mà khái niệm quay phát AoE chưa hình thành. Để xem các cao thủ thi đấu, "khán giả" phải đứng sau họ để có thể theo dõi trực tiếp. Đó là lý do mà vì sao mỗi quán net đôi khi chỉ có 10 - 20 dàn máy nhưng số người chen chúc có khi lên đến suýt soát cả trăm người. Không khí thi đấu ở thời điểm đó luôn tạo ra những cảm xúc khó tả mà nhiều người mỗi khi nhớ lại vẫn coi đó là những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi thanh xuân. 

Về mặt truyền thông, vì mạng xã hội chưa phổ biến như bây giờ mà thông tin các trận đấu, giải đấu thường được đăng tải lên các diễn đàn (Forum). Các trang web về AoE mọc lên như nấm. Chủ đề bàn luận của cộng đồng thời điểm đó cũng vô cùng sôi nổi. Những kiến thức về game bao gồm cách chơi, ưu - nhược điểm của các loại quân,... được thảo luận rất nhiều. Chính những forum về AoE ở thời điểm đó đã trở thành tiền đề cho cuốn bí kíp mang tên "Đế chế đại cương" mà sau này chúng ta vẫn truyền tay nhau.
 

Thành Tâm - một trong những game thủ tiêu biểu của AoE Hà Nội đầu những năm 2000

Nhìn chung, dù chỉ phát triển ở quy mô không lớn, nhưng chính thế hệ đàn anh đã tiếp bước cho những thế hệ sau này, mà ngay sau đó là lớp game thủ của Thành Tâm. Và cũng ít ai nghĩ rằng chính trò chơi giải trí của những cậu học sinh, sinh viên trên những con phố nhỏ ở Hà Nội năm xưa lại có thể bước lên một con đường huy hoàng như hiện tại. 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Lịch thi đấu Tứ kết và Bán kết Cúp Đại Soái - Shang 2 người 1 màu

03/09/2022 16:02

Ronal Tễu vô địch Cúp nội bộ của Team SBS

24/08/2022 00:45

Tổng kết ngày 2 Tuần 5 AoE Star League: Thái Bình bị lội ngược dòng cay đắng, tín hiệu đáng báo động

25/08/2022 23:43

Tái đấu chỉ sau ít ngày, Shenlong liệu có bất ngờ dành cho Chim Sẻ Đi Nắng?

31/07/2022 17:23

Giải đáp thắc mắc giải AoE Star League 2022

30/07/2022 21:01

Chim Sẻ Đi Nắng: “Mình đã thức đến gần sáng để nghiên cứu Cam Quýt”

19/09/2022 11:24

Công bố danh sách tám game thủ AoE Việt Nam tranh vé sang Đức

06/08/2022 21:25
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/LCMDA2_0x0_1661237790.jpg