cover-news

Huyền thoại Bé Yêu và những di sản để lại cho cộng đồng AoE Việt

21/03/2022 22:25
Andy
Dù đã trải qua hơn 10 năm, giữa cuộc cách mạng của nền công nghệ thông tin toàn cầu, di sản mà huyền thoại Đức Vượng - Bé Yêu vẫn còn nguyên giá trị trong cộng đồng đồng AoE Việt.

Mười năm qua, cộng đồng AoE Việt Nam đã chứng kiến hàng loạt sự thay đổi, mà chúng ta có thể gói gọn trong cụm từ "phát triển vượt bậc". Trong đó, đáng kể nhất chính là trải nghiệm xem AoE. Từ chỗ phải mò mẫm tìm kiếm các đường link sopcast và theo dõi các trận đấu với chất lượng quay phát rất mờ, giờ đây, khán giả đã có thể theo dõi các trận đấu Đế Chế đỉnh cao trên đủ các loại thiết bị, từ màn hình Tivi cho đến điện thoại thông minh, với chất lượng hình ảnh và âm thanh ở mức cao nhất. Thậm chí khán giả còn có thể bình luận về trận đấu và tương tác trực tiếp với bình luận viên. Có thể nói, theo dõi AoE ở thời điểm hiện tại là một loại tiện nghi, một hình thức giải trí đúng nghĩa.

Thế nhưng, những người trẻ, hay cho dù là cả những con người đã theo dõi AoE "đời đầu", đâu hẳn đã hiểu rằng, để có được một nền AoE chuyên nghiệp như hiện tại, AoE Việt đã chập chững bước những bước đầu tiên khó khăn đến như thế nào. Mà người giúp nền AoE có thể bước những bước đi đầu tiên ấy, chính là Đức Vượng - Bé Yêu.

 

Huyền thoại Bé Yêu

Không chỉ sáng lập ra trang web cho cộng đồng AoE, Bé Yêu còn là người đầu tiên nghiên cứu và áp dụng công nghệ quay phát AoE bằng phần mềm Radmin. Công nghệ này giúp cho người xem có thể theo dõi nhiều màn hình thao tác của game thủ, còn các bình luận viên hay kỹ thuật viên cũng rất dễ dàng thao tác chuyển màn hình để phục vụ công tác bình luận, tường thuật diễn biến trận đấu. Nhờ có Bé Yêu mà AoE Việt Nam lần đầu tìm ra được hướng đi lên con đường chuyên nghiệp. Ngày nay, dù đã trải qua hơn 10 năm, nền công nghệ thông tin trên toàn cầu đã bùng nổ và thay đổi quá mạnh mẽ, còn ở Việt Nam cũng có rất nhiều kỹ sư tin học tài ba, song điều kỳ lạ là công nghệ quay phát của Bé Yêu vẫn được áp dụng. Nói là tưởng nhớ huyền thoại Bé Yêu có lẽ chỉ đúng một phần. Nguyên nhân cơ bản nhất chính là, công nghệ quay phát đó vẫn còn rất tốt, và bởi, thời điểm này vẫn chưa một ai có thể tìm ra được phương pháp tối ưu hơn.

Có chăng, nhờ vào sự phát triển của công nghệ và cải thiện băng thông Internet, các game thủ có thể tự livestream các trận đấu mà không cần tới địa điểm thi đấu trực tiếp nữa. Song dù là vậy, chất lượng các trận đấu vẫn không thể nào tốt bằng phương pháp quay phát cũ được. Nên nói Bé Yêu là người đặt nền móng cũng đúng, mà thậm chí nói rằng Bé Yêu là người đi trước thời đại cũng chẳng sai.

Giải đấu AoE Bé Yêu Cup được tổ chức thường niên nhằm tri ân, tưởng nhớ những đóng góp của Bé Yêu đối với cộng đồng AoE

Ngày nay, AoE đã không còn là một tựa game "quán nét". Thay vào đó, Đế chế đã trở thành một tựa game mà ở đó, các game thủ trở thành những streamer nổi tiếng với lượng người xem đông đảo cùng thu nhập cực khủng. Ở đó, chúng ta có những giải đấu lên đến hàng trăm triệu đồng, được tổ chức chuyên nghiệp và quy mô không kém gì những giải đấu thể thao chính thống. Ở đó, chúng ta được chứng kiến rất nhiều điều.... Nhưng ở đó, chúng ta đã không còn Bé Yêu.

Song, dẫu cho con người tài hoa bạc mệnh ấy không còn nữa, những di sản của anh, bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần, vẫn sẽ còn trường tồn trong cộng đồng AoE. Để tri ân và tưởng nhớ đến anh, cộng đồng AoE Việt Nam hằng năm vẫn tổ chức giải đấu được mang tên "AoE Bé Yêu Cup".

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Lịch thi đấu vòng loại 1, ngày 25.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

25/08/2023 13:57

Chim Sẻ Đi Nắng vô địch League I

18/06/2023 23:38

TẢI APP GPLAY MOBILE - NHẬN NGAY VIP GAME CỰC ĐÃ

27/02/2024 15:55

Thống kê nhà vô địch Việt - Trung: Shenlong hóa "tí hon" trước Chim Sẻ Đi Nắng!

28/07/2023 22:35

AOE CƠM THỊT SẺ NGÀY 3: Chim Sẻ quá mạnh, trọng trách được đặt lên đôi vai của bộ đôi Thái Nguyên

21/02/2024 09:00

QUẨY HỘI HALLOWEEN - ĐĂNG NHẬP GPLAY NHẬN QUÀ ĐẦY TAY

27/10/2023 11:21

Cập nhật kết quả và lịch thi đấu ngày 2 vòng bảng AOE The Community Semi-Pro League mùa 2

24/07/2023 13:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif