cover-news

Các bình luận viên có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với nền AoE?

30/07/2022 21:28
GameTV
Kể từ thời điểm mà nền AoE còn đang trong thời kỳ quay phát sơ khai, các bình luận viên đã cho thấy tầm ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng. Khi chưa được xem các trận đấu, thuật ngữ trong game AoE chưa bao giờ có được thống nhất.

Thường nói, bình luận viên là những người thổi hồn cho những trận đấu, quả không sai. Không chỉ riêng với AoE mà rất nhiều môn thể thao đều như vậy cả, bao gồm cả môn thể thao nhiều cảm xúc nhất là Bóng Đá. Song đó là một cách nói có phần hoa mỹ, còn thực tế hơn, bình luận viên chính là những người truyền tải thông tin đến khán giả. Đối với AoE, bình luận viên đóng một vai trò hết sức rõ ràng là đưa cho khán giả những khái niệm và thuật ngữ “chuyên ngành” của game.

Kể từ thời điểm mà nền AoE còn đang trong thời kỳ quay phát sơ khai, các bình luận viên đã cho thấy tầm ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng. Khi chưa được xem các trận đấu, thuật ngữ trong game AoE chưa bao giờ có được thống nhất. Đừng nói là ở những tỉnh thành khác nhau, ngay ở những khu phố lân cận, giữa những lớp học trong một trường hoặc thậm chí là giữa những người chơi cùng một quán nét,… cũng đã có sự khác biệt. Lấy ví dụ, có người gọi là hươu, cũng có người gọi là nai. Có người gọi là quả chính, quả phụ, lại không ít người gọi là quả một, quả hai, quả ba,… Có chỗ gọi là cung R, có nơi quen cung gỗ. Có vùng gọi phù thuỷ, có miền gọi Ái ô. Có người gọi Z, BB thì cũng có kẻ gọi là leng keng. Rồi thì cách gọi pháo hay cẩu đá, bẹt hay tên lửa, rừng cọ hay rừng dừa, thiên nga hay ngựa C, hót,… cũng muôn vàn khác biệt. Thế nhưng khi có bình luận viên rồi, hầu như mọi người sẽ gọi theo cách được nghe từ bình luận viên. AoE cũng dần dần trở nên thống nhất về các thuật ngữ. Ngày nay, ít người còn gọi Ái ô khi các BLV đều gọi là phù thuỷ, cũng chẳng ai gọi là nai nữa khi BLV gọi đó la con hươu,… Ngoài ra, một số thuật ngữ được các BLV sáng tạo ra cũng trở thành cách gọi chung cho cả cộng đồng, như “vẽ ruộng, đá hươu, đánh cung đẹp trai, Y thủ che thiên,…” Đó vốn không phải là những từ ngữ phổ thông, cũng chẳng xuất hiện ở một cộng đồng game nào khác ngoại trừ Đế Chế.

Gman từng là bình luận viên tạo cho cộng đồng AoE rất nhiều "trend"

Không những vậy, bình luận viên còn là những người tạo “trend” cho cộng đồng. Có đôi khi là chủ đích, cũng lắm lúc chỉ là những câu buột miệng. Tỉ như trường hợp của Gman ngày trước, những cụm từ như “trâu đỡ”, “mướp đỡ”, “quá nhọ”, “rực rỡ”… chẳng phải một thời làm mưa làm gió trong cộng đồng hay sao? Thậm chí, trong một lần BLV này bị líu lưỡi đọc nhầm “khác biệt” thành “khác bọt” thôi, mà “từ điển” của cộng đồng mạng lại có thêm một từ mới. Ngày nay, khi các ngôn từ trong AoE ngày càng được “chuẩn hoá”, người xem cũng ít khi được nghe trend hoặc những cụm từ mới lạ hơn so với trước. Thế nhưng vẫn có một số bình luận viên có thể khiến cộng đồng lặp lại những câu của mình một cách thích thú như Hải Mario hay Tuân Tiền Hải,… 

Nếu nhìn một cách tổng thể và rộng hơn, thì bình luận viên chính là một phần không thể thiếu để giúp cộng đồng AoE Việt Nam có thể duy trì sự hấp dẫn trong nhiều năm như vậy. Ở bài viết này, GameTV.vn muốn thay lời cộng đồng gửi những lời cảm ơn đến những người đã thổi hồn cho nền AoE Việt Nam.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Cam Quýt 2-3 Chim Sẻ Đi Nắng: Quýt quá hay, nhưng vẫn còn thiếu "một chút nữa"

23/07/2023 10:00

Hơn 200 VĐV đã đăng ký tham dự giải The Community Semi-Pro League mùa 1

14/06/2023 18:00

Mừng CỰU BINH TRỞ LẠI - RINH NGÀN ƯU ĐÃI cùng GPlay

25/10/2023 11:15

Xuất hiện bất ngờ ngay trong ngày đầu vòng bảng AOE Community Semi-Pro League

24/06/2023 15:34

Tổng hợp vòng bảng và lịch thi đấu vòng loại trực tiếp giải AOE bán chuyên Hà Nội 2023

01/07/2023 23:35

BLV Gman tiết lộ giải League 4vs4, cho rằng Ego vẫn là team mạnh nhất

09/06/2023 22:37

Lịch thi đấu vòng loại 2, ngày 27.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

27/08/2023 14:16
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif