cover-news

Đứng giữa cái cũ và mới, cộng đồng Đế chế Việt lại tranh cãi "như một thói quen"

26/01/2022 17:27
GameTV
Những chủ đề xoay quanh AoE 4 tiếp tục trở nên sốt dẻo trong vài ngày trở lại đây.

Thời điểm cuối năm không diễn ra bất kỳ một giải đấu AoE chuyên nghiệp nào cả. Khoảng thời gian này cũng là lúc mà nhiều game thủ đã bắt đầu nghỉ ngơi đón Tết. Do đó mà cộng đồng AoE Việt vài ngày vừa qua có dấu hiệu lắng xuống. Đề tài để các fan thảo luận cũng không nhiều. Chính vì vậy, sự xuất hiện của các bài post liên quan đến Đế chế 4 bất ngờ thu hút được lượng tương tác tăng vụt.

 

Đồ họa game AOE 4


Dĩ nhiên, đề tài thảo luận trong thời gian gần đây hầu hết là xoay quanh việc: liệu rằng các game thủ AoE 1 như Hồng Anh, Chim Sẻ Đi Nắng, U98, BiBi,... có nên luyện tập để thử sức với các giải đấu AoE 4 hay không, đặc biệt là khi mà nền AoE đang có dấu hiệu ảm đạm của sự thoái trào?

Nhiều luồng ý kiến được đưa ra

Đề tài trên được đặt ra ở vào một thời điểm tương đối nhạy cảm. Bởi lẽ tính đến nay, AoE 4 mới ra mắt được khoảng 3 tháng. Dù cộng đồng game thủ Thế giới tỏ ra rất hứng thú và đánh giá cao trò chơi này nhưng tại Việt Nam và cụ thể là trong cộng đồng AoE 1 thì đó vẫn còn là một trò chơi xa lạ. Thậm chí rất nhiều người hâm mộ còn không biết đến sự tồn tại của AoE 4 chứ đừng nói đến việc đánh giá xem nó có đáng để chơi thử, có đáng để các game thủ top của AoE Việt Nam chuyển sang thi đấu hay không.

Mỗi bên đều có lý lẽ riêng

Nhiều fan còn tỏ ra dè dặt, bởi lẽ trong quá khứ, AoE DE cũng từng hứa hẹn sẽ là cầu nối để các game thủ Việt Nam vươn mình mạnh mẽ để trở thành những game thủ nổi tiếng cấp độ toàn Thế giới. Nhưng thật không may, cuối cùng tất cả đều đổ bể. AoE DE trở thành dead game, còn những Chim Sẻ, Hồng Anh, BiBi,... vẫn lại tiếp tục hành trình AoE 1 để phục vụ cộng đồng khán giả yêu mến. Họ lo lắng rằng những điều tương tự cũng sẽ lặp lại đối với AoE 4.

Một bộ phận khác thì lại cho rằng AoE 4 dù có hay đến đâu đi chăng nữa cũng không thể thay thế AoE 1 được. Chẳng phải ngẫu nhiên mà trò chơi vốn cũ kỹ và nói một cách thẳng thừng là "cổ lỗ" ấy lại có thể tồn tại suốt hơn 20 năm qua với lượng khán giả theo dõi luôn duy trì ở con số hàng vạn. Từ đó, họ cho rằng AoE 4 có thể phát triển ở đâu đó nhưng không phải là cộng đồng AoE 1. Ngoài ra những game thủ hàng đầu của AoE 1 cũng chẳng có lý do gì để chuyển sang chơi AoE 4 cả.

Trong khi đó, những người ủng hộ cũng đưa ra những quan điểm hết sức cấp tiến. Bọn họ cho rằng chỉ có một tựa game mới và được nhà phát hành đầu tư như AoE 4 mới có thể đem đến tương lai cho các game thủ. Nếu cứ bám lấy cái cũ thì rất khó để phát triển. Rồi người xem cũng già đi, cũng có những niềm đam mê, những công việc đáng để bận tâm hơn. Khi đó thì AoE tại Việt Nam sẽ trở nên lụi tàn. Mặt khác, việc chơi AoE 4 cũng không có nghĩa là các game thủ phải bỏ hẳn AoE 1, mà họ có thể chơi song song cả 2 game giống như những game thủ đến từ StarCraft, AoE 2,... vẫn làm trong suốt mấy tháng qua. Bên cạnh đó, nếu như có thể giành được danh hiệu ở những giải đấu, tên tuổi của các game thủ và cộng đồng AoE Việt Nam có thể bước ra Thế giới. AoE 4 chính là lời khẳng định của AoE Việt đối với bạn bè trên khắp năm Châu.

Cuộc tranh cãi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Hiện tại, những tranh luận giữa hai trường phái vẫn đang rất nóng. Cuộc tranh luận này gợi lại cho chúng ta những gì đã xảy ra đối với AoE DE trước đây. Còn tương lai, liệu AoE 4 tại Việt Nam có giống như AoE DE hay không? Chỉ thời gian mới có thể trả lời. Còn ít nhất, chúng ta biết được rằng mục tiêu và tham vọng của Chim Sẻ Đi Nắng Studio (CSNDS) trong việc đưa AoE 4 phổ cập tại nước ta là hoàn toàn có thật. Theo một nguồn tin rò rỉ, sau dịp Tết Nguyên Đán, CSDNS sẽ tổ chức một giải đấu lớn dành cho cộng đồng Việt Nam, giải đấu được tài trợ bởi chính nhà phát hành game là Microsoft.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Người Trung Quốc lại nghĩ ra kèo đấu AoE "siêu dị"

26/11/2022 21:39

Anh Huy cố gắng bung hai nhà chính và cái kết "tấu hài"

16/11/2022 10:12

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam

23/09/2022 08:49

VTC sẽ phát hành một bản AoE DE "mới"

23/09/2022 19:58

Sơ Luyến bị tố chơi xấu: Dở khóc dở cười!

13/10/2022 20:00

Tiễn Như Vũ "vô địch" kèo loạn tiễn Việt - Trung

28/11/2022 16:50

Tổng kết ngày 3 Tuần 8 AoE Star League: SBS lại “lên đỉnh”

23/09/2022 23:41
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955362.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955380.jpg