cover-news

Cơ hội nào cho thế hệ trẻ của AoE Việt Nam?

15/03/2022 21:21
GameTV
AoE Việt dường như giải được nỗi lo tìm lớp kế cận, nhưng đâu phải cứ tìm được là sẽ lập tức phát triển?

Một vài năm trở lại đây, câu chuyện tìm kiếm thế hệ kế cận cho cộng đồng AoE Việt luôn là nỗi đau đáu đối với các đơn vị chủ quản. Mặc dù lứa game thủ hiện tại vẫn đang làm tốt sứ mệnh của mình là cống hiến cho khán giả những trận đấu AoE đỉnh cao, song bên cạnh đó, không ít những game thủ, những huyền thoại của cộng đồng game lâu đời nhất nước ta đã rời bỏ đam mê vì những lý do khác nhau. Những Yugi, Hoàng Mai Nhi, VaneLove,... còn thi đấu chuyên nghiệp thì cũng bắt đầu cho thấy những dấu hiệu của tuổi tác.

Sự nổi lên của những 2k1 Bắc Ninh (Vũ Ngọc Luận), Gió (Nguyễn Văn Vũ), Trường Ẹc, SG_Legend (Dương Đại Vĩnh), Mao Tuấn Quỳnh, Hải Sẹo,... trong một vài năm gần đây chính là những tín hiệu rất tích cực đối với sự phát triển và duy trì của nền AoE Việt Nam trong tương lai xa. So với lớp đàn anh, các game thủ trẻ thậm chí còn tỏ ra toàn diện hơn khá nhiều khi có thể chơi tốt cả cung R lẫn Random. Lứa game thủ này không những có kỹ năng, thao tác tay tốt mà tư duy học hỏi cũng ở mức cao. Sự tiến bộ của họ theo thời gian, theo từng kèo đấu là tương đối rõ rệt. Mới đây nhất, ở giải đấu AoE King Of King được tổ chức bởi AoE Kinh Bắc, hai game thủ trẻ là Gió và 2k1 Bắc Ninh cũng đã vào đến trận chung kết, dù rằng đó là giải đấu quy tụ rất nhiều game thủ lão làng trong đấu trường phủi. Đủ để thấy rằng trình độ của những game thủ trẻ đã tiệm cận so với những game thủ chuyên nghiệp. Thậm chí nhiều game thủ chuyên nghiệp cũng phải toát mồ hôi trong những lần chạm trán các game thủ trẻ.

Game thủ trẻ 2k1 Bắc Ninh vô địch giải đấu AoE King of Kinh

Thế nhưng, dường như sự xuất hiện của những nhân tố trẻ vẫn là chưa đủ. Hoặc, có lẽ là do đây vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp dành cho họ. 2k1 Bắc Ninh sau khoảng 1 năm tập sự ở Thái Bình vẫn phải trở về thi đấu phủi. Game thủ này cũng không được thi đấu nhiều nên không để lại nhiều dấu ấn với người hâm mộ trong thời gian còn khoác áo Clan AoE quê lúa. Người bạn của 2k1 Bắc Ninh là Gió cũng rơi vào tình trạng tương tự khi sau một thời gian thử việc tại BiBi Club vẫn phải trở về thi đấu bán chuyên. Hiện tại, Gió đang thử việc ở SBS chứ vẫn chưa được trở thành thành viên chính thức. Trước đó, những Dương Đại Vĩnh hay Trường Ẹc cũng có khoảng thời gian thi đấu chuyên nghiệp song đến hiện tại, tất cả đều có điểm chung là đầu quân cho những Clan bán chuyên. Ở thời điểm này, cụ thể là trong năm nay, có lẽ những game thủ này cũng rất khó bước lên con đường chuyên nghiệp ngay khi mà hầu như tất cả các Clan đều chưa có động thái chiêu mộ thêm game thủ mới.

Nguyên nhân thì có rất nhiều. Nhưng đáng kể nhất chính là sự thoái trào nói chung của cộng đồng Đế chế. Nền AoE bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi đại dịch COVID và chưa thể hồi phục lại ngay. Khoảng một, hai năm trở lại đây, rất nhiều game thủ đã không thể trụ lại và buộc phải nói lời chia tay đấu trường AoE chuyên nghiệp. Sáu Clan chuyên nghiệp của AoE Việt Nam cũng chỉ giữ lại đội hình khoảng từ 4 đến 6 game thủ để làm kèo và tham gia các giải đấu mà thôi. Muốn chiêu mộ các game thủ trẻ, những Clan này phải khôi phục được tiềm lực về kinh tế. Đây cũng là vấn đề khá nan giải của các đơn vị chủ quản. Và phải nhìn nhận một sự thật rằng, AoE Việt chỉ đang cố gắng để duy trì. Còn phát triển là câu chuyện ở rất xa.

Ông bầu Bố Sam Sam tại đấu trường phủi

May mắn là trong khoảng thời gian này, sự xuất hiện của những ông bầu đầy tâm huyết và đam mê như Bố Sam Sam đã giúp cho cộng đồng bán chuyên trở nên sôi động. Việc lập nên Clan Kinh Bắc, Phú Quốc,... và xây dựng đấu trường phủi đã giúp cho các game thủ trẻ có nơi sinh hoạt. Bên cạnh đó, những game thủ không chuyên cũng có điều kiện để cháy với đam mê. Các Clan bán chuyên cũng sẽ là nơi nuôi dưỡng, ươm mầm các tài năng. Khi AoE Việt vượt qua giai đoạn này cũng là lúc mà các game thủ trẻ có thể vươn mình trưởng thành và bước lên con đường chuyên nghiệp. Mong rằng một tương lai tương sáng và huy hoàng sẽ chờ đón các game thủ trẻ và chờ đón cả nền AoE nước ta.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Kinh điển Chiến Tướng "dí" Hồng Anh bằng 18 nhà BA

13/07/2023 15:55

Chỉ có Thần Long mới dám "bỡn cợt" Chim Sẻ Đi Nắng như thế này

24/07/2023 17:49

Nam Sociu bất ngờ chia tay clan Vitamin, sắp gia nhập clan AOE mới?

05/07/2023 21:55

Hồng Anh, Chim Sẻ Đi Nắng đón sinh nhật khác biệt và sự tiếc nuối của người hâm mộ

01/06/2023 22:34

Không định đoạt được trận đấu, Gió phải trả giá đắt ở Tứ kết League III

26/06/2023 23:56

Kinh Bắc gấp rút chiêu mộ No1 vì Thiên Khôi Cup?

30/07/2023 00:35

Chia bảng AOE Community Semi-Pro League: Xuất hiện bản tử thần!

23/06/2023 16:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif